Skip to main content

Kẻ đốt tiền

Khi chúng ta bắt đầu mở công ty - khởi nghiệp. Chúng ta phải đối mặt với việc đốt nhiều tiền hơn, và chấp nhận rủi ro lớn hơn - so với việc đi làm thuê cho người khác.

Vào năm 2014, tôi bắt đầu sáng lập một thương hiệu công ty giải trí nhỏ với mục đích khá "tốt" đó là muốn mang lại những món ăn tinh thần ngon hơn so với những gì khán giả Việt Nam có thể ăn lúc đó. Và tôi đã có những chiến lược dài hạn tổng thể trong 5-10 năm, bên cạnh rất nhiều kế hoạch ngắn hạn cần thực hiện trong mỗi tháng và mỗi quý (3 tháng) .

Kẻ đốt tiền

" Khi chúng ta có đủ kinh nghiệm, chúng ta có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh thị trường và tương lai của chúng ta "

Từ ngày tôi sáng lập thương hiệu riêng tới nay, những gì tôi có thể làm đó là sản xuất và kiểm nghiệm (test, demo) liên tục để thăm dò thị trường, một phần nữa là để nâng cao tay nghề của nhân sự. Mọi thứ vẫn đi theo đúng kế hoạch từng năm và kết quả chưa bao giờ dưới sự mong đợi.

" Khi chúng ta thỏa mãn với hiên tại, chúng ta sẽ chạy chậm hơn trong tương lai "

Không bao giờ được thỏa mãn với những gì đã làm được. Cần phải phát triển mạnh mẽ hơn, mạnh mẽ hơn nữa. Công ty để lớn mạnh hơn thì chúng ta sẽ phải chi tiền mạnh tay hơn, mạnh tay hơn nữa. Đốt càng nhiều tiền càng tốt.

" Chỉ nên chuyển từ kinh doanh nhỏ lẻ sang làm lớn khi chúng ta có đủ tự tin về vốn (tiền nhiều, nhân sự giỏi, sản phẩm chất lượng, etc) "

Ý tưởng tuyệt vời + Đội ngũ tuyệt vời + Hoàn thiện sản phẩm một cách tuyệt vời + Dòng tiền đầu tư tuyệt vời + Thời điểm ra mắt tuyệt vời = Thành Công Vang Dội

Trên lý thuyết thì là vậy. Nhưng thực tế cũng khác khá xa. Chúng ta là những nhà sáng lập, chúng ta giỏi kĩ thuật và chúng ta có khả năng dẫn dắt tốt, chúng ta có thể làm việc 20 tiếng một ngày. Chúng ta hoàn hảo và tuyệt vời, nhưng không có nghĩa cả bộ máy hoạt động tuyệt vời. Ai cũng có ốm đau cũng có stress cũng có shock và cũng có "việc riêng", nên ngoài những yếu tố kể trên, chúng ta còn cần "may mắn". Chúng ta không thể quyết định được khi nào thì nhân viên ốm hoặc suy sụp. Điều chúng ta có thể làm duy nhất là đầu tư đúng, đốt tiền cho đúng người và đốt tiền đúng chỗ.

" Tiền có thể mua được cuộc chơi , không thể mua được cách chơi của mỗi người "

Mỗi nhà sáng lập đều có một cách đốt tiền khác nhau. Người gặp thời điểm tốt thì đốt nhiều tiền cho bùng nổ, người chưa gặp thời thì âm ỉ chờ đợi thời cơ thích hợp. Nhưng quan trọng nhất, trước khi vào cuộc "chơi" khởi nghiệp, đó là phải dám đốt tiền và chấp nhận rủi ro, bằng không thì đừng dây vào. Khi khởi nghiệp, tôi không còn có Iphone hiện đại để dùng, không có siêu xe để đi, thay vào đó ôm một đống rủi ro mất hết tất cả chỉ để đổi lại cơ hội thành công vang dội còn đang nằm ở tương lai.

" Công việc của tôi đơn giản là đốt tiền tôi tự đầu tư, đốt luôn cả tiền người khác đầu tư. Đốt tới lúc nào thành công thì thôi "

Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ - Steve Jobs

Đọc thêm: Làm chủ là chấp nhận đối mặt với thất bại

Tác Giả: Kim Phi Long
loading...Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…