Skip to main content

Kết hôn và khởi nghiệp

Thực trang hiện nay, phong trào khởi nghiệp đã len vào ngõ ngách, đến tận bàn ăn, leo lên luôn cả giường ngủ. Ngay cả trong giấc mơ, thì đâu đó vẫn le lói những cái ý tưởng, những ám ảnh về khởi nghiệp vẫn hiện diện.
Song song cùng thực trạng đó, thì có rất nhiều "ý tưởng lớn gặp nhau" khi một người muốn khởi nghiệp và cần cộng sự. Phần đông khởi nghiệp hiện tại nằm ở lớp trẻ và rất trẻ ( cuối 8X và 9X), sự sáng tạo và tư duy nhạy bén của lưa tuổi này là một lợi thế rất lớn về mặt ý tưởng, tiếp nhận, tuy nhiên, nó chỉ là một mặt.

Kết hôn và khởi nghiệp

Để vận hành 1 doanh nghiệp, dù là ở tầm vi mô để phục vụ cho sản phẩm,ý tưởng, thì vẫn đòi hỏi rất nhiều về kinh nghiệm, tư duy tổ chức, vận hành và điều phối, quản lý nguồn tiền, nhân sự..... Khi khởi nghiệp, ý tưởng tốt không chưa đủ, định hướng phát triển thôi chưa đủ, nó cần những con người cùng chung chí hướng, cùng hệ giá trị và visson mới có thể chèo lái con thuyền đến đích. Trong câu chuyện này, Người cầm lái là vô cùng quan trọng. Như đã chia sẽ câu chuyện của mình, tôi khởi nghiệp thất bại không vì ý tưởng tệ, không vì nhân lực tệ, cũng không vì thiếu nhiệt huyết, đam mê, chỉ là thiếu tính hi sinh cái tôi từ các cộng sự. Đọc thêm: Khởi nghiệp sự nỗ lực từ cá nhân

Câu hỏi đặt ra, bạn có ý tưởng, bạn tìm "đồng minh "để cùng phát triển, giải pháp như thế nào?
Khởi nghiệp như kết hôn
Khi đủ trưởng thành, bản năng và bản ngã mỗi con người đều mong muốn có 1 gia đình, sinh con đẻ cái và sống hạnh phúc. Điều đó sẽ dẫn đến việc cưa cẩm một ai đó, "cua" dính rồi thì cưới ( trừ mấy trường hợp bác sĩ bảo cưới thì không tính à nha). Chuyện kết hôn thì tôi không bàn nhiều vì trước khi đến hôn nhân vs ai đó, nó là một quá trình tìm hiểu, hết người này đến người khác, có người mất cả chục năm, yêu vài người, có người yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, vài tháng thì cưới. Tựu chung mục đích cuối cùng là CƯỚI. Khởi nghiệp cũng vậy, khi bạn có ý tưởng, bạn muốn phát triển cùng vs ai đó, cái cần là tìm hiểu về nhau, thử " làm việc" với nhau một thời gian ( việc chơi vs nhau và việc làm chung vs nhau rất khác), cùng phân tích kỹ lưỡng mọi vấn đề có thể xảy ra rồi mới "chiến".
Nếu như kết quả của hôn nhân là con cái thì kết quả của quá trình khởi nghiệp là trái thơm, nếu như trong hôn nhân vợ chồng được phân định rõ ràng vai vế nghĩa vụ, thì khởi nghiệp cũng vậy.
Nếu thời gian tìm hiểu mà không "hợp gu" thì thôi nghĩ khỏe, không phải " anh khác hay em khác" mà cơ bản là "chúng ta không thuộc về nhau".

XÁC ĐỊNH - PHÂN CÔNG CÔNG VIỆC, PHÂN CHIA LỢI NHUẬN - CỔ PHẦN NGAY TỪ BAN ĐẦU
- Trước khi bắt đầu khởi nghiệp và phát triển 1 doanh nghiệp, việc cùng ngồi vs nhau phân công việc, phân chia lợi nhuận, cổ tức và các lợi ích phải rạch ròi. (Thà mất cả tuần ngồi với nhau còn hơn kéo cả sự nghiệp lao đao), Kèm theo đó là các hệ thống quản lý phải được phát thảo, phân tích tầm nhìn, chiến lược, kế hoạch (cái này cần phải có nếu bạn muốn đi xa). Phần đông các bạn khởi nghiệp hiện nay bắt tay vào làm ngay sau khi gặp đúng đối tượng cùng ý tưởng, tâm lý cứ làm đi, tới đâu xây hệ thống hoặc phân tích đến đó. CŨng được, nhưng được thì ít mà mất hơi bị nhiều (có thể tham khảo các điều khoản trong các giấy tờ thành lập công ty cổ phần để hiểu, dựa trên đó để phân chia cho nhóm nếu chưa cần thành lập công ty). Cái tài liệu này miễn phí, trên mạng đầy!
Nếu đã xác định chọn đồng minh để khởi nghiệp, điều đầu tiên là các bạn phải ngồi lại, cùng phân tất cả các vấn đề : Velue, vission, Mission, Swot ( swot cho dự án, công ty và chính bản thân mỗi thành viên).
Tất cả vấn đề thỏa thuận đều phải dựa trên biên bản. Ngay cả chuyện tính cách bị chệch nhau cũng cần có thỏa thuận (Mọi người cần phân tích SWOT và trao đổi với nhau, hiểu về nhau trong tính cách công việc thì mới có thể nói chuyện vs nhau được khi có vấn đề phát sinh).
Khi đã phác thảo xong cơ bản một bức tranh, chỉ định lãnh đạo, xong thì cam kết chiến vs nhau theo đúng lộ trình ( đi bộ - chạy bước nhỏ- chạy nhanh - chạy nước rút) và cán đích.
BÀI VIẾT MANG QUAN ĐIỂM VÀ KINH NGHIỆM HẠN HẸP CÁ NHÂN, DÀNH CHO CÁC BẠN MỚI KHỞI NGHIỆP, mong bàn luận thêm.

Đọc thêm: Hôn nhân - khóa học của đời người

Tác giả: Lin Lin
loading...
Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …