Skip to main content

Làm thế nào để xây dựng chiến lược thương hiệu cho một startup?

Trong thời gian vừa qua, rất nhiều bạn trẻ inbox hỏi Tôi về kinh nghiệm thực tế và phương thức về xây dựng thương hiệu cho một khởi nghiệp nhỏ, điều này dẫn đến việc Tôi xin trích dẫn câu truyện phía dưới để các bạn có thể tham khảo và ứng dụng vào chính case của mình.

Tôi gặp em vào một ngày cuối khoá học, em nói là em cần tôi góp ý cho case của em về đào tạo tiếng anh. Chúng tôi đã dành cho nhau khá nhiều thời gian để tìm định vị cho case của em trong thế giới giáo dục và đào tạo tiếng anh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Nghiên cứu tổng quan từ những trung tâm hiện tại, các định vị đã chiếm như: tiếng anh dành cho người mất gốc, tiếng anh cho người đi làm, tiếng anh cho ielts, tiếng anh cho trẻ em và nhiều hơn thế đã hầu như chiếm trọn tâm trí khách hàng. Đọc qua tóm tắt, Tôi như lạc vào thế giới của sự hổn loạn khi em liệt kê hết tất cả những gì đã nghiên cứu. Tôi biết lúc này chúng ta cần tĩnh tâm hơn để hiểu em đang làm gì và thế mạnh của em như thế nào ngoài chất lượng giáo trình và sự tận tâm với nghề dạy học của em và em còn có gì chưa khai thác.

Làm thế nào để xây dựng chiến lược thương hiệu cho một startup?


Một điểm nhấn trong đối thoại với em khi tư duy làm tôi dừng lại. Em nói: em thường dạy lúc 5h sáng, khuyến khích các bạn học tiếng anh lúc 5h vì lúc đó khả năng tiếp thu lớn nhất. Tôi hỏi tiếp: vậy các bạn hưởng ứng thế nào. Em nói: thật sự hiệu quả và tiến bộ vượt bậc. Tuy nhiên em vẫn không hiểu sẽ phải nói như thế nào mới tạo cho các bạn nhớ đến thương hiệu mình được.

Trầm ngâm hồi lâu. Tôi nhớ những ngày học tiếng anh lúc còn học đại học, tôi rất kém môn này vì là dân chuyên toán nên hết 12 các thì hiện tại và quá khứ còn chưa nắm cách chia, sau đó những 4 năm liên tục tôi luôn mài quần tại các trung tâm cho đến khi tôi vượt qua ielts để đi du học khi tôi nhìn lại tôi chỉ có thể cụ thể kết quả trong 2 từ “kiên trì, kiên trì và kiên trì” không ngừng nghỉ cho đến khi đạt mục tiêu.

Tự trong sự thật ngầm hiểm của mình, Tôi chỉ có thể gợi ý em 2 từ “kiên trì” vì chính bản thân từ tôi, từ insight của tôi, từ chính con người và văn hoá giáo dục phổ thông tạo nên sự lệch lạc trong đào tạo nhưng vẫn tốt nghiệp hết cấp 3. Đó là sự thật ngầm hiểu từ hơn vài triệu bạn trẻ đang khao khát bức phá đạt kết quả và chính em là người có tố chất kiên trì hơn bất kỳ ai và những học trò của em, những vị khách của em sẽ nhìn thấy đó qua con người em.

Tôi gặp em và gợi ý: hãy chọn định vị “ tiếng anh dành cho người chưa đủ kiên trì” em nhé. Tại sao lại ko dùng cho người kiên trì thay vì chưa đủ kiên trì. Vì chính anh đã đọc được sự thật ngầm hiểu từ con người anh hơn ai hết và anh vẫn nhớ hơn 40 bạn học cùng trung tâm tiếng anh do trường anh tổ chức đã ko đủ kiên trì học đến buổi cuối cùng giờ họ đã không dùng tiếng anh cho khoảng đời còn lại. Và chỉ còn mỗi anh và cô giáo buổi cuối cùng bế mạc. Anh vẫn nhớ như in lời cô: “con tiếp thu tiếng anh chậm lắm, nhớ lại kém, con không có khiếu nhưng con kiên trì hơn 40 bạn còn lại nên cô mới chịu dạy con đến buổi này”. Xem thêm: Tiếng Anh giúp tôi trở thành doanh nhân nhanh hơn như thế nào?

Em tin tôi và dùng 2 từ này trong câu định vị “ tiếng anh dành cho người chưa đủ kiên trì”. Kết quả sau 1 thời gian, trung tâm tiếng anh của em đã khá ấn tượng và được nhiều học sinh hơn. Em bận hơn trong vai trò dạy học và quản trị số lượng học viên lớn như vậy. Thỉnh thoảng tôi vẫn hay gặp em trong các buổi nói chuyện, tóc em bạc đi rất nhiều. Rất nhiều bạn bè tôi học tại trung tâm em khen chất lượng và sự kiên trì từ giáo viên đã làm các bạn đến học tại trung tâm có sự tiến bộ vượt bật về tiếng anh. Tôi tin em làm được nếu là tôi 17 năm về trước, tôi sẽ chọn trung tâm của em hơn hàng nghìn trung tâm bên ngoài. Vì đơn giản chính trung tâm đã giúp các bạn học viên ngoài kỹ năng, kiến thức mà còn là sự kiên trì vượt bật trong cuộc sống để theo đuổi mục tiêu.

Cho đến hôm nay, thỉnh thoảng khi xem facebook, tôi vẫn theo dõi từng bước chuyển mình của trung tâm em, từng bước đi vững chắc và lớn mạnh dần. Thật ít có những trung tâm có thể làm được điều này, thật giãn dị nhưng đầy nội lực. Tên, slogan hay định vị chỉ là định hướng, cốt lõi vẫn là những bước cố gắng từng ngày từng giờ để em có thể chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu trong tâm trí các bạn học viên,

Chúc em thành công, chúc con đường em đã chọn thành công.
“ Tiếng anh dành cho người chưa đủ kiên trì”
Nếu là tôi, tôi sẽ chọn trung tâm của em để học vì tôi là cậu học trò học học tốt tiếng anh nhờ sự kiên trì.

Đọc thêm: Chiến lược doanh nghiệp và lý do thất bại ở Việt Nam


Tác giả:  Phạm Thanh Hạt
loading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…