Hai Chiến Lược Cực Hiệu Quả Trong FACEBOOK TARGETING

Mình thấy nhiều bạn cứ target vô tội vạ, càng muốn nhắm nhiều đối tượng càng tốt. Cứ có bao nhiêu loại đối tượng là gõ vào cho bằng hết. Sợ ko cho vào thì mất đi cơ hội bán hàng cho đối tượng đó. Thật ra nhắm phân khúc hẹp thì mới hiệu quả.

1. Chia để trị: Với chiến lược này bạn sẽ chia nhỏ khách hàng thành nhiều nhỏ. Có thể chia theo độ tuổi, giới tính, hành vi, sở thích. Việc chia nhỏ có nhiều ích lợi. Ích lợi đầu tiên là bạn hiểu rõ về khách hàng của mình. Thí dụ sản phẩm của bạn có thể bán cho độ tuổi từ 20-40t nhưng bạn có thể chia nhỏ một nhóm có độ tuổi 20-22. Đối với nhóm nhỏ này bạn sẽ hiểu rõ một điều về họ, đó là họ là người trẻ, người trẻ ở độ tuổi này sẽ có những sở thích, thói quen và động cơ mua hàng hoàn toàn khác nhóm độ tuổi 30-32. Bạn có thể thiết kế content ads cho nhóm này sao cho thu hút được những người 20-22.

Hai Chiến Lược Cực Hiệu Quả Trong FACEBOOK TARGETING


Hay bạn có thể chia theo hành vi: bạn sẽ chia nhóm những người sử dụng ĐTDĐ theo model. Thí dụ nhóm chỉ những người sử dụng iphone 7, đối với nhóm này bạn hoàn toàn biết được họ đang xài iphone 7 nên bạn có thể làm khuyến mãi 1 cái ốp lưng cho iphone 7 hay bạn có thể dễ dành thu hút sự chú ý của họ bằng thông tin liên quan đến iphone 7. Như vậy ích lợi đầu tiên là hiểu biết nhiều hơn về đối tượng sẽ giúp bạn thiết kế nội dung quảng cáo phù hợp hơn, và hiệu quả hơn với đối tượng đó.

Ích lợi thứ 2 là khi phân thành nhiều nhóm nhỏ như vậy thì bạn sẽ dễ dàng chạy A/B test để biết được nhóm khách hàng nào hiệu quả hơn để từ đó phân bổ ngân sách vô.

Ích lợi thứ 3 là bạn sẽ tiếp cận nhiều người hơn( chứ không phải số lần hiển thị), so với trường hợp bạn không chia nhỏ. Như bạn đã biết một tài khoản không tiếp cận hết các đối tượng tiềm năng trong một nhóm quảng cáo, bạn có chạy nhiều tiền thì đến một mức độ nào đó quảng cáo sẽ lặp lại với người đã nhìn thấy, chứ ko xuất hiện đến tất cả đối tượng còn lại trong nhóm. Bằng chứng trong trường hợp này là tần suất tăng lên 2,3,4 chứ số người người tiếp cận vẫn không bằng số người tiềm năng của nhóm quảng cáo. Chia nhỏ thành nhiều nhóm sẽ giúp bạn tiếp cận nhiều hơn trong đối tượng tiềm năng.

Nhiều ích lợi như vậy nhưng điểm yếu của chiến lươc này là gì? Nếu bạn đi sai con đường, thì bạn mất nhiều tiền và công sức mà không có chút kết quả gì. Ở ví dụ trên giả sử nếu khách hàng mục tiêu của bạn chỉ ở độ tuổi 24-40t, mà bạn lại giả định một nhóm từ 20-22t thì ko bán đc hàng. Từ công sức làm content cho đối tượng này đến ngân sách bỏ ra cũng vô ích. Vì vậy trong quá trình chia để trị bạn cần phân tích cho kỹ sản phẩm và đối tượng khách hàng của bạn
Một điểm nữa là chia nhỏ ra thì bạn sẽ có nhiều nhóm quảng cáo, nhiều ads, nhiều nội dung khác nhau, quản lý đám này sẽ tốn công hơn

