Skip to main content

Làm thế nào để viết tiêu đề thôi miên người đọc?

80% thành công của bài viết nằm ở tiêu đề ( headline ). Hãy đầu tư cho tiêu đề và biến chúng thành những câu thần chú có thể thôi miên người đọc.

Trừ những người làm nghề viết lách, đa phần chúng ta viết và đặt tiêu đề một cách ngẫu hứng. Những headline vô thưởng vô phạt chưa thu hút người đọc, những nội dung viết tràng giang đại hải thiếu sự trau chuốt….

Để viết tiêu đề thu hút người đọc, bạn cần nắm được một số kỹ thuật, phương pháp hay những dạng câu tiêu đề hiệu quả. Ví dụ như nêu con số cụ thể, nêu lợi ích cho người đọc … ( các bạn search google có rất nhiều tài liệu ).

Làm thế nào để viết tiêu đề thôi miên người đọc?

1. Không viết tiêu đề một cách chung chung
Tiêu đề nên nêu cụ thể nhóm đối tượng người đọc. Nếu không hãy nêu một vấn đề cụ thể, một lĩnh vực cụ thể.
Mỗi người có một mối quan tâm riêng. Có những chủ đề hấp dẫn với người này nhưng chưa chắc đã hấp dẫn với người khác và ngược lại. Rõ ràng người làm nhân sự có mối quan tâm khác với người làm Marketing hay tài chính. Cách đặt tiêu đề chung chung sẽ thỏa mãn được sự tham lam của người viết là có nhiều đối tượng người đọc, nhưng rất có thể lại bỏ lỡ những nhóm độc giả mục tiêu.
Ví dụ như tiêu đề “sức mạnh của ngôn từ” quá chung và quá rộng, không rõ viết cho ai, trong lĩnh vực nào?
Hãy áp dụng nguyên tắc tập trung. Tập trung vào nhóm đối tượng mình cần tiếp cận hoặc tập trung vào vấn đề (lĩnh vực) cụ thể. Dù có thể kén người đọc hơn nhưng rõ ràng người đọc nó là những người quan tâm thực sự, là những độc giả có giá trị.

2. Đừng viết một tiêu đề duy nhất. Hãy viết nhiều phương án tiêu đề khác nhau và chọn câu tiêu đề tốt nhất.

Ban đầu bạn hãy cứ viết câu tiêu đề đầu tiên xuất hiện trong đầu. Sau đó viết lại theo những cách khác nhau, các hướng tiếp cận khác nhau… Bạn có thể thử cách viết tiêu đề dạng câu khẳng định, rồi chuyển sang phủ định, dạng câu hỏi. Viết cho đến khi nào bạn cảm thấy “wow” được thì hãy dừng lại.

Tiêu đề đầu tiên tôi viết cho một bài về sáng tạo slogan là “6 bước sáng tạo slogan, tagline”. Nếu theo những nguyên tắc viết headline thì tiêu đề này có thể chấp nhận được. Có nêu con số cụ thể, có target đến nhóm độc giả cụ thể là những người sáng tạo slogan và tagline.
Nhưng tôi chưa thỏa mãn với tiêu đề này. Tôi tiếp tục viết đi viết lại và cuối cùng tôi chọn câu tiêu đề “6 bước sáng tạo để chạm tới trái tim khách hàng”.

Bạn nhìn thấy rõ sự khác biệt trong 2 câu tiêu đề này chứ? Rõ ràng là câu thứ 2 có sức mạnh hơn rất nhiều. Việc nêu con số cụ thể “6 bước” để thu hút sự chú ý (attention), và đưa thêm lợi ích “chạm tới trái tim khách hàng” chính là yếu tố then chốt khiến người đọc tò mò và bị thôi thúc đọc những nội dung tiếp theo. Đó chính là sức mạnh của ngôn từ.


3. Sử dụng killing words
Các bạn nhớ là không phải key words nữa mà là killing words. Với tôi toàn bộ headline là keywords. Nhưng trong những keywords đó cần có killing words. Keywords sẽ đóng vai trò thu hút sự chú ý (attention) nhưng killing words sẽ khiến người đọc hành động (action). Việc tìm ra killing words phụ thuộc vào việc bạn hiểu về chủ đề mình viết và độc giả của mình như thế nào.

Một bài khác của tôi viết về các phương pháp sáng tạo slogan. Tiêu đề ban đầu tôi đặt là “3 phương pháp sáng tạo slogan”. Tiêu đề này chỉ thuần túy là kỹ thuật, không có killing words.
Và tôi cho ra lò các phương án tiêu đề khác bằng cách thêm killing words.
“3 phương pháp tuyệt đỉnh sáng tạo slogan”.
“3 tuyệt kỹ sáng tạo slogan”. Và đây là phương án cuối cùng tôi chọn.

Hay ngay như bài viết này tôi cũng viết đi viết lại rất nhiều câu tiêu đề khác nhau.
“Sức mạnh của ngôn từ”.
“Làm thế nào để phát huy sức mạnh cuả ngôn từ?”
“Nghệ thuật sử dụng ngôn từ”
“Đừng làm việc cho ngôn từ, hãy khiến ngôn từ làm việc cho mình”
“Làm thế nào để viết câu tiêu đề thôi miên người đọc?”
Và cuối cùng tôi chọn tiêu đề nào thì các bạn đều biết rồi đấy.

Bằng cách sử dụng killing words bạn trao sức mạnh cho ngôn từ và điều khiển ngôn từ để đạt được mục tiêu của mình.

4. Viết với một thái độ đúng
Đừng viết cho có. Cũng đừng viết cho xong. Hãy giữ một thái độ nghiêm túc và đúng đắn với từng bài viết, từng câu tiêu đề. Đừng dễ dàng hài lòng với những “sản phẩm” của mình. Thay vì thế cần thật khắt khe, cần không ngừng đòi hỏi bản thân. Hãy tự hỏi xem bạn đã thực sự hài lòng với câu tiêu đề hay bài viết của bạn chưa? Nếu chính bạn không hài lòng, làm sao độc giả có thể hài lòng?
Hãy tôn trọng bài viết của bạn. Đó cũng chính là tôn trọng độc giả và tôn trọng chính bạn.

3 kinh nghiệm đầu tiên chỉ là kỹ thuật thuần túy, làm nhiều thành quen, viết nhiều thì có kinh nghiệm. Với tôi mấu chốt nằm ở kinh nghiệm số 4. Nếu bạn không có một thái độ đúng, thì bạn khó có thể viết ra một sản phẩm tốt.

Tiêu đề rất quyền năng nhưng không phải là tất cả. Một tiêu đề tốt sẽ có đủ sức mạnh để thôi thúc người đọc đọc nội dung bài viết. Nhưng tiêu đề tốt cũng không thể là cứu cánh cho một nội dung dở. Nội dung đủ hay và hấp dẫn thì mới có thể giữ chân người đọc.
Một cây viết thực thụ cần cả 2. Tiêu đề và nội dung thôi miên người đọc.


Đọc thêm: Nếu không thể là tốt nhất thì hãy là duy nhất

Tác giả: Phùng Thị Phương
Brand Strategy Manager
Richard Moore Associates

loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …