Skip to main content

Khởi nghiệp muốn làm lớn và bền hãy đơn giản và tinh gọn

Hãy luôn nhớ: KHỞI NGHIỆP MUỐN LÀM LỚN VÀ BỀN VỮNG HÃY ĐƠN GIẢN HÓA VÀ TINH GỌN

Có 2 bệnh mà mình hay thấy của các doanh nghiệp trẻ:
- 1 là không biết tự lượng sức mình lao ra và chết ngay lập tức.
- 2 là doanh nghiệp phát triển càng to thì lợi nhuận càng giảm, càng làm thì càng cực,càng áp lực, cố mọi cách mà không làm cách nào vươn mình thành doanh nghiệp lớn được. Sau 1 thời gian thị trường thay đổi cũng chết.

Khởi nghiệp muốn làm lớn và bền hãy đơn giản và tinh gọn

Trường hợp 1 là do thiếu kinh nghiệm mình không bàn tới.

Trường hợp 2 chết là không phải là không có kinh nghiệm mà do 2 lý do sau đây:

CÁI CHẾT ĐẦU TIÊN LÀ CHẾT VỀ CHIẾN LƯỢC: Bài học kinh doanh được đào tạo ở nhiều lớp học kinh doanh hay làm giàu là hãy tìm hiểu xem thị trường cần gì rồi tìm sản phẩm phù hợp để cung cấp. Hầu hết doanh nghiệp đều đi theo hướng này nên đời sống doanh nghiệp cũng đi theo vòng đời sản phẩm. Khi thị trường bão hòa, hoặc suy thoái thì doanh nghiệp cũng chết theo thị trường. Mình gọi đây là những nhà kinh doanh lướt sóng, nếu lao vào thị trường đúng thời điểm thì phất lên, nhưng doanh nghiệp sau đó bấp bênh không ổn định. (Mấy cô bác có con gái thì không nên cả tin gả cho mấy anh này dù lễ vật có ngon lành cỡ nào đi nữa kẻo khổ thân về sau ;) )
Với mình cách tiếp cận hiện đại là không quan trọng thị trường đang trong giai đọan nào, mà căn cứ vào năng lực bản thân, nhà sáng lập cần tìm ra thế mạnh và niềm đam mê của mình, nghiên cứu thị trường để tạo ra sản phẩm dựa trên khả năng đó, biến lợi thế của bản thân thành lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Đó là lý do mình liên tục nhấn mạnh về năng lực lõi của từng cá nhân khi khởi nghiệp.

CÁI CHẾT THỨ 2 LÀ CÁI CHẾT VỀ TỔ CHỨC: Theo mình một doanh nghiệp giống như một sinh vật còn thị trường chính là môi trường sống. Chúng ta hãy để ý khi môi trường thay đổi thì các loài sinh vật bậc cao như chim thú thường là những sinh vật dễ tổn thương nhất, nếu không thích nghi được sẽ tuyệt chủng, nhưng vi khuẩn vi rus thì có thể tồn tại rất lâu,có những con vi khuẩn, virus còn tồn tai từ thời nguyên thủy đến tận ngày nay.
Lý do là cơ thể của loài thú có cấu trúc rất phức tạp, để sinh ra cơ thể một con thú có thể mất nhiều ngày, nhiều tháng, nhưng khi sinh ra chỉ cần 1 bộ phận bị tổn thương thôi thì cả cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. còn Vi khuẩn, vi rút là những tế bào đơn lẻ, chỉ cần trong một giây chúng có thể phân chia cấp số nhân thành hàng trăm hàng ngàn con vi khuẩn , và do cấu trúc đơn giản nên chúng dễ thay đổi để thích nghi với nhiều hình thái môi trường.
Doanh nghiệp cũng vậy, ý tưởng kinh doanh càng đơn giản càng tốt, mô hình kinh doanh nên tổ chức có chiều sâu tập trung xoay quanh lợi thế cạnh tranh của mình. Bắt đầu kinh doanh nên tập trung cho một tế bào doanh nghiệp tổ chức thật sắc bén rồi nhân rộng ra. Như vậy doanh nghiệp có lớn mấy thì khâu quản lý vẫn đơn giản linh hoạt.VÍ DỤ:
Trong lĩnh vực Thức ăn nhanh, Mình để ý lợi thế cạnh tranh chủ yếu là mặt bằng, do đó người kinh doanh phải xác định được khách hàng mục tiêu ở đâu, chọn được mặt bằng ở đó, cửa hàng không có đầu bếp, bán thức ăn nấu sẵn, hoặc chế biến nhanh gọn theo công thức sẵn, nhân viên phục vụ cũng rất ít, khách phải tự phục vụ, trang trí quán cũng không quá cầu kỳ phức tạp. Họ tiết kiệm mọi chi phí có thể để có lợi nhuận vì hầu hết chi phí đã chi hết cho tiền mặt bằng. Nhiệm vụ chủ yếu của người chủ là phải tập trung điều hành thật tốt cửa hàng đầu tiên, xây dựng một hệ thống quản lý thật tốt. Nếu cửa hàng đầu tiên mà thành công thì nhanh chóng nhân rộng ra, công thức kiếm tiền sau đó là LỢI NHUẬN = SỐ MẶT BẰNG ĐẸP. Để có mặt bằng đẹp thì phải có hiểu biết, vốn và khả năng đàm phán. Ý tưởng thì đơn giản nhưng mấy ai đủ khả năng làm.

