Kinh nghiệm xây dựng kênh bán hàng hiện đại

Kinh nghiệm ''bạc tỷ'' khi xây dựng kênh phân phối: Phần 1

_ Mặc ''áo giáp'' cho thương hiệu

_ Triết lý ''Con voi đầu đàn và hiệu ứng Domino''

_ Bí mật của người Quản Tượng

_ Chiến thuật ''Lạc rang muối'' và cách đưa hàng vào siêu thị.

Trong phần này, tôi xin chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng kênh bán hàng hiện đại, như: siêu thị, đại siêu thị, chuỗi nhà sách, chuỗi cửa hàng di động, máy tính.v.v.nói tóm lại là chuỗi có tính hệ thống.

Kinh nghiệm xây dựng kênh bán hàng hiện đại

Khi các anh chị đang có ý định xây dựng kênh này, chắc hẳn các anh chị đang rất quan tâm tới việc xây dựng thương hiệu. Các anh chị đặc biệt lưu ý những điều sau:

+ Mặc ''áo giáp'' cho thương hiệu

Tôi biết nhiều doanh nghiệp sau nhiều năm chinh chiến ở kv thị trường truyền thống, bỏ rất nhiều tiền để pr cho nhãn hiệu sản phẩm đến khi đưa hàng vào siêu thị thì bị từ chối do nhãn hiệu đã bị cty khác đăng ký bảo hộ trước đó.

Vì vậy, trước khi đưa hàng ra thị trường nói chung và siêu thị nói riêng, các anh chị vui lòng kiểm tra lại bên cục Sở hữu trí tuệ xem thương hiệu, nhãn hiệu của mình đã bị ai đăng ký chưa, có đăng ký bảo hộ được không? Các anh chị đừng tiếc nuối số tiền và thời gian đã mất, hãy nghĩ ngay một thương hiệu mới có thể bảo hộ được. Điều này rất quan trọng bởi nó chính là tài sản có khi rất lớn ( nhiều tỉ đồng ) của cty anh chị sau này.

Gần đây một cty điện thoại hàng đầu của Mỹ đã mất hàng tỷ $ cho một doanh nghiệp TQ vì vấn đề kiện tụng tranh chấp thương hiệu. Nếu muốn chơi ở sân chơi lớn và toàn cầu các anh chị hãy hiểu và cần chơi theo luật.

Khi đã có chiếc áo giáp chắc chắn bảo vệ, các anh chị cần tô điểm cho nó cuốn hút hơn bằng các giấy tờ kiểm định, chứng nhận.. tùy thuộc vào từng ngành hàng mà họ sẽ yêu cầu. Trong phần này tôi khuyên các anh chị nên kiểm định thực sự bằng cái tâm của mình. Vì chất lượng và sự trung thực với người tiêu dùng chính là một trong những giá trị cốt lõi để xây dựng doanh nghiệp lớn mạnh.

Ngoài ra, các anh chị có thể ''làm hàng'' bằng cách bổ sung thêm một số thành tựu ( như: giải thưởng được người tiêu dùng bình chọn, hàng VNCLC.v.v.) để gia tăng sức thuyết phục với khách hàng. Chẳng phải khách hàng thích vào siêu thị mua hàng vì tin vào quy trình kiểm định và những cái nhất được quảng cáo đó sao??

Tóm lại, khi đọc xong phần này các anh chị phải kiểm tra ngay tính pháp lý thương hiệu mình đang xây dựng.

+ Triết lý ''Con voi đầu đàn và hiệu ứng Domino'

Câu truyện về chàng dũng sĩ Ong Bak chinh phục đàn voi làm ta liên tưởng tới 1 điều: đừng bao giờ mất công sức chinh phục từng con bởi bạn không thể, hãy chinh phục con đầu đàn và những con khác sẽ nghe theo bạn.

Triết lý này được ứng dụng khá nhiều: Thời xưa, trong các trận chiến hai bên đều cố chém tướng của đối phương để thị uy. Khi tướng bị chém tự quân sẽ tan rã.Hệ thống siêu thị hay các hệ thống khác có hướng ''bầy đàn'' trong việc xây dựng hệ thống sản phẩm. Trong số đó sẽ có một vài cty luôn đứng đầu dẫn dắt. Những hệ thống khác đều có vệ tinh trinh sát theo dõi và báo cáo các sản phẩm mới cập nhật. Và tất nhiên họ sẽ chủ động liên hệ với nhà cung cấp để đưa sp mới vào hệ thống.

Đọc thêm: Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Tác giả: Phan Ích Chiến
loading...