Khởi nghiệp 3 năm, tôi rút ra được rất nhiều bài học

 Tôi có một vài điều muốn được trao đổi cũng các bạn trẻ muốn khởi nghiệp. Tôi đang hoạt động ở lĩnh vực làm bảng hiệu quảng cáo. Phải nói là phải đắn đo lắm tôi mới viết ra những lời chia sẻ về quá trình khởi nghiệp 3 năm của tôi.

Thứ nhất, sẽ không có chuyện khởi nghiệp không đồng như một số người thường lên mạng tự cho mình là chuyên gia rồi đi dạy kiếm tiền. Kinh doanh khởi nghiệp là một môn thể thao trí tuệ, nên bạn không thể dựa vào sự liều lĩnh hay cảm xúc được. Bạn không thể xây một căn nhà mà không thể chỉ việc cầm búa gõ rõ rồi hy vọng có một cái nhà ra hồn được. Nghĩa là bạn phải có kiến thức chuyên môn, có tiền và bạn cần phải hoạch định chiến lược kinh doanh một cách rõ ràng.

Khởi nghiệp 3 năm, tôi rút ra được rất nhiều bài học

.
Thứ hai: Bạn phải biết đối tượng khách hàng tiềm năng của mình là ai? Độ tuổi, sở thích, vị trí địa lý.... Nếu bạn không nắm rõ những điều này thì bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian và tiền bạc. Không thể nào bạn bán nhà phố lại đi tiếp thị những sinh viên ra trường được...
.
Thứ ba: Trọng tâm của kinh doanh chính là khách hàng. Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn không bán được hàng? Điều gì sẽ xảy ra nếu như sản phẩm hay dịch vụ của bạn không ai biết đến? Nên một lần nữa tôi khẳng định với các bạn rằng không có chuyện khởi nghiệp 0 đồng nhé. Bạn cần phải có tiền để đầu tư vào quảng cáo mặc dù tôi không biết bạn đang kinh doanh online hay ofline.
.
Thứ tư: Bạn cần phải biết rõ đâu là 20% khách hàng mang lại 80% lợi nhuận cho bạn. Đâu là 80% khách hàng mang đến 20% lợi nhuận cho bạn. Cũng như thể đâu là 20% nhân viên mang lại 80% hiệu quản công việc cho bạn. Đâu là 80% nhân viên mang lại 20 % hiệu quả công việc
.
Thứ năm: Đó là sản phẩm của bạn có gì khác biệt so với những đối thủ của bạn? Lợi thế cạnh tranh của bạn là gì?
.
Thứ sáu: Lợi nhuận mà bạn thu về đó là lợi nhuận tốt hay là lợi nhuận xấu? Xin nói rõ với bạn, lợi nhuận tốt chính là sự hài lòng của khách hàng. Còn lợi nhuận xấu chính bạn qua mặt khách hàng vì cứ nghĩ khách hàng không biết. ( Điều này liên quan đến lợi thế cạnh tranh rất nhiều, chẳng hạn như khi đối thủ của bạn giảm giá thành để cạnh tranh, bạn cũng làm điều đó để tồn tại. Nhưng giảm sâu quá không có lợi nhuận, thế là bạn thay đổi kết cấu, chất liệu của sản phẩm.... chẳng hạn)


.
Thứ bảy: Nhân viên của bạn là người làm công cho bạn hay là đối tác của bạn?


Đọc thêm: Bao nhiêu rủi ro và thất bại để chuẩn bị cho thành công khi khởi nghiệp


 Tác giả:  Ẩn Sĩ

loading...