Skip to main content

Con người chúng ta đã được lập trình tiêu cực

Để miêu tả cho con người chúng ta khi sinh ra và lớn lên ở một trường nào đó, không ít thì nhiều điều đã được lập trình một cách tiêu cực, mà sự tiêu cực này thấm vào con người chúng ta từ lúc nào cũng không hay.
Khi con người sinh ra, thì bản năng có trước, bản năng sẽ hình thành ý thức khi chịu tác động môi trường xung quanh.
Đơn giản hơn, hoạt động cơ thể ta có 2 cơ chế điều hoà đó là: Hít và thở, hít lượng lớn khí Oxy để đi nuôi sống hoạt động tế bào bên trong cơ thể, kết thúc bằng cách thở ra lượng lớn khí cacbonic. Khí Oxy tượng trưng cho sự sống, cho hoạt động, cho điều tích cực, nhưng đa phần con người họ không cần hiểu hết hoạt động tích cực của lượng khí Oxy này giúp cơ thể chúng ta như thế nào,... Họ chỉ để ý lượng khí cacbonic hoạt động có hại cho môi trường ra sao, mặc dù biết mình sẽ không thể nào kiểm soát và chấm dứt hoạt động khí này, nhưng khí Cacbonic khi tác động vào môi trường lại là một phần không thể thiếu trong hoạt động quang hợp của cây xanh, nó là lượng khí có lợi cho cây xanh. Vậy việc chúng ta là trồng thật nhiều cây xanh là để giúp ta có lượng khí trong lành hít thở trong cuộc sống mỗi ngày.

Con người chúng ta đã được lập trình tiêu cực


Ví dụ như:
Để mình nghiên cứu xem tại sao Ngọc Trinh và tỉ phú Hoàng Kiều chém nhau trên mạng sau cuộc tình “đắm say?”.
Để mình xem hôm nay Hồ Ngọc Hà còn đấu khẩu với vợ anh đại gia kim cương.
Mỗi 5 phút CNN headline đưa tin giât gân của tân tổng thống Đỗ Năm Trung Trump, về khủng bố, bắt cóc, Putin và bom nguyên tử Bắc Hàn.

Còn ngộ nghĩnh hơn nữa là…

Khi mình làm một điều gì có 10 người khen, 2 người chỉ trích thì mình chỉ nhớ 2 điều chỉ trích chứ không nhớ 10 người khen mình. Khi ai đó làm 10 điều tốt cho mình, nhưng chỉ cần 1 lần làm điều không tốt là mình chỉ nhớ cái điều duy nhất làm mình phật lòng mà thôi.

Kỳ lạ nhỉ??? Tại sao chúng ta quan tâm những điều tiêu cực? Những điều chẳng đem lại giá trị lợi ích gì thì lại vô cùng hấp dẫn và gây chú ý.

Để tồn tại trong thời kỳ tiền sử đầy hiểm nguy, con người được tạo hóa sinh ra rất tiêu cực và hoài nghi. Trong một ngày ta có khoảng 50 ngàn suy nghĩ thì 98% các suy nghĩ đó là những suy nghĩ cũ được lập đi lập lại; 80% là suy nghĩ tiêu cực.

Trong một lớp huấn luyện các quản lý đa quốc gia, tôi chia lớp làm hai nhóm. Hoạt động: Công ty đưa ra một cấu trúc mới về lương bổng, nhân sự vì tình hình kinh tế suy thoái. Nhóm 1 có nhiệm vụ duy nhất – dùng 30 phút để than thở, nói xấu, chửi rủa, chê bai chỉ trích. Nhóm 2 có một nhiệm vụ duy nhất – dùng 30 phút để tìm cách quản lý đội nhóm thích hợp với tình hình thay đổi và vượt qua được tình trạng khó khăn này.

Nhóm 2 nhìn căng thẳng đăm chiêu, không khí yên ắng và sau 30 phút nhóm viết được 2 trang để trình bày. Nhóm 1 đầy năng lượng, nhiệt tình, hồ hởi, phấn khởi, tràn đầy nhuệ khí , nhiệt huyết chửi sếp, chửi chính phủ, chửi mọi người… . Tôi ra hiệu hết giờ nhưng nhóm 1 không “ buông tha”, làm lơ cô giáo và tiếp tục… Cho đến khi đi ăn trưa vẫn chưa “buông tha”. Vào giờ ăn trưa, vẫn còn đầy “nhuệ khí” và “nhiệt tâm nhiệt tình” tiếp tục chỉ trích, than phiền. Kết quả: Nhóm 1 nộp cho cô giáo 24 trang phong phú có cả chửi theo kiểu tiếng Đức, Thái, Lào, Cambochia, Myanmar, Nhật và Việt Nam!!!

