Skip to main content

Không bao giờ là thất bại tất cả chỉ là thử thách

Quá trình đi kết nối tôi đã gặp rất nhiều người thành công, được nghe rất nhiều những câu chuyện thành công cũng như thất bại đằng sau những vầng sáng hào quang thành công của họ, các bài viết của tôi đều dựa trên kinh nghiệm thực chiến và tất nhiên có kết hợp một chút hàn lâm từ sách vở.

Có những người thành công đến với họ khá dễ dàng, có những người thì trầy da tróc vảy mới biết đến mùi vị của sự thành công.

Một trong những câu chuyện, thông điệp tôi muốn chuyển tải trong phạm vi bài viết này " Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách".

Không bao giờ là thất bại tất cả chỉ là thử thách

Tôi quen anh cũng khá lâu, đến với anh như một cái duyên và sự tình cờ. Anh có một vẻ ngoài điềm tĩnh đến lạ lùng, chín chắn hơn so với tuổi và một vẻ mặt rất hiền từ.

Nếu như không gặp anh thường xuyên, không đươc tận mắt chứng kiến những việc làm của anh tôi sẽ mãi mãi nghĩ anh là một người điềm tĩnh và nhẹ nhàng, nhưng tôi đã lầm. Đằng sau vẻ ngoài điềm tĩnh đó là một tâm hồn mạnh mẽ và quyết liệt, quyết liệt đến mức dữ dội.

Đã không dưới hai lần tôi chứng kiến được sự quyết liệt, mạnh mẽ và đầy tính quyết đoán của anh.
Có lẽ hai trường hợp tôi kể gần giống nhau, lần gần đây nhất là cách đây hai tuần.

Anh là giám đốc của một đơn vị, trực tiếp quản lý bộ phận kinh doanh. Tôi còn nhớ rất rõ khi chúng tôi đang ngồi uống cafe thì nhân viên của anh đến trao đổi có một khách hàng VIP đang có nhu cầu dùng sản phẩm của bên anh tuy nhiên hiện tại họ đã giao dịch lâu năm với côn ty A. Một thương hiệu rất nổi tiếng trong ngành. Vì họ đã giao dịch với bên A gần chục năm rồi, nên nếu họ đồng ý thì thủ tục sẽ vô cùng đơn giản, thời gian xử lý hồ sơ sẽ nhanh hơn. Nhiều khả năng họ sẽ quyết định giao dịch với bên A vì họ cũng đang muốn chốt giao dịch.

Anh hỏi cậu nhân viên kia thế lợi thế cạnh tranh bây giờ của bên mình là gì? Cậu nhân viên suy nghĩ rất nhanh trả lời, đó là giá, dịch vụ chăm sóc và chính con người em (Cậu này cực kỳ chuyên nghiệp, chuyên môn giỏi, chăm sóc khách hàng cực kỳ chuyên nghiệp).
Anh hỏi tiếp: Thế chú đánh giá bao nhiêu phần trăm thắng trong thương vụ này.
Cậu nhiên viên trả lời khoảng 70%.
Tại sao chỉ có 70%?
Dạ. Vì giá của mình chỉ thấp hơn một chút, dịch vụ của mình tốt hơn nhưng bên A họ cũng chuyên nghiệp lắm ạ, hơn nữa khách hàng lại cần nhanh mà cái này thì...
Anh đập bàn cái chát làm tôi giật cả mình: Không lược nói 70%, làm với anh không có khái niệm 70% mà phải là 100%.

Tôi chứng kiến hai thầy trò xì xầm bàn một lúc rồi chào tôi lên đường đến thẳng công ty khách hàng.

Bẵng đi ba bốn hôm, trong lúc tôi và anh đang ngồi ăn cơm trưa lại thấy cuộc điện thoại của nhân viên anh thông báo lại hôm trước lúc hai thầy trò xuống khách hàng đã đồng ý giao dịch với bên anh nhưng hôm nay họ thông báo lại là họ sẽ giao dịch với bên A. Tôi nghe rõ giọng của cậu nhân viên đầu dây bên kia: Tiếc quá anh ạ, thương vụ này coi như xong.

Rất điềm tĩnh, nhưng gương mặt anh có vẻ đanh lại nói với giọng cực kỳ dứt khoát: Họ chưa ký hợp đồng đồng nghĩa thương vụ này chưa hết hy vọng, nhất định chúng ta sẽ giành được hợp đồng này.

Một lần nữa anh lại chào tôi để cùng nhân viên xuống nhà khách hàng.

Đến hôm nay gặp lại tôi, tôi có hỏi thương vụ đó cuối cùng kết quả thế nào? Anh toẹt miệng cười: Đã chốt thành công?

Tôi hỏi anh tại sao anh lại tự tin đến vậy? Tại sao có những lúc mười mươi tưởng như thương vụ này đã thất bại mà anh vẫn kiên quyết theo đuổi đến vậy?

Anh nhìn tôi cười, trả lời anh lăn lộn nhiều năm trong nghề đã tôi luyện anh bản lĩnh với nghề, đối với anh không vao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách và anh coi đó là những đích đến anh cần phải vượt qua.Đọc thêm: Phương pháp thay đổi để đạt thành công

Hà nội 23.02.2017
Tác giả: Dang Quang
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…