Skip to main content

Hình thành thói quen tốt, bỏ thói quen không hiệu quả

Năm nay tôi muốn làm ra nhiều tiền hơn bằng cách sẽ bỏ bớt thời gian tán dóc trên mạng xã hội, dành thời gian đó để thăm dò và tìm khách hàng, đọc thêm tài liệu nâng cao kiến thức chuyên môn, tập thể dục, học thêm Anh văn… vân vân. Tuy nhiên, cứ mỗi khi nghe một tiếng “ding” hay dòng chữ Facebook alert trên phone, là tôi không cưỡng lại được.

Năm nay tôi muốn giảm ký, có cơ thể săng chắc và khỏe mạnh. Tôi sẽ quyết tâm tập thể dục nhưng về đến nhà là tôi “oải” quá, không còn năng lượng gì nữa. Tôi chỉ muốn ngồi xem tivi hàng giờ hay chạy đến quán bia để tán dóc và giảm stress.

Tôi phải cải thiện và bắt đầu luyện tiếng Anh mỗi ngày theo chương trình dạy tiếng Anh miễn phí. Nhưng mỗi lần mở youtube ra thì những youtube video hấp dẫn khác như minecraft, giải trí, gaming, nhiều chuyện bốn phương, tin nóng sốt của showbiz…trôi vào… Thôi để xem mấy cái này trước đã… rồi học sau.

Hình thành thói quen tốt, bỏ thói quen không hiệu quả

Thói quen trở thành nghiện này không chừa một ai: từ một thanh thiếu niên cho đến một tri thức có tuổi …

Triết gia Aristotle nói " Chúng ta là sản phẩm của thói quen của chính chúng ta. Sự xuất sắc không đến từ một hành động, mà hình thành từ một chuỗi thói quen sống."

Để đạt được mục tiêu trong cuộc sống, chúng ta phải bắt đầu từ một nền tạng nền tảng đó là THÓI QUEN HẰNG NGÀY.
Hôm nay, tôi xin chia sẻ bằng chứng khoa học và kinh nghiêm thực tế về cách thành lập thói quen hữu ích. Hy vọng với kiến thức này sẽ giúp chúng ta cải thiện cuộc sống, gặt hái càng nhiều thành công và hạnh phúc hơn.

Như vậy thì thói quen được hình thành như thế nào?

Mỗi ngày, từ khi chúng ta thức dậy, có hàng trăm hàng ngàn hoạt động từ đơn giản đến phức tạp mà chúng ta phải làm: từ việc thức dậy, đánh răng, tắm rửa, thay quần áo, lái xe, đi học, đi làm, họp với nhân viên, nói chuyện với khách hàng...

Bạn có thể tưởng tượng nổi là bạn sẽ phải mày mò suy nghĩ xem hôm nay mình có nên đánh răng hay không, dùng bàn chải nào, cột dây giày làm sao, leo lên xe thì giữ thăng bằng như thế nào, thắng xe như thế nào, quẹo phải quẹo trái.. rồi hàng ngàn những suy nghĩ và quyết định khác nữa. Có lẽ bộ não của chúng ta sẻ nổ tung. Vì vậy bộ não chúng ta có một bộ phận nhỏ gọi là hạch nền (basal ganglia), kích thước to bằng quả banh golf. Bộ phận này giúp chúng ta tự động hóa các hoạt động chúng ta làm đi làm lại thường xuyên để tiết kiệm năng lượng, dành ưu tiên cho bộ não có năng lượng dùng vào những hoạt động khác mới lạ và phức tạp hơn.

Vì rằng được tự động hóa (automatic=autopilot) nên các hoạt động bạn làm bạn không phải suy nghĩ là làm như thế nào,VÀ QUYẾT ĐỊNH CÓ NÊN LÀM HAY KHÔNG. Thật tuyệt vời nếu như mỗi ngày, chúng ta tràn đầy những thói quen tốt, thói quen giúp chúng ta hiệu quả hơn, khỏe mạnh hơn và thành công hơn. Tuy nhiên, trong cuộc sống thực tế thì chúng ta sẽ cũng hình thành những thói quen không tốt, hoặc thói quen làm chúng ta xao lãng mục tiêu của mình. Những thói quen nho nhỏ như khi buồn là ăn, khi stress là hút thuốc, lên mạng xã hội liên tục mỗi 5, 10 phút.. cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mục tiêu thành công của bạn.