Vì sao 80% suy nghĩ của chúng ta là tiêu cực? Vì tạo hóa sinh ra bản năng sống còn, ta phải hoài nghi, phải sợ, cảnh giác và phòng thủ để tránh những rủi ro.
Ngày nay, dù loài người không còn bị hổ rượt hay sư tử rình. Loài người không còn phải đấu tranh sinh tồn trong hang rừng hiểm nguy, nhưng bộ não “săn bắn và thu lượm” của con người vẫn không tiến hóa kịp. Dù 80% ý nghĩ tiêu cực để sống còn và tồn tại không còn là “kỹ năng” thích hợp nữa, nhưng cái hộp sọ của chúng ta nó đã được “lập trình” theo “default” kiểu sẵn như vậy đã từ lâu.

Ngày nay, khoa học đã chứng minh được suy nghĩ tích cực giúp ích cho sức khỏe, hạnh phúc và thành công của một con người. Bộ não chúng ta như một phần cứng của vi tính, suy nghĩ tương tác của các hóc môn thần kinh như phần mềm. Suy nghĩ tiêu cực có thể được xem như virus. Nếu nhiễm virus thì ta phải diệt virus và lập trình lại.

1. Nhận dạng vi- rus

Khi bạn nói
“Thôi, rồi cũng chẳng tốt đẹp gì đâu…”
“Làm cho có vậy thôi, chứ biết là không xong rồi.”
“Tôi lúc nào cũng thua và thất bại…”
“ Sao người ta xấu xa với mình quá dzậy?”

2. Cài đặt phần mềm chống virus

Mỗi ngày trước khi đi ngủ hoặc sáng mới thức dậy, hãy viết xuống 3 điều mà bạn biết ơn. Khi bạn viết ra được, nó sẽ kích hoạt serotonin làm bạn phấn chấn, lên tinh thần và tự tin. 3 điều đó phải cụ thể và khác nhau mỗi ngày.

3. Tránh đến những nơi, cộng đồng có virus

Virus lan truyền rất nhanh. Nếu ta sinh hoạt, ở gần những cá nhân hay cộng đồng có virus thì ta sẽ nhiễm virus không sớm thì muộn. Nếu virus có ngay trong gia đình mình hay nơi mình làm việc thì làm sao tránh được? Chúng ta sẽ đặt ra “biên giới” đối với những người mình không thể né luôn được. Tôi cũng có một vài thành viên trong gia đình bạn bè bị vi rus rất nặng. Tôi xây dựng biên giới bằng cách: mỗi khi những thành viên đó bắt đầu than vãn, gieo rắc nỗi sợ, nói xấu người khác … tôi lập tức im bặc và nói một câu ngắn gọn“ Bạn có chuyện nào khác không? Vậy nhe. Lan bận rồi. Lan phải đi đây.” Khoảng một tháng là những thành viên đó không dám gặp tôi khi biết trong người có virus.

4. Lập trình và chỉnh code thuật toán

Khi mình bắt đầu có ý nghĩ “Tôi luôn thất bại” thì cứ tự chỉnh lại và nói với mình “ Tôi sẽ thành công”. “Sẽ không ai nghe theo tôi đâu”, thì chỉnh lại “ sẽ có người nghe theo tôi”. “Tôi có linh cảm một điềm không may”, thì chỉnh lại “ Tôi có linh cảm những điều tốt lành sẽ đến.” Cố làm gì. Mọi chuyện cũng chẳng đến đâu”, thì bạn chỉnh lại “ Mình sẽ cố hết mình, rồi sẽ có điều thay đổi.”

5. Thường xuyên lau dọn máy, cài đặt nâng cấp phần mềm mới

Thiền, thay đổi không gian, địa điểm, đường đi, bạn bè… cũng là cách lau dọn và làm mới bộ máy não của mình. Quá trình học hỏi một điều gì mới giúp cho các sợi thần kinh tương tác, tạo ra hóa điện từ giữa các tế bào thần kinh gọi là kỳ tiếp hợp (synapse). Sự tương tác lại tạo ra các hóc môn thần kinh như dopamine, serotonin làm ta phấn chấn và có động cơ hành động. Nói một cách đơn giản, khi ta học một điều gì mới thì ta biến chuyển về hóa, thần kinh và di truyền gen. Nếu não ta là phần cứng thì các tương tác hóa thần kinh là phần mềm. Môi trường mới, học điều mới giúp ta co tư tưởng mới, dẫn đến những hành vi và trải nghiệm mới… đem đến một trạng thái mới.

***Nếu tình hình có tệ thật thì ta không nên ngờ nghệch hoặc tự dối mình mà cho nó là tốt đẹp. Nhưng ta sẽ học cách chuyển mode tiêu cực sang mode “ giải quyết vấn đề”.

Đọc thêm: Tự tin - mất tự tin - xây dựng sự tự tin

Lan Bercu
Tác giả 36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại
Nhà sáng lập LanBercu TV.
loading...Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…