Skip to main content

Hãy viết câu chuyện kinh doanh của bạn

Có bao giờ bạn tự hỏi lòng…vì sao mình lại làm nghề này? Vì sao mình lại chọn con đường mình đang đi?
Nếu mình không nhầm, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có một câu chuyện đứng đằng sau đó. Câu chuyện đó đến từ người chủ. Họ phải có một cơ duyên nào đó để đến với nghề. Họ có thể từng thất bại, từng thành công ở lĩnh vực khác, hoặc dòng đời xô đẩy khiến cho họ làm nghề này và không ngờ lại thành công rực rỡ.

Hãy viết câu chuyện kinh doanh của bạn

Mình không biết nhiều lắm nhưng mình có thể kể ra vài câu chuyện kinh doanh của một số thương hiệu lớn và nhỏ. Câu chuyện của họ làm mình nhớ tới thương hiệu của họ, yêu thích thương hiệu đó và cảm nhận được CÁI TÂM của ông chủ thương hiệu đó.
Vừa qua mình có đọc được câu chuyện kinh doanh của một thương hiệu ở Hải Dương. Mình thực sự kinh ngạc vì những gì anh ấy đã làm trong quá khứ để có ngày hôm nay. Ngay lập tức mình có cảm tình với sản phẩm của anh ấy, ngay lập tức mình muốn mua sản phẩm đó. Không phải vì mình có nhu cầu, cũng không phải vì sản phẩm đang là cực hót; mà đơn giản vì mình cực kỳ cảm động với câu chuyện ấy. Mình cho rằng một con người tuyệt vời như vậy, đã trải qua thăng trầm cuộc sống như vậy để tạo nên một sản phẩm. Thì chắc chắn rằng sản phẩm đó là tốt. Mặc nhiên mình cho rằng như vậy. Chỉ vì anh ấy có một câu chuyện kinh doanh động lòng người.
Mọi người có thể liên tưởng tới những câu chuyện kinh doanh của các thương hiệu lớn…ví dụ cà phê Trung Nguyên chẳng hạn…mở đầu câu chuyện là thế này "Tuổi thơ thời đi học của tôi là cảnh lội bộ trên con đường đất đỏ dài 15km trong suốt chín năm, ngày nắng cũng như mưa. Niềm vui trên con đường dài đến trường và về nhà là khi đi ngang qua trạm thuế vụ, thỉnh thoảng có được quả chuối chín hoặc vài củ khoai lang ăn sống của những người buôn bán tốt bụng cho…” Khi bạn đọc những dòng chữ này và nghĩ về thương hiệu Trung Nguyên các bạn sẽ nghĩ gì?
Hay chúng ta đi gần hơn đến vị leader Lâm Minh Chánh của chúng ta. Mình không biết mọi người sao, nhưng sau khi đọc xong câu chuyện của anh ấy trên Vnexpress thì mình đã có suy nghĩ khác. Trước đây chỉ là yêu quý, biết ơn vì anh đã tạo ra một sân chơi bổ ích. Nhưng hoàn toàn không biết anh là ai…chỉ lờ mờ nghĩ rằng anh là một người có ảnh hưởng. Nhưng sau khi đọc xong bài viết về anh thì lại thấy ngưỡng mộ và khâm phục anh nhiều lần hơn khi đã từ bỏ những vị trí cao cấp để khởi nghiệp, để thành công, rồi cũng vượt qua thất bại… Câu chuyện kinh doanh sẽ mang đến cho chúng ta cảm xúc, một cái nhìn mới về nhân vật chúng ta quan tâm và âm thầm trở thành fan hâm mộ lúc nào không hay. Do đó, nếu muốn khách hàng biết và tin tưởng vào thương hiệu của mình. Bạn hãy kể cho họ nghe câu chuyện kinh doanh của bạn.

Nói về bản thân, mình cũng có một câu chuyện đứng đằng sau. Câu chuyện ấy không những khiến mình có động lực mỗi khi gục ngã, nó còn luôn nhắc nhở cho mình biết lý do vì sao mình làm nghề này. Từ đó giúp mình tìm ra các giá trị cốt lõi của công ty. Ngoài ra, các ý tưởng kinh doanh cũng liên tục được phát triển sau khi mình nghĩ tới câu chuyện đó.
Vậy túm lại câu chuyện kinh doanh mang lại lợi ích cho chúng ta từ hai mặt. Nội sâu bên trong giúp doanh nghiệp hiểu được chính mình và bên ngoài xã hội giúp khách hàng nhận diện được thương hiệu, có cảm tình với thương hiệu và góp một phần không nhỏ vào quyết định mua hàng.
Vậy tại sao chúng ta không viết câu chuyện kinh doanh của mình ngày từ bây giờ nhỉ? Viết làm sao ư? Bạn hãy đi tìm câu trả lời cho câu hỏi. VÌ SAO MÌNH LÀM NGHỀ NÀY...VÀ viết nó ra.

Đọc thêm: Sức mạnh của việc đặt mục tiêu cho cuộc đời mình

Tác Giả:  Trần Thị Lê Hiền
loading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…