Skip to main content

Làm thế nào chọn đúng người phù hợp để hợp tác khi khởi nghiệp?

Chắc hẳn trong chúng ta ít nhiều cũng đã từng nghe câu nói “Muốn đi nhanh thì hãy đi 1 mình, còn muốn đi xa thì hãy đi cùng đồng đội”. Như vậy, rõ ràng muốn đưa con thuyền khởi nghiệp của Bạn tiến ra biển lớn nơi có nguồn tài nguyên hải sản tuyệt vời thì chuyện gì sẽ xảy ra nếu Bạn chỉ có 1 mình 1 thuyền lên đênh trên biển trong thời gian dài? Chắc chẳng có ai điên rồ khi suy nghĩ và hành động như vậy phải không Bạn? Việc tìm kiếm 1 con thuyền lớn đủ sức mạnh và tải trọng, cùng thuỷ thủ đoàn tâm đầu ý hợp sẽ là 1 tín hiệu vui cho mùa bội thu chứ?

Tôi thường hay thích trao đổi, đàm đạo vào lúc trà dư tửu hậu với các vị Chủ tịch, CEO mà chúng tôi thường làm việc cùng nhau sau các dự án, và tôi thường nói vui với các vị ấy rằng “việc tìm kiếm, lựa chọn các đối tác để cùng với Anh, Chị lèo lái con thuyền doanh nghiệp, thì cũng chẳng khác nào việc KẾT HÔN??? Lựa chọn đúng sẽ có gia đình ấm êm, hạnh phúc. Còn lựa chọn sai thì phiền não trong cuộc sống xảy ra thường xuyên là điều không thể tránh khỏi.” Đối với start-up, nếu chọn sai đối tác (partner, nhân sự chủ chốt, nhà đầu tư) thì mọi thứ sẽ trở thành thảm hoạ và nó sẽ phá huỷ kiến trúc thành công của Start-up. Mối quan hệ giữa Start-up với Partner, nhân sự chủ chốt, nhà đầu tư (cổ đông) là quan hệ Đối tác chiến lược, không phải là quan hệ Xin – Cho hay quan hệ Ơn – Nghĩa. Vì vậy Start-up (kể cả những doanh nghiệp có bề dày hoạt động kinh doanh trong nhiều năm) thiết nghĩ cũng nên quan tâm đến cách thức ra sao để CHỌN ĐÚNG!!!

Làm thế nào chọn đúng người phù hợp để hợp tác khi khởi nghiệp?


KỲ 1 – CHỌN NGƯỜI CÓ CÙNG HỆ TƯ TƯỞNG GIÁ TRỊ CỐT LÕI

Giá trị cốt lõi là thứ cần phải được KHÁM PHÁ, PHÁT HIỆN hơn là THIẾT LẬP hay XÂY DỰNG. Hệ giá trị của một con người hay tổ chức là thứ đã sẵn có rồi, chỉ cần tìm hiểu xem nó là cái gì, phát hiện ra nó, và diễn đạt nó cho rõ ràng để mọi người cùng hiểu, chứ không cần phải thiết kế, xây dựng gì cả! Điều này, nhiều người hay nhầm lẫn! Nhiều tổ chức, doanh nghiệp thuê các công ty tư vấn vào để nhờ họ "thiết kế", "tạo lập" hay "xây dựng" bằng cách "sáng tác" ra các giá trị cốt lõi theo kiểu "lời hay, ý đẹp" rồi "áp" vào công ty. Việc này là sai lầm hoàn toàn và không đem lại giá trị gì cho doanh nghiệp!

* Nếu doanh nghiệp không thực sự coi trọng TÍNH CHÍNH TRỰC (dễ dàng đánh đổi nó) mà lại bắt chước người khác xây dựng hệ giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp là CHÍNH TRỰC thì chẳng để làm gì.

** Nếu công ty không thật sự coi trọng sự CAM KẾT mà lại tuyên ngôn giá trị cốt lõi của công ty là CAM KẾT thì liệu có ích chi?