2. Kết hợp
Thay vì chia nhỏ đối tượng ra để nhắm đến thì bạn lại kết hợp lại các loại đối tượng lại, hay đơn giản là bạn chỉ để target rộng. Chiến lược chia để trị có nhiều ưu điểm, nhưng chiến lược kết hợp - ngược lại của chia để trị - không hẳn là không có ích lợi. Ở chiến lược chia để trị nếu bạn đi đúng đường thì hiệu quả cực cao, ngược lại nếu đi sai đường thì tổn thất nhiều. Trong khi nếu bạn dùng target rộng hoặc kết hợp bạn có thể có một kết quả trung bình, không phải là hiêu quả cực cao nhưng có thể chấp nhận được, nhờ vào khả năng tự tối ưu của Facebook. Dùng chiến lược này thì bạn không tốn công sức quá nhiều để chia nhỏ đối tượng và làm content ads cho từng đối tượng nhưng vẫn có thể có đơn hàng lai rai, ổn định.

Vậy dùng chiến lược này khi nào?
Đối với nhóm mặt hàng mà tỉ lệ đối tượng mục tiêu trong nhóm đối tượng tiềm năng cao thì bạn có thể target rộng mà không cần chia nhỏ thêm. Thí dụ bạn bán quần áo thời trang phân khúc bình dân thì bạn có thể chỉ cần chọn độ tuổi, giới tính là được.

Bạn cũng có thể kết hợp nhiều đối tượng liên quan lại với nhau thành một nhóm để chạy, thí dụ bạn chạy quảng cáo cho tiệm karaoke có tổ chức tiệc sinh nhật thì bạn có thể target tới những người có sinh nhật sắp diễn ra, bạn bè thân của những người có sinh nhật, và những đối tượng có sở thích ca hát. Dĩ nhiên các đối tượng mà bạn muốn kết hợp lại này phải có gì đó liên quan với nhau hoặc liên quan đến sản phẩm dịch vụ được bán. Như thí dụ trên thì khách có sở thích ca hát có thể đến để hát, người có sinh nhật có thể dẫn bạn bè đến tổ chức sinh nhật rồi thì sẽ .. hát, bạn bè của những người có sinh nhật sắp tới có thể tổ chức cho họ tại đó. Điểm chung đó là tổ chức sinh nhật và hát.. Đó là dịch vụ của tiệm karaoke. Nếu bạn kết hợp các đối tượng vô tội vạ thì sẽ không hiệu quả.

Đối với nội dung hấp dẫn bạn cũng có thể để target rộng mà không cần chia nhỏ. Nhờ điểm số thu hút của một content hấp dẫn sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều người hơn, dẫn đến lương tương tác/ đơn hàng nhiều hơn. Mặc dù tỉ lệ khách hàng mục tiêu là 20% ( trong tổng số đối tượng tiếp cận đc) nhưng nếu nội dung hay dẫn đến lượng tiếp cận tăng gấp 5 lần thì target rộng vẫn hiệu quả như một target chuyên sâu.

Bạn cũng có thể sử dụng hai chiến lược cùng lúc, vừa chia để trị ,vừa kết hợp để tạo ra nhóm đối tượng mong muốn.

Hãy test nhiều và so sánh kết quả. Chúc bạn thành công. Tác Giả:  Bao Kiem

Một bài viết khác cũng khá hay về Target:

