Skip to main content

Hãy cởi trói cho thương hiệu của bạn

Tôi đã viết bài “Đặt tên thương hiệu, đừng tự trói mình”, cảnh báo việc đặt tên thương hiệu cho sản phẩm dịch vụ phải hết sức cân nhắc. Nhiều bạn trẻ khởi nghiệp định bán thứ gì đó, lập tức đặt cho nó một cái tên mà không nghĩ là cái tên đó sẽ ảnh hưởng thế nào đến tương lai của thương hiệu. Nhiều cái tên đã tự giới hạn thị trường, khách hàng, ngành hàng, sản phẩm dịch vụ của mình vì nó quá đặc thù, quá riêng biệt, dù bạn KHÔNG có chủ đích giới hạn nó trong thị trường hay phân khúc đó.

Hãy cởi trói cho thương hiệu của bạn

Ví dụ, một thương hiệu thuần Việt quá, đọc và phát âm quá khó đối với nguời nước ngoài, sẽ cản trở việc quốc tế hóa nó về sau; một thương hiệu gắn chặt vào một loại sản phẩm, ví dụ VinaXoài sẽ khó mở rộng sang các loại trái cây khác như ổi, thanh long, sầu riêng, nhãn…; VinaDép sẽ khó mở rộng sang các sản phẩm giầy, ủng, găng tay, thắt lưng, túi xách, ví da…; mà nếu có mở được, thì cũng tốn rất nhiều công sức, chi phí để “cài đặt” lại nhận thức của người tiêu dùng, mà chưa chắc đã hiệu quả!

Chuyện đặt tên con cũng vậy, nếu bạn đặt tên con gái của bạn là Lê Thị Tèo, Trần Thị Xí... thì con đường vào giới sô-bít (showbiz) của con bạn sẽ gặp trắc trở về sau đấy, trừ khi con bạn đổi tên…

Logo cũng vậy! Đừng vô tình chọn những logo cột chặt lấy thương hiệu, không cho nó phát triển. Một logo có hình con gà thì mãi mãi bạn chỉ có thể bán những gì liên quan đến gà (thịt gà, trứng gà, gà giống, chuồng gà…). Một logo có hình ly cà phê bốc khói, thì khách hàng sẽ hiểu thương hiệu này chỉ bán cà phê, và chỉ có thế mạnh về cà phê…

Nếu bạn có chủ đích gắn chặt thương hiệu hay logo vào một loại sp hay một nhóm khách hàng duy nhất thì cũng tốt thôi; chỉ có điều là bạn phải chắc chắn là bạn CÓ CHỦ ĐÍCH, và chủ đích đó phải CÓ CƠ SỞ!

Ít người hiểu được tên thương hiệu (brand name), logo, thiết kế (design), màu sắc, hình ảnh thương hiệu, hệ thống nhận diện thương hiệu (brand identity)… đều nên và phải theo sau một chiến lược thương hiệu (brand strategy). Mà chiến lược thì phải theo sau một sứ mệnh thương hiệu (brand mission) và tầm nhìn thương hiệu (brand vision).

Vâng, nghe thì có vẻ xa vời, viển vông lắm, nhưng quả thật là như vậy bạn ạ. Không định hình cho thương hiệu sẽ làm gì, phục vụ ai, đại diện cho cái gì, tình cách nó ra sao, lợi ích mang lại là gì, nó sẽ đi đâu, về đâu... , mà vội vàng đặt tên thì cũng giống như bác nông dân đặt tên con gái là Nguyễn Thị Tèo và vô tình gây khó khăn cho con mình trên con đường đi vào giới “sô-bít”…

Tất nhiên, bạn chẳng cần sứ mệnh, tầm nhìn, chiến lược thương hiệu quái quỷ gì cả, bạn vẫn có thể làm thương hiệu, và thương hiệu này phần nhiều sẽ nổi tiếng và thành danh trong… ngõ hẻm khu phố nhà bạn! Tin tôi không?

Đọc thêm: Nếu không thể là tốt nhất thì hãy là duy nhất

Tác giả: Nguyễn Hữu Long

loading...
Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…