*** Yêu thương và biết ơn: chính là nguồn năng lượng mạnh mẽ nhất. Yêu thương sẽ sản sinh trách nhiệm. Biết ơn sẽ tạo ra lạc quan. Nó chính là bệ đỡ tinh thần mỗi khi mỏi mệt, năng lượng thúc đẩy khi chùn bước, nản lòng. Yêu thương giúp chúng ta luôn tìm thấy điểm mạnh của đồng đội, gắn kết tập thể, chấp nhận sự khác biệt, biết lắng nghe và quan tâm thật lòng. Biết ơn giúp ta tiết chế lòng tham, biết đủ, chấp nhận khiếm khuyến của bản thân và tìm thấy sự bình an trong trái tim, tâm hồn mình.

**** Liệu bạn có thể ra quyết định ngay lập tức khi gặp đối tác (vợ/ chồng) là người SỐNG TỬ TẾ và CÓ TRÁCH NHIỆM để tính chuyện trăm năm không? người tử tế biết quan tâm tha nhân với động cơ trong sáng với hành động cao quý. Trong mọi tình huống, người cao thượng suy nghĩ, quyết định, làm việc trên tinh thần “quang minh, chính đại”, hướng đến công bằng xã hội. Thậm chí có thể hy sinh các quyền lợi cá nhân và lợi ích nhóm để hướng đến đại cuộc. Người có trách nhiệm là người hoàn thành bổn phận của mình trong gia đình, tại trường học và trong cộng đồng. Họ ý thức là mình phải chịu trách nhiệm trước những hành động của mình. Vì vậy khi phạm lỗi, họ thừa nhận, xin lỗi và cố gắng sửa đổi.

…..

Tất nhiên sẽ còn rất nhiều giá trị cốt lõi khác nữa, tuy nhiên điều quan trọng là Bạn cần phải khám phá được nơi chính bản thân mình đang tồn tại các Giá trị cốt lõi nào để tìm được người phù hợp.

Đối với start-up (hay bất kỳ doanh nghiệp nào khác) giống như hành trình lái chiếc xe bus, sau khi đã xác định được Tầm Nhìn rõ ràng thì việc đầu tiên mà các doanh chủ cần làm là tìm cho đúng người để mời lên xe (và mời những người không phù hợp xuống xe), rồi mới nghĩ xem sẽ lái chiếc xe đi đâu. Họ sẽ nói đại loại như: “Nghe này, tôi thật sự không biết sẽ lái chiếc xe đi đâu. Nhưng tôi biết chắc thế này: Nếu chúng tôi mời được đúng người lên trên xe, mỗi người phải ngồi đúng chỗ của mình, và đưa những người không phù hợp xuống xe, lúc đó chúng tôi sẽ biết cách đưa nó đến một nơi tuyệt vời.

_ Nếu bạn bắt đầu với “ai”, rồi mới tới “cái gì”, bạn sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường thay đổi. Nếu người ta tham gia vào chuyến xe chỉ vì chuyện nó đang đi đi đến đâu, thì chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn đi được 10 cây số thì bạn lại muốn đổi hướng? Lúc đó bạn gặp rắc rối ngay. Nhưng nếu người ta lên xe vì quan tâm đến những người cũng có mặt trên đó, thì sẽ dễ dàng đổi hướng: “Này nhé, tôi leo lên chuyến xe này vì những người có mặt ở đây, nếu chúng ta cần phải đổi mới thành công, thì cũng được thôi.”

_ Nếu bạn chọn đúng người trên xe, sẽ không có việc phải thúc đẩy hay quản lý con người. Một người phù hợp không cần được quản lý chặt chẽ hay thúc đẩy, họ sẽ tự cảm thấy thôi thúc bởi một động lực bên trong phải đạt kết quả tốt nhất và đóng góp một phần tạo nên sự vĩ đại.

_ Nếu bạn chỉ có trong tay những người không phù hợp, thì cho dù bạn có tìm đúng hướng đi, bạn cũng không có một công ty vĩ đại.

Đọc thêm: Các doanh nghiệp nên tập trung xây dựng đội Sales như thế nào?

Tác giả: Lucky Man
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…