Skip to main content

Grow Model Cho Tăng Trưởng Doanh Nghiệp, Hoàn Thiện Bản Thân & Coaching

Con người, cuộc sống, vạn vật chung quanh… chúng ta đều chịu ảnh hưởng của những yếu tố bên ngoài: có yếu tố trong tầm điều khiển của mình; có yếu tố ngoài sự điều khiển của mình. Vì thế ta có câu tục ngữ “thiên thời địa lợi nhân hòa”. Tuy nhiên, nếu hạt được ươm tốt, được chăm sóc cẩn thận, bón phân thường xuyên, tưới nước và tỉa tót thường xuyên thì cây sẽ khỏe, sức bền sức chịu đựng dông bão và thử thách sẽ cao. Cây càng vươn thẳng, xum xuê, đâm chồi… nảy lộc.

Cá nhân tôi đã đi hơn nữa chặng của cuộc đời. Hôm nay ngồi tính sổ và viết ra thì thấy mình cũng đã và đang trải qua nhiều vấp ngã, thất bại. Trong học hành, sự nghiệp, quan hệ… và cứ mỗi lần vấp thì thấm đau… có lúc đau quá chỉ muốn trùm mền lại cho mình đắm chìm trong nỗi đau đó, cho quên cái cuộc đời tình người “bạc bẽo” này. Có lúc lê lết, đi tiếp, chạy và bay được và những nỗi đau đó đã trở thành dĩ vãng… những vết trày sướt trở thành những bài học hay.

Chúng ta thường nói đến thành công nhưng rất ít khi chúng ta nói đến thất bại. Chúng ta thấy được thành dạt của người khác nhưng chúng ta không nhìn thấy hết những nổ lực, vấp ngã và chặng dường chông gai phía sau. Ngày nay, lại có rất nhiều chiêu trò quảng cáo những tài liệu, sách, khóa học với tiêu đề như “làm giàu nhanh”, “đạt một điều gì đó siêu tốc”… thì càng gây thêm nhiều ảo tưởng và thất vọng cho những bạn trẻ: nào là khởi nghiệp để có bạc tỉ đô la, viết sách trong một tuần và thành đại văn hào nổi tiếng …

Sự thật không có thành công siêu tốc, khởi nghiệp tỉ đô la qua một ý tưởng- một đêm, đại văn hào qua một tác phẩm. Sự thật là bạn phải hành động, trải nghiệm, tích lũy, liên tục vấp ngã, đứng lên, học hỏi… đó là những nấc thang bước đến thành công. Anh Travis Kalanick trước khi gặt hái thành công Uber, cũng sáng lập 2 công ty đầy tâm huyết...tưởng chừng thành công nhưng bị thưa kiện và phải tuyên bố phá sản. Hàng loạt sản phẩm của Apple thất bại: Apple Lisa, Apple III, Apple Mackintosh, Apple G4, Apple e-Mate… để có ngày gặt hái thành công của Mac và iphone. Cái list rất dài…

Grow Model Cho Tăng Trưởng Doanh Nghiệp, Hoàn Thiện Bản Thân & Coaching

Dù biết có khi thời tiết không thuận lợi, hạn hán hay mưa bão… , nhưng chúng ta đừng bao giờ ngừng gieo hạt, ươm cây, trồng cây và KHÔNG NGỪNG chăm sóc cây. Vì nếu ta không gieo... thì sẽ không bao giờ có quả.

Khái niệm GROW (gieo, trồng, tăng trưởng) được ông John Withmore sáng tạo. Tôi thấy khái niệm này rất dễ nhớ, không phức tạp hóa vấn đề và hiệu quả nên tôi đã thiết kế và vẽ theo ý tưởng model hình cái cây vì cây tượng trưng cho sự đâm chồi nảy lộc và tăng trưởng.

Tất cả cá nhân, doanh nghiệp hay tập đoàn đều có thể dùng GROW model cho phát triển bản thân, doanh nghiệp, quản lý đào tạo và coach nhân viên.

