Skip to main content

Khởi nghiệp và cốc trà vỉa hè 2 nghìn đồng

Hắn ngồi im, mắt nhìn thẳng ra ngoài hồ thẫn thờ, vậy là tiêu hết 100 triệu rồi ah. Giờ trong túi không có đủ 2k để uống trà vĩa hè. Mình thật kém cõi, sao mình lại như thế. Rồi hắn thẩn thờ đi đi lại lại như kẻ vô hồn lang thang chán nãn không muốn gặp ai, không muốn ai chạm đến mình, không muốn nghe gì nữa. Một khoảng trống sợ hãi như chiếm trọn tâm trí hắn. Học được gì ngoài sự sợ hãi. Lại bắt đầu từ đầu ư.......thật đang sợ. Hắn như đang rơi vào khoảng vô định, đống hết facebook, dập nguồn điện thoại và giờ đây chỉ còn mình với khoảng trống và ngậm nhắm những bài học của thất bại chỉ mới đây. Tiền đã đi đâu: Mời các đối tác ăn tiệc, mời bạn bè café mở rộng quan hệ, chạy chọt giấy tờ, thuê tài chính, thuê mặt bằng và tiền hàng, thuê tư vấn thiết kế…vậy đã đi đâu sao nhanh đến vậy. Giờ trách ai, hắn không biết trách ai nữa. Có trách thì trách chính mình.

Khởi nghiệp và cốc trà vỉa hè 2 nghìn đồng

Lúc này đây hắn mới thấm câu chuyện nhỏ của vị chủ tịch Chung Ju Yung của Hyundai viết trong sách “Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách” khi ông làm việc tại khu đóng tàu, thời đó ti vi mới ra đời, giá rất đắt, xung quanh mọi người ai cũng mua, vợ Ông muốn mua nhưng ông Chung quyết đinh không mua và ông nói một câu với vợ mà chợt hiện lên trong đầu hắn :

“Vợ à, nhà mình đã nghe và sử dụng hết cái hay từ thông tin của radio đâu, mua tivi làm gì tiền đó để đầu tư em ah”. Và từ đó các ngân sách tiết kiệm từ những việc phung phí được ông sử dụng hiệu quả cho sau này.

Một năm sau: Hắn ngồi trên một công việc mới sau 1 năm chỉ ngồi nhà tự ngẫm, khởi động lại những điều mới cho việc kinh doanh từ những đồng tiền còn sót lại. Cho đến một hôm có gã trai trẻ gọi điện mời ăn trưa để xin mối làm ăn, thay vì đi ăn nhà hàng hắn đồng ý đi uống trà vĩa hè và hắn trả tiền vì hắn biết rằng, khởi nghiệp tất cả phải tiết kiệm, từng tí một cho đến cốc nước trà ven hè 2k và có hàng nghìn bạn trẻ đang muốn thể hiện rằng sự hào nhoáng bên ngoài có thể đem đến hợp đồng tốt nhất. (điều này chỉ đúng khi bạn đã có cơ sở rất vững về tài chính)

Khởi nghiệp là vậy, tiền không nhiều, cốc trà ven hè cũng là tiền. Nhưng nhiều bạn trẻ vẫn không biết tận dụng và phung phí đến kỳ lạ, những buổi tiệc, những cuộc karaoke tối ngày, những bữa ăn đình đám với hi vọng có được hợp đồng béo bở hay có được những mối quan hệ tuyệt vời. Đó mới chỉ là cưỡi ngựa xem hoa. Hay nên nhớ rằng những người có tiền họ càng biết sử dụng tiền một cách thông minh nhất chứ ko phải keo kiệt. Ngay cả Tồng thống Donald Trump khi phỏng vấn rằng ông có bao giờ trả giá cho hàng mua không ? Ông ấy nói, đó là việc không có gì mà hỗ thẹn cả, quan trọng là kỹ năng thương thuyết thế nào .

Tôi không muốn nói rằng bạn nên keo kiệt nhưng hay sử dụng đồng tiền hợp lý và thông minh nhất vì từng đồng bỏ ra thì phải tốn ít nhất vài kg chất xám để xác định hiệu quả đem lại cho công cuộc khởi nghiệp của mình. Khi dùng tiền xin hãy nhớ đến câu chuyện cốc trà vỉa hè 2k nhé.


Đọc thêm:  Vay vốn ngân hàng để khởi nghiệp, dễ hay khó?

Phạm Thanh Hạt.
CMO Vinafood1
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …