Skip to main content

Kinh nghiệm xây dựng kênh bán hàng hiện đại

Kinh nghiệm ''bạc tỷ'' khi xây dựng kênh phân phối: Phần 1

_ Mặc ''áo giáp'' cho thương hiệu

_ Triết lý ''Con voi đầu đàn và hiệu ứng Domino''

_ Bí mật của người Quản Tượng

_ Chiến thuật ''Lạc rang muối'' và cách đưa hàng vào siêu thị.

Trong phần này, tôi xin chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng kênh bán hàng hiện đại, như: siêu thị, đại siêu thị, chuỗi nhà sách, chuỗi cửa hàng di động, máy tính.v.v.nói tóm lại là chuỗi có tính hệ thống.

Kinh nghiệm xây dựng kênh bán hàng hiện đại

Khi các anh chị đang có ý định xây dựng kênh này, chắc hẳn các anh chị đang rất quan tâm tới việc xây dựng thương hiệu. Các anh chị đặc biệt lưu ý những điều sau:

+ Mặc ''áo giáp'' cho thương hiệu

Tôi biết nhiều doanh nghiệp sau nhiều năm chinh chiến ở kv thị trường truyền thống, bỏ rất nhiều tiền để pr cho nhãn hiệu sản phẩm đến khi đưa hàng vào siêu thị thì bị từ chối do nhãn hiệu đã bị cty khác đăng ký bảo hộ trước đó.

Vì vậy, trước khi đưa hàng ra thị trường nói chung và siêu thị nói riêng, các anh chị vui lòng kiểm tra lại bên cục Sở hữu trí tuệ xem thương hiệu, nhãn hiệu của mình đã bị ai đăng ký chưa, có đăng ký bảo hộ được không? Các anh chị đừng tiếc nuối số tiền và thời gian đã mất, hãy nghĩ ngay một thương hiệu mới có thể bảo hộ được. Điều này rất quan trọng bởi nó chính là tài sản có khi rất lớn ( nhiều tỉ đồng ) của cty anh chị sau này.

Gần đây một cty điện thoại hàng đầu của Mỹ đã mất hàng tỷ $ cho một doanh nghiệp TQ vì vấn đề kiện tụng tranh chấp thương hiệu. Nếu muốn chơi ở sân chơi lớn và toàn cầu các anh chị hãy hiểu và cần chơi theo luật.

Khi đã có chiếc áo giáp chắc chắn bảo vệ, các anh chị cần tô điểm cho nó cuốn hút hơn bằng các giấy tờ kiểm định, chứng nhận.. tùy thuộc vào từng ngành hàng mà họ sẽ yêu cầu. Trong phần này tôi khuyên các anh chị nên kiểm định thực sự bằng cái tâm của mình. Vì chất lượng và sự trung thực với người tiêu dùng chính là một trong những giá trị cốt lõi để xây dựng doanh nghiệp lớn mạnh.

Ngoài ra, các anh chị có thể ''làm hàng'' bằng cách bổ sung thêm một số thành tựu ( như: giải thưởng được người tiêu dùng bình chọn, hàng VNCLC.v.v.) để gia tăng sức thuyết phục với khách hàng. Chẳng phải khách hàng thích vào siêu thị mua hàng vì tin vào quy trình kiểm định và những cái nhất được quảng cáo đó sao??

Tóm lại, khi đọc xong phần này các anh chị phải kiểm tra ngay tính pháp lý thương hiệu mình đang xây dựng.

+ Triết lý ''Con voi đầu đàn và hiệu ứng Domino'

Câu truyện về chàng dũng sĩ Ong Bak chinh phục đàn voi làm ta liên tưởng tới 1 điều: đừng bao giờ mất công sức chinh phục từng con bởi bạn không thể, hãy chinh phục con đầu đàn và những con khác sẽ nghe theo bạn.

Triết lý này được ứng dụng khá nhiều: Thời xưa, trong các trận chiến hai bên đều cố chém tướng của đối phương để thị uy. Khi tướng bị chém tự quân sẽ tan rã.Hệ thống siêu thị hay các hệ thống khác có hướng ''bầy đàn'' trong việc xây dựng hệ thống sản phẩm. Trong số đó sẽ có một vài cty luôn đứng đầu dẫn dắt. Những hệ thống khác đều có vệ tinh trinh sát theo dõi và báo cáo các sản phẩm mới cập nhật. Và tất nhiên họ sẽ chủ động liên hệ với nhà cung cấp để đưa sp mới vào hệ thống.

Đọc thêm: Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Tác giả: Phan Ích Chiến
loading...Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …