Skip to main content

Có thực sự làm Facebook Marketing là chạy quảng cáo Facebook?

Nhiều bạn hay hỏi mình “Facebook Marketing là gì anh/em ơi?”, hôm nay mình sẽ chia sẻ để tất cả mọi người cùng hiểu và vận dụng để làm đúng về Facebook Marketing.

Đây là khái niệm mà phần lớn chúng ta bị hiểu sai, hay hiểu một cách không đầy đủ, nhiều người nói làm Facebook Marketing dễ mà anh ơi, đơn giản em có sản phẩm em chạy quảng cáo trên facebook thôi.

Nếu làm Facebook Marketing dễ như vậy, mình cá chỉ cần 20 phút hướng dẫn là các bạn bán được hàng trên facebook.
Đó là cách hiểu phần lớn những người chạy quảng cáo, hay những người bán hàng, có sản phẩm là ới ngay cậu freelancer : “ Cậu gắng chạy quảng cáo cho chị càng nhiều đơn hàng càng tốt nhá…blabla...”

Có thực sự làm Facebook Marketing là chạy quảng cáo Facebook?


Nếu facebook marketing không phải là chạy quảng cáo facebook, vậy thì bản chất facebook marketing là gì?
Để hiểu được khái niệm về facebook marketing, chúng ta hãy cùng đi bóc tách khái niệm này thành Facebook + Marketing, như vậy là đã rõ Facebook Marketing là việc làm Marketing trên kênh Facebook.

Facebook ai cũng đã quá quen và quá rõ rồi, có lẽ mình không cần phải nói gì nữa, bạn chỉ cần lưu ý Facebook có 3 kênh để tiếp xúc với người dùng là Profile, Fanpage và Group.
Khái niệm thứ 2 “Marketing” mới là khái niệm chúng ta cần quan tâm, để hiểu sâu về Marketing chúng ta có thể search trên mạng, hay báo chí sẽ ra rất nhiều cách hiểu khác nhau về Marketing là 4p hay 7p, mình sẽ giải thích một chút về 4p, đó là việc bạn đi nghiên cứu:

1. Product (Sản phẩm): Sản phẩm là gì, có những tính năng nào, sản phẩm có gì nổi trội hay khác biệt so với đối thủ, và quan trọng nhất sản phẩm đáp ứng nhu cầu gì cho khách hàng?

2. Price (giá): Chi phí mua hay sản xuất sản phẩm có thấp không? Để từ đó xác định giá cao hay thấp so với thị trường, cũng như là xem xét giá sẽ được cho phép thanh toán trả chậm, trả góp, hay thanh toán ngay…Nói tóm lại việc đặt giá này để phục vụ nhu cầu thanh toán của khách hàng.

3. Place (Kênh phân phối): Là việc chúng ta đi nghiên cứu sẽ bán hàng ở đâu, bán trên online, bán trực tiếp, hay siêu thị, đại lý…tất cả những việc làm này cũng chỉ phục vụ nhu cầu tiện lợi, hay dễ mua hàng của khách hàng của bạn.

4. Promotion (Truyền thông): Lúc này là bạn lên các chiến dịch khuyến mãi như thế nào để hấp dẫn, kích thích khách hàng mua hàng, quảng cáo ra sao để khách hàng biết đến thương hiệu/ sản phẩm của mình, cũng như sử dụng PR (Quan hệ công chúng ) gây thiện cảm với công chúng mục tiêu với mục đích tạo bằng chứng, niềm tin của khách hàng, hay viết Content marketing như thế nào để cung cấp thông tin giá trị cho đối tượng mục tiêu để họ thích, tin tưởng, trở thành fan trung thành của thương hiệu/sản phẩm của bạn.
Có vẻ làm Marketing rất phức tạp, nhưng tóm gọn lại chúng ta có thể hiểu bản chất của Marketing là việc đi trao đổi giá trị, bao gồm 3 nhiệm vụ : Tìm giá trị (Nhu cầu của khách hàng…), Tạo giá trị, Truyền tải giá trị, mục đích cuối cùng là nhận được giá trị từ khách hàng đó là lợi nhuận, sự trung thành…

Như vậy, làm Marketing rất rộng nhưng bạn hãy hình dung là chúng ta đang làm Marketing trên kênh Facebook thì có nghĩa là chúng ta sẽ làm được những phần gì của Marketing trên này. Vì Facebook là một mạng xã hội, ở môi trường internet, nên chúng ta phải tạo ra thông tin trên Facebook, thông qua thông tin đến với khách hàng hay đối tượng mục tiêu, vậy nên nói làm Marketing trên kênh Facebook là chúng ta làm Truyền thông ( Truyền thông hiểu đơn giản là Truyền một thông tin, thông điệp đến với khách hàng).

Truyền thông trên Facebook thường bạn sẽ chỉ sử dụng được 3 chiến thuật: Quảng cáo, PR, Content Marketing, và mỗi một chiến thuật sẽ thực hiện một mục tiêu khác khau.
Ví dụ: Quảng cáo sẽ nhằm mục tiêu làm Thương hiệu, bán hàng, PR nhằm mục tiêu tạo niềm tin khách hàng ( Sử dụng KOLs, hay Influencers…), hay Content Marketing kết nối khách hàng, nhằm mục tiêu thương hiệu.

Tóm lại, chúng ta hãy ngưng ngay suy nghĩ làm Facebook Marketing là làm Quảng cáo Facebook, nếu nghĩ vậy sẽ còn rất lâu bạn mới bán được hàng và chỉ tốn tiền cho anh Mark, mà hãy hiểu làm Facebook Marketing là sử dụng khôn ngoan các chiến thuật Quảng cáo, Content Marketing, PR trên kênh Facebook, mục đích cuối cùng là tiếp cận với khách hàng, đem cho khách hàng nhiều giá trị mà bạn có cả về lý trí (Sản phẩm, dịch vụ…) và cảm xúc, để chạm sâu vào trái tim khách hàng, thuyết phục họ mua hàng và trở thành fan trung thành.

Đọc thêm: Hai Chiến Lược Cực Hiệu Quả Trong FACEBOOK TARGETING

Tác giả: Tô Văn Hoan
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…