Skip to main content

Có thực sự làm Facebook Marketing là chạy quảng cáo Facebook?

Nhiều bạn hay hỏi mình “Facebook Marketing là gì anh/em ơi?”, hôm nay mình sẽ chia sẻ để tất cả mọi người cùng hiểu và vận dụng để làm đúng về Facebook Marketing.

Đây là khái niệm mà phần lớn chúng ta bị hiểu sai, hay hiểu một cách không đầy đủ, nhiều người nói làm Facebook Marketing dễ mà anh ơi, đơn giản em có sản phẩm em chạy quảng cáo trên facebook thôi.

Nếu làm Facebook Marketing dễ như vậy, mình cá chỉ cần 20 phút hướng dẫn là các bạn bán được hàng trên facebook.
Đó là cách hiểu phần lớn những người chạy quảng cáo, hay những người bán hàng, có sản phẩm là ới ngay cậu freelancer : “ Cậu gắng chạy quảng cáo cho chị càng nhiều đơn hàng càng tốt nhá…blabla...”

Có thực sự làm Facebook Marketing là chạy quảng cáo Facebook?


Nếu facebook marketing không phải là chạy quảng cáo facebook, vậy thì bản chất facebook marketing là gì?
Để hiểu được khái niệm về facebook marketing, chúng ta hãy cùng đi bóc tách khái niệm này thành Facebook + Marketing, như vậy là đã rõ Facebook Marketing là việc làm Marketing trên kênh Facebook.

Facebook ai cũng đã quá quen và quá rõ rồi, có lẽ mình không cần phải nói gì nữa, bạn chỉ cần lưu ý Facebook có 3 kênh để tiếp xúc với người dùng là Profile, Fanpage và Group.
Khái niệm thứ 2 “Marketing” mới là khái niệm chúng ta cần quan tâm, để hiểu sâu về Marketing chúng ta có thể search trên mạng, hay báo chí sẽ ra rất nhiều cách hiểu khác nhau về Marketing là 4p hay 7p, mình sẽ giải thích một chút về 4p, đó là việc bạn đi nghiên cứu:

1. Product (Sản phẩm): Sản phẩm là gì, có những tính năng nào, sản phẩm có gì nổi trội hay khác biệt so với đối thủ, và quan trọng nhất sản phẩm đáp ứng nhu cầu gì cho khách hàng?

2. Price (giá): Chi phí mua hay sản xuất sản phẩm có thấp không? Để từ đó xác định giá cao hay thấp so với thị trường, cũng như là xem xét giá sẽ được cho phép thanh toán trả chậm, trả góp, hay thanh toán ngay…Nói tóm lại việc đặt giá này để phục vụ nhu cầu thanh toán của khách hàng.

3. Place (Kênh phân phối): Là việc chúng ta đi nghiên cứu sẽ bán hàng ở đâu, bán trên online, bán trực tiếp, hay siêu thị, đại lý…tất cả những việc làm này cũng chỉ phục vụ nhu cầu tiện lợi, hay dễ mua hàng của khách hàng của bạn.

4. Promotion (Truyền thông): Lúc này là bạn lên các chiến dịch khuyến mãi như thế nào để hấp dẫn, kích thích khách hàng mua hàng, quảng cáo ra sao để khách hàng biết đến thương hiệu/ sản phẩm của mình, cũng như sử dụng PR (Quan hệ công chúng ) gây thiện cảm với công chúng mục tiêu với mục đích tạo bằng chứng, niềm tin của khách hàng, hay viết Content marketing như thế nào để cung cấp thông tin giá trị cho đối tượng mục tiêu để họ thích, tin tưởng, trở thành fan trung thành của thương hiệu/sản phẩm của bạn.
Có vẻ làm Marketing rất phức tạp, nhưng tóm gọn lại chúng ta có thể hiểu bản chất của Marketing là việc đi trao đổi giá trị, bao gồm 3 nhiệm vụ : Tìm giá trị (Nhu cầu của khách hàng…), Tạo giá trị, Truyền tải giá trị, mục đích cuối cùng là nhận được giá trị từ khách hàng đó là lợi nhuận, sự trung thành…

Như vậy, làm Marketing rất rộng nhưng bạn hãy hình dung là chúng ta đang làm Marketing trên kênh Facebook thì có nghĩa là chúng ta sẽ làm được những phần gì của Marketing trên này. Vì Facebook là một mạng xã hội, ở môi trường internet, nên chúng ta phải tạo ra thông tin trên Facebook, thông qua thông tin đến với khách hàng hay đối tượng mục tiêu, vậy nên nói làm Marketing trên kênh Facebook là chúng ta làm Truyền thông ( Truyền thông hiểu đơn giản là Truyền một thông tin, thông điệp đến với khách hàng).

Truyền thông trên Facebook thường bạn sẽ chỉ sử dụng được 3 chiến thuật: Quảng cáo, PR, Content Marketing, và mỗi một chiến thuật sẽ thực hiện một mục tiêu khác khau.
Ví dụ: Quảng cáo sẽ nhằm mục tiêu làm Thương hiệu, bán hàng, PR nhằm mục tiêu tạo niềm tin khách hàng ( Sử dụng KOLs, hay Influencers…), hay Content Marketing kết nối khách hàng, nhằm mục tiêu thương hiệu.

Tóm lại, chúng ta hãy ngưng ngay suy nghĩ làm Facebook Marketing là làm Quảng cáo Facebook, nếu nghĩ vậy sẽ còn rất lâu bạn mới bán được hàng và chỉ tốn tiền cho anh Mark, mà hãy hiểu làm Facebook Marketing là sử dụng khôn ngoan các chiến thuật Quảng cáo, Content Marketing, PR trên kênh Facebook, mục đích cuối cùng là tiếp cận với khách hàng, đem cho khách hàng nhiều giá trị mà bạn có cả về lý trí (Sản phẩm, dịch vụ…) và cảm xúc, để chạm sâu vào trái tim khách hàng, thuyết phục họ mua hàng và trở thành fan trung thành.

Đọc thêm: Hai Chiến Lược Cực Hiệu Quả Trong FACEBOOK TARGETING

Tác giả: Tô Văn Hoan
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

SALES KHÔNG PHẢI LÀ CỐ BÁN ĐƯỢC HÀNG

Hôm qua tôi có cuộc họp với khách hàng. Họ đang kinh doanh lĩnh vực cung cấp dịch vụ sửa chữa bảo hành máy tính và kinh doanh thiết bị văn phòng. Họ chia sẻ với tôi “hiện các chiến dịch chạy marketing dù tiếp cận được  khách hàng, nhưng tỉ lệ chốt sales thành công rất thấp. Đội ngũ sales thiếu trách nhiệm, làm việc thiếu tập trung và không hoàn thành chỉ tiêu KPI.” 
Tôi nói họ cho tôi gặp toàn bộ sales để xem có thể giúp họ tìm ra nguyên nhân và giải pháp không. Thế là 8 nhân viên sales của cty chị xuất hiện với đội hình nam thanh nữ tú hoành tráng. Tôi hỏi các bạn ấy “Điều gì khiến các bạn không thể chốt sales khi đã tiếp cận được khách hàng?” 
Quân, 26 tuổi mới vào cty nhận việc được 6 tháng trả lời “Em đã cố gắng thuyết phục khách hàng rất nhiều nhưng họ từ chối hoặc im lặng.” 
Thanh Vy, cô nàng có ngoại hình nhất đội hình trả lời “em nghĩ sản phẩm của mình chưa hấp dẫn khách hàng, mình cần thêm khuyến mãi hay quà tặng cho khách để thu hút khách hàng.” 
Trọng, một nhân viên lâu năm trả …