Khởi nghiệp và cốc trà vỉa hè 2 nghìn đồng

Hắn ngồi im, mắt nhìn thẳng ra ngoài hồ thẫn thờ, vậy là tiêu hết 100 triệu rồi ah. Giờ trong túi không có đủ 2k để uống trà vĩa hè. Mình thật kém cõi, sao mình lại như thế. Rồi hắn thẩn thờ đi đi lại lại như kẻ vô hồn lang thang chán nãn không muốn gặp ai, không muốn ai chạm đến mình, không muốn nghe gì nữa. Một khoảng trống sợ hãi như chiếm trọn tâm trí hắn. Học được gì ngoài sự sợ hãi. Lại bắt đầu từ đầu ư.......thật đang sợ. Hắn như đang rơi vào khoảng vô định, đống hết facebook, dập nguồn điện thoại và giờ đây chỉ còn mình với khoảng trống và ngậm nhắm những bài học của thất bại chỉ mới đây. Tiền đã đi đâu: Mời các đối tác ăn tiệc, mời bạn bè café mở rộng quan hệ, chạy chọt giấy tờ, thuê tài chính, thuê mặt bằng và tiền hàng, thuê tư vấn thiết kế…vậy đã đi đâu sao nhanh đến vậy. Giờ trách ai, hắn không biết trách ai nữa. Có trách thì trách chính mình.

Khởi nghiệp và cốc trà vỉa hè 2 nghìn đồng

Lúc này đây hắn mới thấm câu chuyện nhỏ của vị chủ tịch Chung Ju Yung của Hyundai viết trong sách “Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách” khi ông làm việc tại khu đóng tàu, thời đó ti vi mới ra đời, giá rất đắt, xung quanh mọi người ai cũng mua, vợ Ông muốn mua nhưng ông Chung quyết đinh không mua và ông nói một câu với vợ mà chợt hiện lên trong đầu hắn :

“Vợ à, nhà mình đã nghe và sử dụng hết cái hay từ thông tin của radio đâu, mua tivi làm gì tiền đó để đầu tư em ah”. Và từ đó các ngân sách tiết kiệm từ những việc phung phí được ông sử dụng hiệu quả cho sau này.

Một năm sau: Hắn ngồi trên một công việc mới sau 1 năm chỉ ngồi nhà tự ngẫm, khởi động lại những điều mới cho việc kinh doanh từ những đồng tiền còn sót lại. Cho đến một hôm có gã trai trẻ gọi điện mời ăn trưa để xin mối làm ăn, thay vì đi ăn nhà hàng hắn đồng ý đi uống trà vĩa hè và hắn trả tiền vì hắn biết rằng, khởi nghiệp tất cả phải tiết kiệm, từng tí một cho đến cốc nước trà ven hè 2k và có hàng nghìn bạn trẻ đang muốn thể hiện rằng sự hào nhoáng bên ngoài có thể đem đến hợp đồng tốt nhất. (điều này chỉ đúng khi bạn đã có cơ sở rất vững về tài chính)

Khởi nghiệp là vậy, tiền không nhiều, cốc trà ven hè cũng là tiền. Nhưng nhiều bạn trẻ vẫn không biết tận dụng và phung phí đến kỳ lạ, những buổi tiệc, những cuộc karaoke tối ngày, những bữa ăn đình đám với hi vọng có được hợp đồng béo bở hay có được những mối quan hệ tuyệt vời. Đó mới chỉ là cưỡi ngựa xem hoa. Hay nên nhớ rằng những người có tiền họ càng biết sử dụng tiền một cách thông minh nhất chứ ko phải keo kiệt. Ngay cả Tồng thống Donald Trump khi phỏng vấn rằng ông có bao giờ trả giá cho hàng mua không ? Ông ấy nói, đó là việc không có gì mà hỗ thẹn cả, quan trọng là kỹ năng thương thuyết thế nào .

Tôi không muốn nói rằng bạn nên keo kiệt nhưng hay sử dụng đồng tiền hợp lý và thông minh nhất vì từng đồng bỏ ra thì phải tốn ít nhất vài kg chất xám để xác định hiệu quả đem lại cho công cuộc khởi nghiệp của mình. Khi dùng tiền xin hãy nhớ đến câu chuyện cốc trà vỉa hè 2k nhé.


Đọc thêm:  Vay vốn ngân hàng để khởi nghiệp, dễ hay khó?

Phạm Thanh Hạt.
CMO Vinafood1
loading...