Hãy viết câu chuyện kinh doanh của bạn

Có bao giờ bạn tự hỏi lòng…vì sao mình lại làm nghề này? Vì sao mình lại chọn con đường mình đang đi?
Nếu mình không nhầm, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có một câu chuyện đứng đằng sau đó. Câu chuyện đó đến từ người chủ. Họ phải có một cơ duyên nào đó để đến với nghề. Họ có thể từng thất bại, từng thành công ở lĩnh vực khác, hoặc dòng đời xô đẩy khiến cho họ làm nghề này và không ngờ lại thành công rực rỡ.

Hãy viết câu chuyện kinh doanh của bạn

Mình không biết nhiều lắm nhưng mình có thể kể ra vài câu chuyện kinh doanh của một số thương hiệu lớn và nhỏ. Câu chuyện của họ làm mình nhớ tới thương hiệu của họ, yêu thích thương hiệu đó và cảm nhận được CÁI TÂM của ông chủ thương hiệu đó.
Vừa qua mình có đọc được câu chuyện kinh doanh của một thương hiệu ở Hải Dương. Mình thực sự kinh ngạc vì những gì anh ấy đã làm trong quá khứ để có ngày hôm nay. Ngay lập tức mình có cảm tình với sản phẩm của anh ấy, ngay lập tức mình muốn mua sản phẩm đó. Không phải vì mình có nhu cầu, cũng không phải vì sản phẩm đang là cực hót; mà đơn giản vì mình cực kỳ cảm động với câu chuyện ấy. Mình cho rằng một con người tuyệt vời như vậy, đã trải qua thăng trầm cuộc sống như vậy để tạo nên một sản phẩm. Thì chắc chắn rằng sản phẩm đó là tốt. Mặc nhiên mình cho rằng như vậy. Chỉ vì anh ấy có một câu chuyện kinh doanh động lòng người.
Mọi người có thể liên tưởng tới những câu chuyện kinh doanh của các thương hiệu lớn…ví dụ cà phê Trung Nguyên chẳng hạn…mở đầu câu chuyện là thế này "Tuổi thơ thời đi học của tôi là cảnh lội bộ trên con đường đất đỏ dài 15km trong suốt chín năm, ngày nắng cũng như mưa. Niềm vui trên con đường dài đến trường và về nhà là khi đi ngang qua trạm thuế vụ, thỉnh thoảng có được quả chuối chín hoặc vài củ khoai lang ăn sống của những người buôn bán tốt bụng cho…” Khi bạn đọc những dòng chữ này và nghĩ về thương hiệu Trung Nguyên các bạn sẽ nghĩ gì?
Hay chúng ta đi gần hơn đến vị leader Lâm Minh Chánh của chúng ta. Mình không biết mọi người sao, nhưng sau khi đọc xong câu chuyện của anh ấy trên Vnexpress thì mình đã có suy nghĩ khác. Trước đây chỉ là yêu quý, biết ơn vì anh đã tạo ra một sân chơi bổ ích. Nhưng hoàn toàn không biết anh là ai…chỉ lờ mờ nghĩ rằng anh là một người có ảnh hưởng. Nhưng sau khi đọc xong bài viết về anh thì lại thấy ngưỡng mộ và khâm phục anh nhiều lần hơn khi đã từ bỏ những vị trí cao cấp để khởi nghiệp, để thành công, rồi cũng vượt qua thất bại… Câu chuyện kinh doanh sẽ mang đến cho chúng ta cảm xúc, một cái nhìn mới về nhân vật chúng ta quan tâm và âm thầm trở thành fan hâm mộ lúc nào không hay. Do đó, nếu muốn khách hàng biết và tin tưởng vào thương hiệu của mình. Bạn hãy kể cho họ nghe câu chuyện kinh doanh của bạn.

Nói về bản thân, mình cũng có một câu chuyện đứng đằng sau. Câu chuyện ấy không những khiến mình có động lực mỗi khi gục ngã, nó còn luôn nhắc nhở cho mình biết lý do vì sao mình làm nghề này. Từ đó giúp mình tìm ra các giá trị cốt lõi của công ty. Ngoài ra, các ý tưởng kinh doanh cũng liên tục được phát triển sau khi mình nghĩ tới câu chuyện đó.
Vậy túm lại câu chuyện kinh doanh mang lại lợi ích cho chúng ta từ hai mặt. Nội sâu bên trong giúp doanh nghiệp hiểu được chính mình và bên ngoài xã hội giúp khách hàng nhận diện được thương hiệu, có cảm tình với thương hiệu và góp một phần không nhỏ vào quyết định mua hàng.
Vậy tại sao chúng ta không viết câu chuyện kinh doanh của mình ngày từ bây giờ nhỉ? Viết làm sao ư? Bạn hãy đi tìm câu trả lời cho câu hỏi. VÌ SAO MÌNH LÀM NGHỀ NÀY...VÀ viết nó ra.

Đọc thêm: Sức mạnh của việc đặt mục tiêu cho cuộc đời mình

Tác Giả:  Trần Thị Lê Hiền
loading...