Giá trị vô hình, giá trị của niềm tin

Có những thứ chúng ta thấy được, đếm được và sờ được.. người ta gọi đó là hữu hình. Chúng ta dễ dàng đo lường, định giá, theo các tiêu chí vật lý..Có những cái ta không nhìn thấy,sờ chạm, mà phải cảm nhận, phân tích tùy theo khả năng của mình thì mới tính được giá trị của nó. Giống như con người có hai phần “con” và “người”, mọi vật chất khác cũng luôn tồn tại hai giá trị, có người nói đó là giá trị vật lý, giá trị cảm xúc hay xác và hồn .. còn tôi thích định nghĩa, giá trị vô hình và hữu hình.

Tất nhiên, trong mọi xã hội, mọi vật chất.. giá trị vô hình luôn quan trọng và có giá trị cao hơn rất nhiều giá trị hữu hình. Nó có yếu tố quyết định làm thay đổi nâng cấp tổng giá trị của cả vật chất ấy lên một đẳng cấp cao hơn.

1. GIÁ TRỊ VÔ HÌNH CỦA MỘT XÃ HỘI, MỘT ĐẤT NƯỚC.

Chiều nay trái tim tôi chợt đau buốt, khi xem thoáng qua clip hai thầy trò đánh nhau, xãy ra trong một trường phổ thông tại Hậu Giang, Việt Nam. Có lẽ thời của chúng tôi học PT cách các bạn tầm 20 năm nhưng sao thấy xa quá. Giá trị vô hình về văn hóa tôn sư trọng đạo … dường như ngày gần mai một dần, có khi là đánh mất trong một phần nhỏ các bạn trẻ đang ngồi ghế nhà trường. Văn hóa này theo tôi là vô giá, không thể có thể đánh đổi bất kì thứ hữu hình nào,đối với các bạn trẻ đang còn trong tuổi ăn học.

Tôi trở lại quê hương, cũng như đi dọc một vài thành phố miền trung Việt Nam so với vài mươi năm trước thấy đẹp hơn khang trang hơn nhiều lắm, những chiếc xe đời mới chạy đầy phố, dọc đường quộc lộ nhà máy san sát mọc lên, các bạn trẻ ai cũng có smartphone lướt Facebook hàng ngày. Anh bạn học cũ ngồi khoe thành tích tỉnh chục nghìn tỷ, kể phong trào cả nước thi nhau về doanh thu, các tiêu chí nghìn tỷ, chục nghìn tỷ. Các lãnh đạo thấy làm tự hào và làm thước đo cho sự phát triển.. thật buồn cười.

Ngồi với những người dân địa phương, lang thang qua những khu di tích, khu du lịch, lắng nghe, phân tích và cảm nhận… đất nước mình mất đi nhiều thứ quá. Những thứ ấy không vật chất nào có thể mua ngay lại được, những thứ mà tạo hóa ban cho, những thứ mà cha ông đã cất công xây dựng, bảo tồn, phát triển cả hàng ngàn năm trước. Những thứ mà ảnh hưởng đến nhiều thế hệ sau, đến niềm tin giữa người và người, giữa các dân tộc.. thì không được các người có chức trách coi trọng, vô tình hay cố tình đổi chát thành tiền bạc.

Đau, khi nhìn giá trị vô hình, giá trị của niềm tin của đất nước ngày càng.. xuống giá tuột dốc. Không biết đến lúc nào đó.. khi ta bước xuống sân bay của một đất nước nào đó sẽ có cổng dành riêng cho người Việt.

Giá trị vô hình, giá trị của niềm tin

2. GIÁ TRỊ VÔ HÌNH CỦA THƯƠNG HIỆU.

Bỏ qua chuyện giá trị của một xã hội, một đất nước. Tôi xin được quay về công việc của người đi làm marketing, làm thương hiệu. Đó là chia sẻ giá trị của thương hiệu.

Trong báo cáo Top 50 Việt Nam của Brand Finance, tổng giá trị thương hiệu của Top 50 thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2016 được ghi nhận đạt 7,26 tỷ USD chưa bằng số lẻ phần đơn vị giá trị thương hiệu của Google (ước tính giá trị thương hiệu của Google năm 2016 là 229.2 tỷ USD).

Thật ra giá trị của những thương hiệu lớn như vậy đó là nhờ giá trị vô hình của thương hiệu. Vì nếu một ngày kia các thương hiệu ấy không hoạt động thì bán hết tất cả những phần vật lý mà doanh nghiệp đó có thì chắc chắn không thể có con số số hàng tỷ đô là như thế mà có lẽ thấp hơn rất nhiều.

Các nhà kinh doanh, các người làm marketing, thương hiệu luôn coi trọng việc đầu tư cho giá trị này. Đầu tư vào xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tạo sự khác biệt nâng cao giá trị sản phẩm, dịch vụ, các chiến lược truyền thông, quảng cáo luôn là việc đầu tư cần thiết để nâng cấp giá trị này l. Nói thật ngắn gọi đó là giá trị của niềm tin và sự an toàn. Giá trị vô hình làm cho thương hiệu mạnh lên, mà một khi thương hiệu của doanh nghiệp bạn đã mạnh thì:
• Sẽ tạo cảm giác an toàn cho khách hàng
• Sẽ thúc đẩy độ nhận biết và mức độ tin dùng của sản phẩm mới
• Giúp thu hút nhân tài dễ dàng hơn
• Giúp công ty bảo toàn được các đầu tư
• Sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng dễ dàng hơn
• Doanh số tăng, kinh doanh hiệu quả
Các bạn không quá ngạc nhiên vì giá trị của các thương hiệu lớn ngày càng tăng cao do họ biết đầu tư, phát triển phần giá trị vô hình này một cách đúng đắng.
…..

Chuyện xã hội, chuyện doanh nghiệp là chuyện hàng ngày trong cuộc sống. Với tôi chỉ mong ,dù bạn là một người của xã hội, của doanh nghiệp, của một tổ chức nào. Hãy luôn hiểu giá trị vô hình, giá trị niềm tin, là quý hơn tất cả mọi vật chất.


Đọc thêm: Chiến lược doanh nghiệp và lý do thất bại ở Việt Nam

Nguyễn Hoàng Văn - -  Ngày 17.02.2017
loading...