Làm kinh doanh như chơi trượt tuyết

Khi tôi mới bắt đầu học trượt tuyết, Pascal coach của tôi nói rằng:
- Phong này, nếu cậu không chuẩn bị tinh thần sẽ chịu ngã rất nhiều và rất đau thì cậu sẽ không bao giờ biết trượt tuyết chứ đừng nói là trượt giỏi.

Quả thật, dù đã được chuẩn bị rất kỹ về lý thuyết, được nhìn Pascal làm mẫu về các kỹ năng làm sao để giữ thăng bằng trên ván trượt, làm sao để làm chủ tốc độ khi mất tốc vv... thì tôi vẫn ngã như bổ củi khi lần đầu đứng trên ván trượt!!! Tôi hiểu tất cả những điều cần phải làm, và luôn cố gắng làm cho đúng. Nhưng cơ thể và đôi chân lại như muốn chống đối tôi. Tôi cứ đứng lên rồi lại ngã xuống. Có lần ngã rất đau !!!

Kinh doanh như trượt tuyết

Đặc biệt, mỗi lần tôi tăng thêm tốc độ thì những cú ngã lại càng nguy hiểm hơn mỗi khi mất tốc.. Đã có rất nhiều người bỏ cuộc, không trở lại với môn trượt tuyết sau những cú ngã như vậy.

Tuy nhiên ước muốn và quyết tâm chinh phục môn trượt tuyết trong tôi luôn lớn hơn nỗi sợ hãi và đau đớn. Cuối cùng sau 3 năm, tôi đã có thể tự tin trượt trên những địa hình khó, tận hưởng những cảnh hùng vĩ long lanh tuyết phủ của dãy Alpes khi mùa đông đến.

Trên hết cả, tôi đã tự rút ra cho mình bài học trong công việc kinh doanh và cuộc sống từ môn thể thao yêu thích này.

Đó là với bất cứ kỹ năng nào, cho dù chúng ta cày hết những quyển sách hay nhất, được những người thầy giỏi nhất truyền đạt, dẫn dắt thì đó mới chỉ là kiến thức!

Kiến thức chỉ trở thành kỹ năng cho đến khi chúng ta hành động! Từ khi chúng ta bắt đầu hành động, trui rèn cho đến khi nhuần nhuyễn sẽ có nhiều vấp ngã. HÃY ĐỨNG LÊN MỖI KHI NGÃ XUỐNG ! Đó là cách mỗi chúng ta đã làm khi còn bé để có thể tự đi trên chính đôi chân của mình !!

Đọc thêm: Hãy viết câu chuyện kinh doanh của bạn

Tác giả: Phan Viết Phong
loading...