Bạn sẽ nói rằng “Tôi biết rồi.. nhưng mà khó quá”. Hình thành thói quen tốt, bỏ thói quen kém hiệu quả không phải dễ. Tiến sĩ Charles Duhigg là tác giả của quyển sách “Sức Mạnh của Thói Quen” cũng nhắc nhở chúng ta rằng việc thay đổi thói quen không nhanh chóng, không đơn giản và dễ dàng, nhưng bạn có thể làm được nếu bạn hiểu bộ não chúng ta cần gì và các bước để đánh lừa bộ não của mình . Thói quen được hình thành như sau:

Remind (nhắc nhở)
Routine( tạo thông lệ)
Reinforce(cũng cố)

Tức là bạn thấy một dấu hiệu, và bạn làm điều gì đó, và làm thì được thưởng một cái gì đó như cảm giác sung sướng, khoái lạc… thế là bạn lập lại điều đó. Lâu dần điều đó thành autopilot, trở thành thói quen.

Ví dụ như mỗi khi nghe tiếng ding trên điện thoại hay dòng chữ alert của mạng xã hội nháo nhá trên màng hình, là bạn mở ngay đọc. Cái tiếng reo hay cái alert của điện thoại là REMINDER (dấu hiệu nhắc nhở), bạn cầm điện thoại và viết gì đó chẳng hạn là ROUTINE (tạo thông lệ), rồi bạn nhận được ngay " Like", hay một com nào đó " Ồ tấm hình này đẹp quá! Bạn tuyệt vời quá. Anh đẹp trai quá..." Đó là sự REINFORCE (thưởng phạt để cũng cố). Lúc đó não tràn ngập kích thích dopamine – dopamine làm bạn cảm thấy phấn chấn. Thế là bạn thích quá bạn lại tiếp tục khi nghe tiếng ren ding là lập lại việc cầm phone, viết và chờ like/ hay com/ phản hồi của người khác. Dần dần bạn làm nhiều lần thì hạch nền (basal ganglia) tự động hóa (automatic= autopilot) và biến hành vi đó thành thói quen. Có nghĩa là bạn sẽ liên tục kiểm tra trang xã hội mà không cần suy nghĩ là có nên hay không, đang bận rộn hoàn thành bản báo cáo mà. Tuy đang bận rộn với những nhiệm vụ quan trọng và mang lại giá trị nhiều hơn, nhưng não của bạn sẽ liên tục tìm cách “xúi dục” bạn tạo dopamine để gây “phê”, gây phấn chấn.

Ai mà không thích “phê”! Khổ thế, những việc không mang lại nhiều giá trị và bổ ích thường là “phê” hơn những chuyện bổ ích. Vì thế rất khó hình thành thói quen tốt, và trái lại rất dễ hình thành thói quen “xấu”. Tôi đã giải thích ở bài trước về anh chàng DOPAMINE- anh chàng này luôn kích thích tạo cảm giác đê mê, phê, sung sướng, đỉnh, phấn chấn và tạo động cơ. Não mê anh chàng này lắm!
Vậy để hình thành một thói quen tốt hay thay đổi một thói quen chưa hiệu quả bằng một thói quen mới ta nên biết cách “đánh lừa” não. Ta sẽ tìm hiểu cách tạo dopamine cho những hành động và hành vi bổ ích để những hành vi này thành autopilot = THÓI QUEN.

Xem tiếp:  Phần 2 để tìm hiểu cách nào bạn nhé.

Đọc thêm: Thay đổi bản thân - Hành trình đầy đau đớn

Lan Bercu
Tác giả 36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại
Nhà sáng lập LanBercu TV
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…