Skip to main content

Copywriters - hãy thôi chém gió về likes, shares, comments

Social media – mạng xã hội cho chúng ta những cơ hội tuyệt vời để đo lường hiệu quả nội dung. Dựa vào các nút tương tác đơn giản, chúng ta cũng có thể đánh giá được chất lượng nội dung, đánh giá được sự yêu thích của công chúng với bài viết hay hình ảnh đó.

Tuy nhiên nếu tương tác là thứ duy nhất để bạn đánh giá hiệu quả kinh doanh thì hãy coi chừng, bạn có thể đang làm hỏng thương hiệu của bạn đấy.

Copywriters - hãy thôi chém gió về likes, shares, comments

Có một thuật ngữ trong content marketing mà tôi luôn ghi nhớ, đó là tính NHẤT QUÁN. Nhất quán ở quy mô rộng được thể hiện được sự thống nhất trong tất cả các mẫu nội dung chúng ta sử dụng. Nhất quán ở quy mô hẹp hơn được thể hiện qua từ việc lựa chọn hình ảnh, đến giọng điệu hay cách dùng từ.

Tính nhất quán trong content marketing nếu nhìn rộng ra hơn nữa thì đó là một yếu tố vô cùng quan trọng để thương hiệu định vị một cách rõ nét.
Vậy nhất quán có nghĩa là gì?
Nhất quán là một sự thống nhất về cả mặt nội dung lẫn mặt hình ảnh, được xuyên suốt trong quá trình tạo và truyền tải nội dung tới công chúng mục tiêu.
Nói nôm na, đó là một bộ những tiêu chí được thống nhất ngay từ trước khi những nội dung đầu tiên được viết ra mà bất cứ thành viên nào trong bộ phận sản xuất nội dung đều phải nằm lòng.
Nhất quán có thực sự cần thiết? Vâng, không những rất cần mà nó còn là yếu tố gần như quyết định đến việc thương hiệu của bạn có bền vững hay không.
Có hai lý do chúng ta cần sự nhất quán trong những công việc làm nội dung:
Lý do đầu tiên là bạn sẽ không cần phải đặt câu hỏi: “vậy hôm nay tôi sẽ phải viết cái gì?” Nếu không có một concept xuyên suốt thì việc tạo nội dung của bạn cũng giống như chơi đỏ đen vậy, hôm nào hên thì có bài hay, xui thì đổ tại tâm trạng không được tốt.
Lý do thứ hai, và cũng là lý do quan trọng nhất, đó là sự nhất quán giúp khách hàng nhớ đến bạn! Liệu từ nhớ đã có đủ mạnh mẽ để nhấn mạnh? Có lẽ nên thay bằng “cảm nhận rõ rệt”. Content marketing cũng giống như giao tiếp vậy, bạn cần phải thể hiện được tính cách một cách rõ ràng, một quan điểm vững chắc về điều mà bạn nói ra thì mới thuyết phục được người nghe. Nếu thiếu sự nhất quán, chính bạn còn không nhận ra mình, chứ đừng mong khách hàng sẽ để ý đến bạn. Lúc đó thì sẽ chỉ là những bài viết vô tình được trăm likes, những ngày đẹp trời tự nhiên đơn hàng tới.
Và rồi lại là những ngày tháng lọ mọ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi quen thuộc: “Làm sao để viết được tiêu đề gây shock?”

Đọc thêm: Làm thế nào để viết tiêu đề thôi miên người đọc?

Tác Giả: Tạ Ngọc Tiến
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…