Về trung tâm tiếng anh của Ex mình, nhiều bạn inbox hỏi mình quản lý tài chính và nhân sự thế nào, mình đã nói rất nhiều là trung tâm của Ex mình không có mấy bảo bối đó, căn bản là mình thấy nàng rất giỏi trong việc dạy học và tuyển giáo viên, nên mình bảo nàng tập trung tuyển dụng giáo viên giỏi. Mô hình khởi nghiệp sơ khai của trung tâm chỉ có Nàng và một giáo viên tiếng anh dạy theo giờ. Hầu hết chi phí của trung tâm mình dồn vào việc trả lương cho giáo viên, tụi mình tiết kiệm mọi khoản khác.
Mình hướng dẫn nàng làm quen với việc quản lý 1 giáo viên, rồi nâng dần lên 5, rồi 10, rồi 20 nếu 20 giáo viên mà vẫn quản lý tốt thì mình tin bao nhiêu giáo viên nữa thì nàng cũng quản lý được. Do đó thời gian đầu nàng tập làm việc với giáo viên đầu tiên, ngoài ra dành thời gian xây dựng và thử nghiệm các giáo án khác nhau cho các khóa đầu, và tập trung xây dựng quy trình và KPI cho tuyển dụng. Và để đủ lượng học viên thì mình tìm cho Ex một người giỏi marketing để tạo thành một team khởi nghiệp. Nếu qua được giai đoạn đầu thì công thức kiếm tiền sau này sẽ là LỢI NHUẬN = SỐ GIÁO VIÊN GIỎI. Nói là quy trình cho oai chứ từ nhân sự đến tài chính v.v… Nàng gom hết vào 1 trang excel, có mỗi cái giáo án thì nhìn hoành tráng thôi. Ý tưởng đơn giản là vậy nhưng mà mình tin hiếm người như nàng có năng lực để có thể vận hành nổi quy trình này.

TÓM LẠI, Theo quan điểm của mình một doanh nghiệp khởi nghiệp muốn mạnh và bền vững thứ nhất phải có lợi thế cạnh tranh rõ ràng, thứ 2 là khi chia nhỏ ra doanh nghiệp đó trở thành những “doanh nghiệp tế bào” càng đơn giản càng tốt.

Do đó mình luôn khuyên tất cả những bạn trẻ khởi nghiệp là luôn dành cho mình một khoảng thời gian cần thiết để thứ nhất là trau dồi năng lực chuyên môn cho thật tốt và thứ hai là học hỏi kinh doanh bằng việc kinh doanh thật nhỏ vào thời gian rảnh, hãy coi đó như thú vui vừa để trau dồi kỹ năng kinh doanh vừa để test thị trường hoàn thiện sản phẩm, chuẩn bị càng tốt thì khi lâm trận càng vững vàng.

Đọc thêm:  Bao nhiêu rủi ro và thất bại để chuẩn bị cho thành công khi khởi nghiệp

Theo: Nguyễn Sơnloading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…