Hiểu lầm - nguyên nhân của sự thất bại

Thông tin mà chúng ta ghi nhận được thông qua các giác quan như tai nghe, mắt thấy sẽ được đưa nào não bộ. Nhưng info này sẽ không còn nguyên vẹn, mà nó được sàng lọc, bóp méo, loại bỏ trước khi được ghi nhận lên vỏ não, chỉ giữ lại những gì mà bạn ấn tượng nhất. Và bộ lọc info này của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Chính vì thế, với cùng 1 sự việc, 2 người cùng chứng kiến, cùng trải qua, nhưng khi thuật lại cho người khác thì sẽ có sự sai biệt. Vì thế ông bà ta có câu “tam sao thất bản”. Thật đúng như vậy.

Hiểu lầm - nguyên nhân của sự thất bại

HIỂU LẦM là quá trình hiểu không đúng – hiểu sai bản chất sự việc. Trạng thái này nguy hiểm gấp nhiều lần so với việc bạn KHÔNG HIỂU. Nhưng não bộ ko chấp nhận 1 sự việc không hiểu, do đó nó sẽ cố gắng hiểu, bằng cách TỰ SUY DIỄN. Vấn đề là ở đây.

Có 1 quy trình mình rất tâm đắc, đã tìm hiểu và ứng dụng trong suốt thời gian qua.

⚡⚡⚡ Tư duy => Suy nghĩ => Cảm xúc => Hành động => Thói quen => Tính cách => Số phận

SỐ PHẬN mỗi người sẽ được quyết định bởi chính TƯ DUY của chúng ta.

Tư duy thực chất là cách suy nghĩ, phương pháp suy nghĩ. Nếu ta có tư duy đúng, sẽ có suy nghĩ đúng, sẽ có hành động đúng và dĩ nhiên là có kết quả đúng.

🔥🔥🔥 “Hiểu lầm có nguồn gốc là do sự nhầm lẫn trong tư duy, suy nghĩ của mỗi người nhưng bản thân người đó không hề hay biết”

Do đặc thù công việc, Quyền đã có cơ hội được tiếp xúc khá nhiều người và các vấn đề dẫn đến hiểu lầm là gần như thường xuyên.

💀💀💀Theo quan điểm cá nhân của Quyền, sự hiểu lầm là do THIẾU SỰ TƯƠNG TÁC

Tương tác (interaction) nguồn gốc là hành động (action), nhưng ko phải hành động 1 mình mà hành động với sự tham gia người khác-vật khác (inter).

🎁🎁🎁 Ưu điểm tuyệt đối của việc tương tác là giúp chúng ta kiểm chứng được tư duy, suy nghĩ của mình, giúp mình HIỂU SÂU, NẮM CHẮC. Một điều mà chắc chắn bản thân không thể nào nhận ra được.

Khi chúng ta tương tác, ta sẽ nhận được sự phản hồi (feedback) từ môi trường xung quanh – nếu nhận được sự phản hồi của người khác, mình gọi là phản biện – Từ sự phản hồi đó, ta mới có cơ hội nhìn lại bản thân và có sự điều chỉnh. Rồi lại tiếp tục tác động, nhận phản hồi, rồi lại điều chỉnh…1 hệ kín được thành lập (closed loop system). Nếu không có phản hồi, hệ thống chắc chắn sẽ sai lầm => Lý thuyết Điều khiển tự động :)

Chúng ta đang tồn tại trong 1 kỷ nguyên mà Thực và Ảo đang hòa lẫn vào nhau. Thế giới thực (Real World) được tác động bởi Thế giới ảo (Virtual World) và ngược lại.

🌈🌈🌈 Tương tác trong thế giới thực là những việc khiến chúng ta cùng suy nghĩ – cùng hành động, những cuộc gặp gỡ, trò chuyện, trao đổi về cuộc sống về công việc... Và NGHIỆP của chúng ta được hình thành từ những điều đơn giản ấy => Giá trị thực của Offline

Còn tương tác trong thế giới ảo là gì? Làm sao chúng ta có thể tồn tại và phát triển trong 1 thế giới như vậy? => Giá trị thực của Online là gì?

Đọc thêm: Thất bại là tự nhiên, thành công là nhân tạo

Tác giả:  Nguyễn Minh Quyền
loading...