Skip to main content

Giá trị vô hình, giá trị của niềm tin

Có những thứ chúng ta thấy được, đếm được và sờ được.. người ta gọi đó là hữu hình. Chúng ta dễ dàng đo lường, định giá, theo các tiêu chí vật lý..Có những cái ta không nhìn thấy,sờ chạm, mà phải cảm nhận, phân tích tùy theo khả năng của mình thì mới tính được giá trị của nó. Giống như con người có hai phần “con” và “người”, mọi vật chất khác cũng luôn tồn tại hai giá trị, có người nói đó là giá trị vật lý, giá trị cảm xúc hay xác và hồn .. còn tôi thích định nghĩa, giá trị vô hình và hữu hình.

Tất nhiên, trong mọi xã hội, mọi vật chất.. giá trị vô hình luôn quan trọng và có giá trị cao hơn rất nhiều giá trị hữu hình. Nó có yếu tố quyết định làm thay đổi nâng cấp tổng giá trị của cả vật chất ấy lên một đẳng cấp cao hơn.

1. GIÁ TRỊ VÔ HÌNH CỦA MỘT XÃ HỘI, MỘT ĐẤT NƯỚC.

Chiều nay trái tim tôi chợt đau buốt, khi xem thoáng qua clip hai thầy trò đánh nhau, xãy ra trong một trường phổ thông tại Hậu Giang, Việt Nam. Có lẽ thời của chúng tôi học PT cách các bạn tầm 20 năm nhưng sao thấy xa quá. Giá trị vô hình về văn hóa tôn sư trọng đạo … dường như ngày gần mai một dần, có khi là đánh mất trong một phần nhỏ các bạn trẻ đang ngồi ghế nhà trường. Văn hóa này theo tôi là vô giá, không thể có thể đánh đổi bất kì thứ hữu hình nào,đối với các bạn trẻ đang còn trong tuổi ăn học.

Tôi trở lại quê hương, cũng như đi dọc một vài thành phố miền trung Việt Nam so với vài mươi năm trước thấy đẹp hơn khang trang hơn nhiều lắm, những chiếc xe đời mới chạy đầy phố, dọc đường quộc lộ nhà máy san sát mọc lên, các bạn trẻ ai cũng có smartphone lướt Facebook hàng ngày. Anh bạn học cũ ngồi khoe thành tích tỉnh chục nghìn tỷ, kể phong trào cả nước thi nhau về doanh thu, các tiêu chí nghìn tỷ, chục nghìn tỷ. Các lãnh đạo thấy làm tự hào và làm thước đo cho sự phát triển.. thật buồn cười.

Ngồi với những người dân địa phương, lang thang qua những khu di tích, khu du lịch, lắng nghe, phân tích và cảm nhận… đất nước mình mất đi nhiều thứ quá. Những thứ ấy không vật chất nào có thể mua ngay lại được, những thứ mà tạo hóa ban cho, những thứ mà cha ông đã cất công xây dựng, bảo tồn, phát triển cả hàng ngàn năm trước. Những thứ mà ảnh hưởng đến nhiều thế hệ sau, đến niềm tin giữa người và người, giữa các dân tộc.. thì không được các người có chức trách coi trọng, vô tình hay cố tình đổi chát thành tiền bạc.

Đau, khi nhìn giá trị vô hình, giá trị của niềm tin của đất nước ngày càng.. xuống giá tuột dốc. Không biết đến lúc nào đó.. khi ta bước xuống sân bay của một đất nước nào đó sẽ có cổng dành riêng cho người Việt.

Giá trị vô hình, giá trị của niềm tin

2. GIÁ TRỊ VÔ HÌNH CỦA THƯƠNG HIỆU.

Bỏ qua chuyện giá trị của một xã hội, một đất nước. Tôi xin được quay về công việc của người đi làm marketing, làm thương hiệu. Đó là chia sẻ giá trị của thương hiệu.

Trong báo cáo Top 50 Việt Nam của Brand Finance, tổng giá trị thương hiệu của Top 50 thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2016 được ghi nhận đạt 7,26 tỷ USD chưa bằng số lẻ phần đơn vị giá trị thương hiệu của Google (ước tính giá trị thương hiệu của Google năm 2016 là 229.2 tỷ USD).

Thật ra giá trị của những thương hiệu lớn như vậy đó là nhờ giá trị vô hình của thương hiệu. Vì nếu một ngày kia các thương hiệu ấy không hoạt động thì bán hết tất cả những phần vật lý mà doanh nghiệp đó có thì chắc chắn không thể có con số số hàng tỷ đô là như thế mà có lẽ thấp hơn rất nhiều.

Các nhà kinh doanh, các người làm marketing, thương hiệu luôn coi trọng việc đầu tư cho giá trị này. Đầu tư vào xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tạo sự khác biệt nâng cao giá trị sản phẩm, dịch vụ, các chiến lược truyền thông, quảng cáo luôn là việc đầu tư cần thiết để nâng cấp giá trị này l. Nói thật ngắn gọi đó là giá trị của niềm tin và sự an toàn. Giá trị vô hình làm cho thương hiệu mạnh lên, mà một khi thương hiệu của doanh nghiệp bạn đã mạnh thì:
• Sẽ tạo cảm giác an toàn cho khách hàng
• Sẽ thúc đẩy độ nhận biết và mức độ tin dùng của sản phẩm mới
• Giúp thu hút nhân tài dễ dàng hơn
• Giúp công ty bảo toàn được các đầu tư
• Sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng dễ dàng hơn
• Doanh số tăng, kinh doanh hiệu quả
Các bạn không quá ngạc nhiên vì giá trị của các thương hiệu lớn ngày càng tăng cao do họ biết đầu tư, phát triển phần giá trị vô hình này một cách đúng đắng.
…..

Chuyện xã hội, chuyện doanh nghiệp là chuyện hàng ngày trong cuộc sống. Với tôi chỉ mong ,dù bạn là một người của xã hội, của doanh nghiệp, của một tổ chức nào. Hãy luôn hiểu giá trị vô hình, giá trị niềm tin, là quý hơn tất cả mọi vật chất.


Đọc thêm: Chiến lược doanh nghiệp và lý do thất bại ở Việt Nam

Nguyễn Hoàng Văn - -  Ngày 17.02.2017
loading...Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…