Không bao giờ là thất bại tất cả chỉ là thử thách

Quá trình đi kết nối tôi đã gặp rất nhiều người thành công, được nghe rất nhiều những câu chuyện thành công cũng như thất bại đằng sau những vầng sáng hào quang thành công của họ, các bài viết của tôi đều dựa trên kinh nghiệm thực chiến và tất nhiên có kết hợp một chút hàn lâm từ sách vở.

Có những người thành công đến với họ khá dễ dàng, có những người thì trầy da tróc vảy mới biết đến mùi vị của sự thành công.

Một trong những câu chuyện, thông điệp tôi muốn chuyển tải trong phạm vi bài viết này " Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách".

Không bao giờ là thất bại tất cả chỉ là thử thách

Tôi quen anh cũng khá lâu, đến với anh như một cái duyên và sự tình cờ. Anh có một vẻ ngoài điềm tĩnh đến lạ lùng, chín chắn hơn so với tuổi và một vẻ mặt rất hiền từ.

Nếu như không gặp anh thường xuyên, không đươc tận mắt chứng kiến những việc làm của anh tôi sẽ mãi mãi nghĩ anh là một người điềm tĩnh và nhẹ nhàng, nhưng tôi đã lầm. Đằng sau vẻ ngoài điềm tĩnh đó là một tâm hồn mạnh mẽ và quyết liệt, quyết liệt đến mức dữ dội.

Đã không dưới hai lần tôi chứng kiến được sự quyết liệt, mạnh mẽ và đầy tính quyết đoán của anh.
Có lẽ hai trường hợp tôi kể gần giống nhau, lần gần đây nhất là cách đây hai tuần.

Anh là giám đốc của một đơn vị, trực tiếp quản lý bộ phận kinh doanh. Tôi còn nhớ rất rõ khi chúng tôi đang ngồi uống cafe thì nhân viên của anh đến trao đổi có một khách hàng VIP đang có nhu cầu dùng sản phẩm của bên anh tuy nhiên hiện tại họ đã giao dịch lâu năm với côn ty A. Một thương hiệu rất nổi tiếng trong ngành. Vì họ đã giao dịch với bên A gần chục năm rồi, nên nếu họ đồng ý thì thủ tục sẽ vô cùng đơn giản, thời gian xử lý hồ sơ sẽ nhanh hơn. Nhiều khả năng họ sẽ quyết định giao dịch với bên A vì họ cũng đang muốn chốt giao dịch.

Anh hỏi cậu nhân viên kia thế lợi thế cạnh tranh bây giờ của bên mình là gì? Cậu nhân viên suy nghĩ rất nhanh trả lời, đó là giá, dịch vụ chăm sóc và chính con người em (Cậu này cực kỳ chuyên nghiệp, chuyên môn giỏi, chăm sóc khách hàng cực kỳ chuyên nghiệp).
Anh hỏi tiếp: Thế chú đánh giá bao nhiêu phần trăm thắng trong thương vụ này.
Cậu nhiên viên trả lời khoảng 70%.
Tại sao chỉ có 70%?
Dạ. Vì giá của mình chỉ thấp hơn một chút, dịch vụ của mình tốt hơn nhưng bên A họ cũng chuyên nghiệp lắm ạ, hơn nữa khách hàng lại cần nhanh mà cái này thì...
Anh đập bàn cái chát làm tôi giật cả mình: Không lược nói 70%, làm với anh không có khái niệm 70% mà phải là 100%.

Tôi chứng kiến hai thầy trò xì xầm bàn một lúc rồi chào tôi lên đường đến thẳng công ty khách hàng.

Bẵng đi ba bốn hôm, trong lúc tôi và anh đang ngồi ăn cơm trưa lại thấy cuộc điện thoại của nhân viên anh thông báo lại hôm trước lúc hai thầy trò xuống khách hàng đã đồng ý giao dịch với bên anh nhưng hôm nay họ thông báo lại là họ sẽ giao dịch với bên A. Tôi nghe rõ giọng của cậu nhân viên đầu dây bên kia: Tiếc quá anh ạ, thương vụ này coi như xong.

Rất điềm tĩnh, nhưng gương mặt anh có vẻ đanh lại nói với giọng cực kỳ dứt khoát: Họ chưa ký hợp đồng đồng nghĩa thương vụ này chưa hết hy vọng, nhất định chúng ta sẽ giành được hợp đồng này.

Một lần nữa anh lại chào tôi để cùng nhân viên xuống nhà khách hàng.

Đến hôm nay gặp lại tôi, tôi có hỏi thương vụ đó cuối cùng kết quả thế nào? Anh toẹt miệng cười: Đã chốt thành công?

Tôi hỏi anh tại sao anh lại tự tin đến vậy? Tại sao có những lúc mười mươi tưởng như thương vụ này đã thất bại mà anh vẫn kiên quyết theo đuổi đến vậy?

Anh nhìn tôi cười, trả lời anh lăn lộn nhiều năm trong nghề đã tôi luyện anh bản lĩnh với nghề, đối với anh không vao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách và anh coi đó là những đích đến anh cần phải vượt qua.Đọc thêm: Phương pháp thay đổi để đạt thành công

Hà nội 23.02.2017
Tác giả: Dang Quang
loading...