 1. Target: Vấn đề này luôn ám ảnh các bạn mới bắt đầu chạy ads. Vẫn còn mông lung ko biết target sao mới gọi là đúng?
Khi các bạn ko biết target đối tượng sp mình như thế nào có thể làm theo những cách sau:
- Tìm target cho sản phẩm từ page đối thủ:
Các bạn vào page đối thủ. Chọn ra tầm 20 người cmt gần đây nhất để tìm hiểu về Sở thích.
Vào fb cá nhân từng ng. Các bạn chọn mục Xem thêm --> Lượt thích.
Lấy giấy viết ra ghi lại, những page có trên 100k like. Những page này có thể target đc. Sau đó chia những page thành các nhóm đối tượng khác nhau.
VD: Nhóm mẹ bỉm sữa: babi.vn, lyhai minhha...
Nhóm thích làm đẹp thì có changmakeup, Le Truong Ngoc Thao...
Sau đó các bạn đi test từng nhóm target cho sp của mình.
Có 1 cái cũng khá hay từ page đối thủ đó là các bạn có thể phân tích: tuổi, đánh giá khách hàng giàu hay nghèo , đánh giá đc họ hay cmt lúc nào , rồi đối thủ chăm sóc khách ntn, đối thủ viết bài ntn... để có thể áp dụng trên page của mình.
--------
- Tìm target trên chính sở thích của bạn:
Các bạn vào Cài đặt -->Quảng cáo-->Quảng cáo dựa trên sở thích của tôi-->Chỉnh Sửa -->Truy cập tùy chọn Quảng cáo-->Hiện ra 1 loạt sở thích.
Các bạn kết hợp tư duy xem sở thích nào áp dụng đc cho sp mình đang làm.
Sau đó dùng công dụ "Audience Insights" để tìm sở thích gián tiếp.
Dùng Google Chorme tải tiện ích này về https://goo.gl/KgFDPx
Tiếp theo truy cập vào: https://www.facebook.com/ads/audience-insights
Ở đây các bạn chú ý địa điểm, giới tính, độ tuổi, sở thích và số lượt thích trang.
- Địa điểm, giới tính, độ tuổi: tùy theo sp bạn bán là cho nam hay nữ. Thuộc nhóm tuổi khoảng bao nhiêu thì ghi vào đó.
- Sở thích: là sở thích bạn tìm hiểu ở trên.
- Số lượt thích trang(quan trọng): bạn hoàn thành các mục trên thì sẽ hiện ra các PAGE có các sở thích tương tự như sở thích chung mà bạn chọn.
" #Quan_trong :" bạn để ý xem. những page nào có dòng chữ màu xanh thì bạn sẽ điền vào mục sở thích trong phần target đc. còn lại chữ màu đỏ thì các bạn sẽ bỏ.
Tiếp theo các bạn điền tên page có màu xanh vào phần sở thích. Loại bỏ sở thích ban đầu đi. Rồi lưu lại! Test từng nhóm target cho sp!
--------
- Test target nên test theo content hình ảnh và từng nhóm tuổi từng nhóm đối tượng. Sẽ hiệu quả hơn và dễ cho bạn tối ưu ngân sách sau này hơn!
- VD tư duy sp:
- Bạn muốn quảng cáo karaoke thì bạn có thể target tới những người có sinh nhật sắp diễn ra, bạn bè thân của những người có sinh nhật, những người có kỷ niệm trong vòng 30 ngày, những đối tượng có sở thích ca hát, nhảy múa...
- Vừa qua mình có bán sp là tóc giả cho em mình. Giá cũng vài trăm thôi. Mình chia nhỏ 3 nhóm tuổi: 16-19, 20-24, 25-30. Target vào các bạn gái thích DJ Trang Moon, Nghĩ mấy đứa e gái thích nhún nhảy đi bar nghe nhạc remix dance này kia có xu hướng mua hàng cao hơn. Vì các e ấy hay tới lui mấy chỗ đó. Mà tới đó phải đẹp phải sang, phải hấp dẫn. Mà ngta nói con gái hấp dẫn nhất là ở mái tóc. Ban đầu cũng nghĩ cái này nhóm cao tuổi có tiền cũng hay đi bar dễ mua hơn. Nhưng thật ra là nhóm ít tuổi nhất tụi nó mua hàng nhiều nhất!
Nhờ vậy mình cũng đã tắt ads nhóm tuổi cao nhất và dồn chi phí về 2 nhóm còn lại. Đến nay đã hết hàng rồi. Mình chạy cái đấy là sau 14-2 mới chạy cơ.
( Đối với mình Target đúng là target ra ĐƠN HÀNG CÓ LÃI và ngược lại )
--------
Một bài chạy ads, TARGET chỉ chiếm 30% thành công của bạn thôi. Còn lại phải phụ thuộc rất nhiều vào HÌNH ẢNH và CONTENT của các bạn!.

Đọc thêm: Kỹ thuật tạo Viral clip và KPI cho 1 chiến dịch viral

Tác giả:  Lê Nguyễn Toàn
loading...