Có thực sự làm Facebook Marketing là chạy quảng cáo Facebook?

Nhiều bạn hay hỏi mình “Facebook Marketing là gì anh/em ơi?”, hôm nay mình sẽ chia sẻ để tất cả mọi người cùng hiểu và vận dụng để làm đúng về Facebook Marketing.

Đây là khái niệm mà phần lớn chúng ta bị hiểu sai, hay hiểu một cách không đầy đủ, nhiều người nói làm Facebook Marketing dễ mà anh ơi, đơn giản em có sản phẩm em chạy quảng cáo trên facebook thôi.

Nếu làm Facebook Marketing dễ như vậy, mình cá chỉ cần 20 phút hướng dẫn là các bạn bán được hàng trên facebook.
Đó là cách hiểu phần lớn những người chạy quảng cáo, hay những người bán hàng, có sản phẩm là ới ngay cậu freelancer : “ Cậu gắng chạy quảng cáo cho chị càng nhiều đơn hàng càng tốt nhá…blabla...”

Có thực sự làm Facebook Marketing là chạy quảng cáo Facebook?


Nếu facebook marketing không phải là chạy quảng cáo facebook, vậy thì bản chất facebook marketing là gì?
Để hiểu được khái niệm về facebook marketing, chúng ta hãy cùng đi bóc tách khái niệm này thành Facebook + Marketing, như vậy là đã rõ Facebook Marketing là việc làm Marketing trên kênh Facebook.

Facebook ai cũng đã quá quen và quá rõ rồi, có lẽ mình không cần phải nói gì nữa, bạn chỉ cần lưu ý Facebook có 3 kênh để tiếp xúc với người dùng là Profile, Fanpage và Group.
Khái niệm thứ 2 “Marketing” mới là khái niệm chúng ta cần quan tâm, để hiểu sâu về Marketing chúng ta có thể search trên mạng, hay báo chí sẽ ra rất nhiều cách hiểu khác nhau về Marketing là 4p hay 7p, mình sẽ giải thích một chút về 4p, đó là việc bạn đi nghiên cứu:

1. Product (Sản phẩm): Sản phẩm là gì, có những tính năng nào, sản phẩm có gì nổi trội hay khác biệt so với đối thủ, và quan trọng nhất sản phẩm đáp ứng nhu cầu gì cho khách hàng?

2. Price (giá): Chi phí mua hay sản xuất sản phẩm có thấp không? Để từ đó xác định giá cao hay thấp so với thị trường, cũng như là xem xét giá sẽ được cho phép thanh toán trả chậm, trả góp, hay thanh toán ngay…Nói tóm lại việc đặt giá này để phục vụ nhu cầu thanh toán của khách hàng.

3. Place (Kênh phân phối): Là việc chúng ta đi nghiên cứu sẽ bán hàng ở đâu, bán trên online, bán trực tiếp, hay siêu thị, đại lý…tất cả những việc làm này cũng chỉ phục vụ nhu cầu tiện lợi, hay dễ mua hàng của khách hàng của bạn.

4. Promotion (Truyền thông): Lúc này là bạn lên các chiến dịch khuyến mãi như thế nào để hấp dẫn, kích thích khách hàng mua hàng, quảng cáo ra sao để khách hàng biết đến thương hiệu/ sản phẩm của mình, cũng như sử dụng PR (Quan hệ công chúng ) gây thiện cảm với công chúng mục tiêu với mục đích tạo bằng chứng, niềm tin của khách hàng, hay viết Content marketing như thế nào để cung cấp thông tin giá trị cho đối tượng mục tiêu để họ thích, tin tưởng, trở thành fan trung thành của thương hiệu/sản phẩm của bạn.
Có vẻ làm Marketing rất phức tạp, nhưng tóm gọn lại chúng ta có thể hiểu bản chất của Marketing là việc đi trao đổi giá trị, bao gồm 3 nhiệm vụ : Tìm giá trị (Nhu cầu của khách hàng…), Tạo giá trị, Truyền tải giá trị, mục đích cuối cùng là nhận được giá trị từ khách hàng đó là lợi nhuận, sự trung thành…

Như vậy, làm Marketing rất rộng nhưng bạn hãy hình dung là chúng ta đang làm Marketing trên kênh Facebook thì có nghĩa là chúng ta sẽ làm được những phần gì của Marketing trên này. Vì Facebook là một mạng xã hội, ở môi trường internet, nên chúng ta phải tạo ra thông tin trên Facebook, thông qua thông tin đến với khách hàng hay đối tượng mục tiêu, vậy nên nói làm Marketing trên kênh Facebook là chúng ta làm Truyền thông ( Truyền thông hiểu đơn giản là Truyền một thông tin, thông điệp đến với khách hàng).

Truyền thông trên Facebook thường bạn sẽ chỉ sử dụng được 3 chiến thuật: Quảng cáo, PR, Content Marketing, và mỗi một chiến thuật sẽ thực hiện một mục tiêu khác khau.
Ví dụ: Quảng cáo sẽ nhằm mục tiêu làm Thương hiệu, bán hàng, PR nhằm mục tiêu tạo niềm tin khách hàng ( Sử dụng KOLs, hay Influencers…), hay Content Marketing kết nối khách hàng, nhằm mục tiêu thương hiệu.

Tóm lại, chúng ta hãy ngưng ngay suy nghĩ làm Facebook Marketing là làm Quảng cáo Facebook, nếu nghĩ vậy sẽ còn rất lâu bạn mới bán được hàng và chỉ tốn tiền cho anh Mark, mà hãy hiểu làm Facebook Marketing là sử dụng khôn ngoan các chiến thuật Quảng cáo, Content Marketing, PR trên kênh Facebook, mục đích cuối cùng là tiếp cận với khách hàng, đem cho khách hàng nhiều giá trị mà bạn có cả về lý trí (Sản phẩm, dịch vụ…) và cảm xúc, để chạm sâu vào trái tim khách hàng, thuyết phục họ mua hàng và trở thành fan trung thành.

Đọc thêm: Hai Chiến Lược Cực Hiệu Quả Trong FACEBOOK TARGETING

Tác giả: Tô Văn Hoan
loading...