Skip to main content

Khởi nghiệp - nỗ lực từ cá nhân

Những ai biết tôi đủ lâu thì đều cảm thấy chán tôi bởi vì “Cái thằng đó dập nó cỡ nào nó cũng không chết”. Đôi khi tôi cũng ngạc nhiên chẳng hiểu tại sao nghịch cảnh cũng không thể dập tắt được cái ngọn lửa kì lạ tồn tại đâu đó bên trong con người tôi. Lần đầu bại trận, tôi đứng dậy trong vài năm. Lần thứ hai bại trận, tôi đứng dậy trong thời gian ngắn hơn. Lần thứ ba bại trận, tôi đứng dậy trong thời gian ngắn hơn nữa...Và nếu có lần thứ tư thì cứ thế bởi vì tôi biết một bí mật tồn tại bên trong chính con người mỗi chúng ta. Nếu bạn nhận biết được sức mạnh đó, khai quật nó ra và bắt đầu sống với nó thì mọi trở ngại trong cuộc sống này chỉ là trò đùa đối với bạn.

Khởi nghiệp - nỗ lực từ cá nhân

Nhiều người cứ hỏi: “Làm thế nào để khởi nghiệp thành công?”

Wow, bạn thông minh thật, bạn cần một công thức chắc chắn cho thành công trước khi dấn thân vào con đường đó. Bạn muốn ai đó phải chỉ đích đến cho bạn, bạn muốn ai đó phải làm đường, trải nhựa phẳng lì như đường cao tốc, bạn muốn ai đó thậm chí lái xe chở bạn đến lâu đài thành công luôn!

Bạn mơ giấc mơ đẹp lắm!

Nhưng nếu bạn cứ ở trong giấc mơ đẹp đó mãi thì cuộc sống thật của bạn sẽ trở thành ác mộng.

SỨC MẠNH TINH THẦN

Ở thời đại ngày nay, khi mà thông tin sẵn có tràn ngập khắp nơi thì chúng ta dường như có câu trả lời cho tất cả mọi thứ. Bạn hỏi cái thứ quỉ quái gì thì cũng sẽ có ai đó trả lời bạn dường như lập tức. Bạn lên Google gõ thử từ khóa “làm giàu” cái nó sẽ gợi ý liền cho bạn “làm giàu không khó”. Hay vậy đó!

Bạn gõ công thức gì thì cũng sẽ có cả! Rồi thường thì nó sẽ dẫn bạn đến với những khóa học với những cái tên nghe cực kêu, kiểu như “Trở thành triệu phú từ hai bàn tay trắng” blah blah...

Bạn hỏi thì ai đó sẽ trả lời thôi. Thời đại của thông tin sẵn có mà. Bạn hỏi ai đó “Làm thế nào để khởi nghiệp thành công” thì chắc chắn sẽ nhận được câu trả lời. Nhưng tôi cho rằng đó không phải là câu trả lời dành cho bạn. Bởi vì bạn đã hỏi sai người rồi. Bạn cần phải lặng im mà tự hỏi chính mình câu đó!

Bạn không những hỏi sai người, bạn còn hỏi sai câu hỏi. Câu hỏi đúng là “Tại sao” chứ không phải “Làm thế nào”

Tại sao bạn lại muốn khởi nghiệp?

Tôi tồn tại đến bây giờ là do tôi đã đặt câu hỏi đúng ngay từ đầu. Tại sao tôi phải khởi nghiệp, phải dấn thân vào con đường kinh doanh đầy rủi ro? Tại sao tôi không an phận thủ thường, học hành xong xuôi rồi chui vào công ty, tập đoàn nào đó cho khỏe thân?
Khi mới khởi nghiệp, vì trong dòng họ cũng có vài người thân làm kinh doanh và khá giả nên tôi đều đến và...hỏi mượn tiền. Họ đều không cho mượn mà lại đều khuyên tôi cùng một kiểu như sau: học đi, lấy bằng, đi làm tích lũy kinh nghiệm rồi hãy ra làm chủ.

Đúng nhỉ!

Đúng với ai đó nhưng lại không đúng với tôi. Tôi ghét cay ghét đắng việc phải đi làm mướn cho ai đó, kể cả đó là tập đoàn to bự. Tôi không chịu được cảm giác đó.

Cách đây gần 20 năm trước, mối quan hệ giữa sếp & nhân viên ở Việt Nam không giống như bây giờ nhé bạn. Giờ đây khi môi trường kinh doanh ngày càng thông thoáng thì mối quan hệ sếp & nhân viên đang xóa dần ranh giới. Thời nay bạn muốn làm chủ hay làm thuê đều gần như nhau vì thế giới đã thay đổi quá nhiều rồi.

Qua thời gian, câu hỏi “Tại sao phải khởi nghiệp” của tôi được lấp đầy những câu trả lời, những câu trả lời hoàn toàn mang tính cá nhân. Nhưng lí do đầu tiên để tôi khởi nghiệp chỉ đơn giản là không muốn đi làm mướn. Mặc dù lí do đó là đơn giản nhưng đủ lớn để tôi sẵn sàng xả thân!

Tôi cho rằng để khởi nghiệp thì chúng ta cần phải có những lí do nặng kí cho quyết định khởi nghiệp của mình.

Khi chúng ta tự trả lời được câu hỏi “Why” thì mới có đủ sức mạnh tinh thần để giong buồm khởi nghiệp ra khơi, nơi đầy hiểm nguy, sóng gió nhưng cũng đầy cảm hứng mê hoặc lòng người.

SỰ KIÊN TRÌ VĨ ĐẠI

Tạo hóa rất kì lạ. Khi bạn càng mạnh mẽ thì dường như số phận sẽ quẳng đến cho bạn rất nhiều trở ngại. Khi bạn sẵn sàng thì những khó khăn tựa như những nấc thang để bạn tiến lên đỉnh cao. Nhiều người xem khó khăn là bức tường không thể vượt qua. Bạn cũng có quyền xem khó khăn là bức tường không thể chinh phục. Tôi thì mãi xem khó khăn là những bậc thang giúp mình ngày càng lên cao hơn.Tôi chưa bao giờ tin: thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Chúng ta phải hành động, nỗ lực, rèn luyện đủ kiểu để xứng đáng và rồi mọi thứ sẽ về đúng chỗ của nó. Thành công sẽ đến với người nỗ lực đủ. Phần thưởng ở đó chứ đâu, cứ đến mà lấy. Một số người ca cẩm: tôi cũng nỗ lực lắm rồi mà sao thế này thế kia, bạn không lừa được tôi đâu, tôi cam đoan là bạn chưa bao giờ thực sự nỗ lực hết sức mình. Bởi vì nỗ lực là một quá trình rất dài, bởi vì luôn cố gắng là tính cách mà bạn phải có để chinh phục những thứ có giá trị trong cuộc sống này. Nó đòi hỏi sự kiên trì vĩ đại!

Tôi phải lòng cô gái đó khi còn học phổ thông. Trước khi đi học đại học tôi ngỏ lời và cô ấy nói “No”. 8 năm sau cô ấy mới nói “Yes”. Bây giờ thì cô gái đó là mẹ của 2 đứa con tôi!Khởi nghiệp cũng vậy, bạn không thể đòi hỏi sự thành công say “Yes” với bạn ngay tức thì, bạn phải chứng minh bạn xứng đáng với sự thành công đó.

Đọc thêm: Khởi nghiệp 3 năm, tôi rút ra được rất nhiều bài học

Tác giả: Võ Hùng

loading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…