Bạn dùng những câu hỏi sau đây để hỏi chính mình, hay hỏi nhân viên, học trò mà mình coach. Cách áp dụng:

1. G (Goal) : MỤC TIÊU
Mục tiêu năm nay của bạn là gì?
Bạn muốn đạt được điều gì?
Làm sao đo được khi bạn đạt điều đó? Thước đo là gì?

2. R (Reality): THỰC TRẠNG
Thực trạng bạn là gì?
Bạn đánh giá thực trạng của bạn ra sao?
Mục tiêu này có mâu thuẫn với những cái gì khác?

3. O (Obstacles & Options): TRỞ NGẠI&CHỌN LỰA
Khó khăn trở ngại hạn chế của bạn/ tình hình là gì?
Nếu những hạn chế được giải phóng, tình hình sẽ thay đổi như thế nào?
Bạn có sự chọn lựa nào?
Bạn có những sự hỗ trợ nào?
Bạn nên ngưng làm điều gì? Giảm làm điều gì? Làm thật nhiều hơn điều gì để đạt mục tiêu?

4. W (Way forward): TIẾN LÊN PHÍA TRƯỚC
Cách tiến lên phía trước của bạn như thế nào?
Bạn sẽ có chương trình hành động ra sao?
Cách bạn đương đầu với khó khăn trở ngại là gì?
Làm sao bạn tạo động lực cho mình để tiếp tục chương trình hành động?
Khi nào thì bạn kiểm tra tiến độ của mình? ( ngày, tháng, quý…)Bạn hãy viết xuống câu trả lời hay suy nghĩ của bạn theo GROW model.
Nếu bạn chưa có câu trả lời thì cũng không sao. Hãy ngưng và quay lại với những câu hỏi này vào ngày hôm sau. Một khi bạn đã có một định hướng, một khái niệm rõ ràng hơn, thì bạn sẽ bắt đầu chương trình hành động để đạt được mục tiêu của mình dễ dàng hơn.
Hãy gieo hạt, ươm cây, trồng cây và KHÔNG NGỪNG chăm sóc cây.


Đọc thêm: Vận dụng 5 cấp độ mối quan hệ vào cuộc sống của bạn

Theo: Lan Bercu
Tác giả 36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại
Chủ tịch Lead Across Cultures International.

loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

SALES KHÔNG PHẢI LÀ CỐ BÁN ĐƯỢC HÀNG

Hôm qua tôi có cuộc họp với khách hàng. Họ đang kinh doanh lĩnh vực cung cấp dịch vụ sửa chữa bảo hành máy tính và kinh doanh thiết bị văn phòng. Họ chia sẻ với tôi “hiện các chiến dịch chạy marketing dù tiếp cận được  khách hàng, nhưng tỉ lệ chốt sales thành công rất thấp. Đội ngũ sales thiếu trách nhiệm, làm việc thiếu tập trung và không hoàn thành chỉ tiêu KPI.” 
Tôi nói họ cho tôi gặp toàn bộ sales để xem có thể giúp họ tìm ra nguyên nhân và giải pháp không. Thế là 8 nhân viên sales của cty chị xuất hiện với đội hình nam thanh nữ tú hoành tráng. Tôi hỏi các bạn ấy “Điều gì khiến các bạn không thể chốt sales khi đã tiếp cận được khách hàng?” 
Quân, 26 tuổi mới vào cty nhận việc được 6 tháng trả lời “Em đã cố gắng thuyết phục khách hàng rất nhiều nhưng họ từ chối hoặc im lặng.” 
Thanh Vy, cô nàng có ngoại hình nhất đội hình trả lời “em nghĩ sản phẩm của mình chưa hấp dẫn khách hàng, mình cần thêm khuyến mãi hay quà tặng cho khách để thu hút khách hàng.” 
Trọng, một nhân viên lâu năm trả …