Skip to main content

Copywriters - hãy thôi chém gió về likes, shares, comments

Social media – mạng xã hội cho chúng ta những cơ hội tuyệt vời để đo lường hiệu quả nội dung. Dựa vào các nút tương tác đơn giản, chúng ta cũng có thể đánh giá được chất lượng nội dung, đánh giá được sự yêu thích của công chúng với bài viết hay hình ảnh đó.

Tuy nhiên nếu tương tác là thứ duy nhất để bạn đánh giá hiệu quả kinh doanh thì hãy coi chừng, bạn có thể đang làm hỏng thương hiệu của bạn đấy.

Copywriters - hãy thôi chém gió về likes, shares, comments

Có một thuật ngữ trong content marketing mà tôi luôn ghi nhớ, đó là tính NHẤT QUÁN. Nhất quán ở quy mô rộng được thể hiện được sự thống nhất trong tất cả các mẫu nội dung chúng ta sử dụng. Nhất quán ở quy mô hẹp hơn được thể hiện qua từ việc lựa chọn hình ảnh, đến giọng điệu hay cách dùng từ.

Tính nhất quán trong content marketing nếu nhìn rộng ra hơn nữa thì đó là một yếu tố vô cùng quan trọng để thương hiệu định vị một cách rõ nét.
Vậy nhất quán có nghĩa là gì?
Nhất quán là một sự thống nhất về cả mặt nội dung lẫn mặt hình ảnh, được xuyên suốt trong quá trình tạo và truyền tải nội dung tới công chúng mục tiêu.
Nói nôm na, đó là một bộ những tiêu chí được thống nhất ngay từ trước khi những nội dung đầu tiên được viết ra mà bất cứ thành viên nào trong bộ phận sản xuất nội dung đều phải nằm lòng.
Nhất quán có thực sự cần thiết? Vâng, không những rất cần mà nó còn là yếu tố gần như quyết định đến việc thương hiệu của bạn có bền vững hay không.
Có hai lý do chúng ta cần sự nhất quán trong những công việc làm nội dung:
Lý do đầu tiên là bạn sẽ không cần phải đặt câu hỏi: “vậy hôm nay tôi sẽ phải viết cái gì?” Nếu không có một concept xuyên suốt thì việc tạo nội dung của bạn cũng giống như chơi đỏ đen vậy, hôm nào hên thì có bài hay, xui thì đổ tại tâm trạng không được tốt.
Lý do thứ hai, và cũng là lý do quan trọng nhất, đó là sự nhất quán giúp khách hàng nhớ đến bạn! Liệu từ nhớ đã có đủ mạnh mẽ để nhấn mạnh? Có lẽ nên thay bằng “cảm nhận rõ rệt”. Content marketing cũng giống như giao tiếp vậy, bạn cần phải thể hiện được tính cách một cách rõ ràng, một quan điểm vững chắc về điều mà bạn nói ra thì mới thuyết phục được người nghe. Nếu thiếu sự nhất quán, chính bạn còn không nhận ra mình, chứ đừng mong khách hàng sẽ để ý đến bạn. Lúc đó thì sẽ chỉ là những bài viết vô tình được trăm likes, những ngày đẹp trời tự nhiên đơn hàng tới.
Và rồi lại là những ngày tháng lọ mọ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi quen thuộc: “Làm sao để viết được tiêu đề gây shock?”

Đọc thêm: Làm thế nào để viết tiêu đề thôi miên người đọc?

Tác Giả: Tạ Ngọc Tiến
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…