Skip to main content

Khi người Nhật bối rối

Rất nhiều người Việt Nam thích cách làm việc và tinh thần tự tôn của người Nhật. Và bản thân người Nhật luôn muốn truyền tải đúng đắn nhất văn hoá, cách làm của mình đến khách hàng của nước sở tại càng nhiều càng tốt. Thế nhưng khi làm kinh doanh tại Việt Nam, người Nhật đôi khi cũng bối rối, không biết phải ứng xử thế nào trước thói quen và hành vi của người tiêu dùng Việt.

Còn nhớ, trong dịp Aeon khai trương trung tâm thương mại đầu tiên tại Việt Nam, những thượng đế VN, không biết tay có sạch không, liên tục bốc lên, bỏ xuống thức ăn được trưng bày theo concept open, không có tủ, cứ như đó là những món hàng đồ chơi bằng nhựa vậy. Nhân viên và quản lý người Nhật thì ái ngại. Còn tôi thì cứ cố gắng tự nhủ: “chắc việc này chỉ xảy ra trong Aeon Tân Phú nơi có nhiều khách hàng có thu nhập và dân trí ở mức trung bình”.

Khi người Nhật bối rối


Tôi tự nhủ như thế để thấy lòng dễ chịu cho đến khi hôm nay tôi ghé hai tiệm bánh ngọt ở Takashimaya. Tiệm đầu tiên, tôi đứng gần một cô lớn tuổi nhìn rất sang trọng. Cô lựa bánh và thản nhiên chạm tay vào bánh. Tôi cũng tính hay để ý nưã nên nói ''cô ơi cô đừng đụng tay vào bánh cô chưa mua ạ!'' Cô tỏ vẻ ái ngại và sorry. Qua đó tôi có thể thấy cô là người có học, biết xử sự. Việc cô lấy tay đụng bánh cũng là do thói quen, chứ không phải do dân trí thấp.

Tiệm thứ hai là tiệm bánh của Nhật mà tôi rất thích. Thích nhất là cách mà họ trưng bày sản phẩm open, nguời mua rất dễ dàng chọn được món bánh mình yêu thích. Độ mềm, mịn, xốp của bánh khi đứng gần mà không có điều gì cản trở sẽ làm cho thực khách có cảm giác thèm ăn hơn. Tôi nghĩ người Nhật họ cũng nghiên cứu rất kỹ việc merchandise (trưng bày) đẹp sẽ giúp góp phần tạo sự tò mò, muốn mua từ khách hàng từ đó giúp tăng doanh thu tại cửa hàng. Theo thống kê có tới 20% khách hàng mua hàng vì bị ảnh hưởng từ cách trưng bày. Tỉ lệ này sẽ tăng lên nhiều hơn khi khách hàng đã có chủ đích mua hàng từ trước chứ không phải đi dạo. Có lẽ tôi thích cách trưng bày này của người Nhật vì họ hiểu khách hàng như thế. Những chiếc bánh được trưng bày bên ngoài luôn làm tôi tò mò muốn thử hơn những chiếc đặt trong tủ kính. Nhưng đập vô mắt là cảnh tượng quen thuộc được lập lai, Các thượng đế thản nhiên sờ vào bất cứ món bánh nào mà họ lướt qua, không cần biết có mua hay không, sờ trước đã. So với cách đó vài tháng khi tôi ghé qua, thì hôm nay tiệm bánh cũng đã có 1 sự cải tiến. Một tấm kinh được dựng lên chắn ngang khu vực bánh vừa ra lò nơi mà nhiều người đứng mua nhất (tôi đoán đây là hot sku của tiệm họ). Tấm kính đã được dựng lên ở ngay điểm nóng của việc sờ, bốc với dòng chữ “Vui lòng đừng sờ vào bánh”…

Hành vi tiêu dùng và văn hóa mua sắm của người Việt ắt hẳn sẽ làm bối rối các doanh nhân, nhà quản lý Nhật vốn rất cẩn thận, chỉn chu và tỉ mĩ. Việc gắn kính vào tất cả các nơi để tránh khách bốc và sờ sẽ làm mất đi cái concept merchandise kích thích tiêu dùng của khách hàng. Mà nếu không gắn kính thì bánh cứ bị bốc và sờ. Tôi đoán rằng với bản chất không chịu lùi bước của người Nhật, họ sẽ bỏ công sức để hướng dẫn (educate) khách hàng Việt Nam về hành vi tiêu dùng. Chỉ như thế thì họ mới có thể tiếp tục kinh doanh theo kiểu hiệu tại, với những concept mà họ đã dày công xây dựng được.

Đọc thêm: Quản lý nhân sự theo kiểu Nhật - Tôi đã thất bại như thế nào?

SG27022017 - Van Le
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…