Copywriters - hãy thôi chém gió về likes, shares, comments

Social media – mạng xã hội cho chúng ta những cơ hội tuyệt vời để đo lường hiệu quả nội dung. Dựa vào các nút tương tác đơn giản, chúng ta cũng có thể đánh giá được chất lượng nội dung, đánh giá được sự yêu thích của công chúng với bài viết hay hình ảnh đó.

Tuy nhiên nếu tương tác là thứ duy nhất để bạn đánh giá hiệu quả kinh doanh thì hãy coi chừng, bạn có thể đang làm hỏng thương hiệu của bạn đấy.

Copywriters - hãy thôi chém gió về likes, shares, comments

Có một thuật ngữ trong content marketing mà tôi luôn ghi nhớ, đó là tính NHẤT QUÁN. Nhất quán ở quy mô rộng được thể hiện được sự thống nhất trong tất cả các mẫu nội dung chúng ta sử dụng. Nhất quán ở quy mô hẹp hơn được thể hiện qua từ việc lựa chọn hình ảnh, đến giọng điệu hay cách dùng từ.

Tính nhất quán trong content marketing nếu nhìn rộng ra hơn nữa thì đó là một yếu tố vô cùng quan trọng để thương hiệu định vị một cách rõ nét.
Vậy nhất quán có nghĩa là gì?
Nhất quán là một sự thống nhất về cả mặt nội dung lẫn mặt hình ảnh, được xuyên suốt trong quá trình tạo và truyền tải nội dung tới công chúng mục tiêu.
Nói nôm na, đó là một bộ những tiêu chí được thống nhất ngay từ trước khi những nội dung đầu tiên được viết ra mà bất cứ thành viên nào trong bộ phận sản xuất nội dung đều phải nằm lòng.
Nhất quán có thực sự cần thiết? Vâng, không những rất cần mà nó còn là yếu tố gần như quyết định đến việc thương hiệu của bạn có bền vững hay không.
Có hai lý do chúng ta cần sự nhất quán trong những công việc làm nội dung:
Lý do đầu tiên là bạn sẽ không cần phải đặt câu hỏi: “vậy hôm nay tôi sẽ phải viết cái gì?” Nếu không có một concept xuyên suốt thì việc tạo nội dung của bạn cũng giống như chơi đỏ đen vậy, hôm nào hên thì có bài hay, xui thì đổ tại tâm trạng không được tốt.
Lý do thứ hai, và cũng là lý do quan trọng nhất, đó là sự nhất quán giúp khách hàng nhớ đến bạn! Liệu từ nhớ đã có đủ mạnh mẽ để nhấn mạnh? Có lẽ nên thay bằng “cảm nhận rõ rệt”. Content marketing cũng giống như giao tiếp vậy, bạn cần phải thể hiện được tính cách một cách rõ ràng, một quan điểm vững chắc về điều mà bạn nói ra thì mới thuyết phục được người nghe. Nếu thiếu sự nhất quán, chính bạn còn không nhận ra mình, chứ đừng mong khách hàng sẽ để ý đến bạn. Lúc đó thì sẽ chỉ là những bài viết vô tình được trăm likes, những ngày đẹp trời tự nhiên đơn hàng tới.
Và rồi lại là những ngày tháng lọ mọ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi quen thuộc: “Làm sao để viết được tiêu đề gây shock?”

Đọc thêm: Làm thế nào để viết tiêu đề thôi miên người đọc?

Tác Giả: Tạ Ngọc Tiến
loading...