Skip to main content

Có tâm rồi, làm sao để có tầm và có tài?

Người ta hay bảo Tâm - Tầm - Tài, nói chuyện với nhau hay bảo nhau là ông ấy vừa có tâm vừa có tầm vừa có tài, ngưỡng mộ gì đâu.

Với những người trẻ, làm sao để có tầm? Thực ra không phải do học nhiều, đọc nhiều, đi nhiều thì sẽ sinh ra Tầm và Tài, mà cố gắng học cho được chữ Tâm thì nó sinh ra 2 thứ kia.

Tâm ở đây không phải là muốn mà là hành động. Ví dụ nhìn người ta nghèo quá cứ ôm nhau chỉ trỏ, trời ơi thằng bé thương quá trời, ừa thương quá ha, rồi mấy đứa nhìn nhau rơm rớm lôi khăn giấy lau nước mắt cho nhau, Tâm quá trời Tâm.

Có tâm rồi, làm sao để có tầm và có tài?


Tâm là phải yêu bố mẹ, anh em, hành động từ những thứ nhỏ nhất, bố mẹ mình lo lắng cả đời lên thành phố học hành, mình cũng thanh tú hơn, văn minh hơn nhưng phải biết là đang nợ bố mẹ, ăn chơi, chi tiêu thì tiết kiệm lại.

Không phải mình keo kiệt mà mình cắn 1 miếng gà KFC thì nhớ rằng bố mẹ ở quê có khi đang ăn khoai ăn sắn (Mặc dù ăn mấy thứ này heo-thi (healthy) hơn ăn gà), như thế là ích kỷ không công bằng. Có ăn thì ăn thử 1 vài lần để ý coi sau này mình lớn rồi, giỏi rồi, quyết tâm mở ra hãng gà của riêng mình mà cạnh tranh với người ta như thế nào.

Tâm là phải yêu Nước, có ăn gì chơi gì thì ưu tiên hàng Việt mà dùng, nó dở thiệt, không bằng hàng nước ngoài thiệt nhưng nước mình còn nghèo, không nhiều cơ sở vật chất, phương tiện sản xuất còn yếu, phải ủng hộ để họ có tiền tái đầu tư. Còn doanh nghiệp nào lợi dụng lòng tốt của mình kệ họ, rồi họ sẽ bị đào thải, còn nhiều người cũng có Tâm, cũng tử tế lắm.

Phải đọc thơ văn mà thấy nước mình đẹp nhưng nghèo, mình phải thay đổi chớ hông lẽ mãi như vậy được. Nói chuyện với nhau thì bàn chuyện sản phẩm nước ta như thế nào để cạnh tranh, sản phẩm nước ngoài tốt ở chỗ nào, yếu chỗ nào. Giáo dục nên ra sao, y tế thế nào, lãng mạn thì bàn chuyện Đinh, Lý, Trần, Lê, bàn chuyện Quang Trung, Trần Hưng Đạo, bàn chuyện Bác Lê Đức Thọ tuyệt vời như thế nào khi từ chối giải Nobel Hoà Bình vào năm 1973.

Như thế là yêu Nước, mấy đứa suốt ngày chê đất nước, đổ lỗi cho người khác thì ngoài đời đừng chơi, lên Facebook thì block hết đi vì chúng nó không đủ le vồ (level) để nói chuyện, mà bọn này cũng ít lắm, đừng để nó lây lan. Mình phải tự tạo ra môi trường sạch sẽ, thơm tho cho mình, cho những người thương yêu mình mà sống.

Tập dần cái Tâm, làm miết, dần dần nó sinh ra Tầm và Tài, chớ hông phải gì xa xôi cả. Mà Tâm đẹp, thì nó bộc lộ ra ngoài đẹp lắm, ăn mặc rách rưới cũng đẹp nữa, khỏi cần tiền đi Spa hay đi phẫu thuật thẩm mỹ. Soi gương mà mặt mình xấu là do chưa thực hành Tâm.

Phải nhớ lấy nước ta còn nghèo, mình giàu rồi phải có trách nhiệm kéo cả đất nước lên, mỗi người 1 ít, để mình có dấu ấn trong đời. Đừng hững hờ như cơn gió đến rồi đi.

Các Cụ ta ngày xưa đói khổ mà sống có lý tưởng, hông lẽ chúng mình đủ đầy vậy mà buông xuôi?

"Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước
Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà
Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc
Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa .."

Đọc thêm: Chúng ta có thiếu người tài?

Tác giả: Thùy Nguyên
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Lenjon là gì? Có nên đầu tư tiền vào Lenjon?

Lenjon là gì?

Lenjon là một thị trường dịch vụ kỹ thuật số dành cho các doanh nhân tập trung vào tăng trưởng và tạo ra một doanh nghiệp thành công với chi phí phải chăng.Ngoài ra Lenjon còn là nơi đầu tư tiền với lãi suất cao, bằng hình thức gửi tiết kiệm với lãi suất lên tới 15%/tháng.
Hoạt động kinh doanh chính của công ty là giao dịch trên thị trường dịch vụ kỹ thuật số & thị trường tiền điện tử.Thông tin chi tiết về Lenjon:

Ra mắt ngày : 21/2/2019
Chấp nhận thanh toán qua : PM , BTC và ETH
Đầu tư tối thiểu : 10 $
Min rút : 10 $
Lãi trả 7 ngày/tuần
Thanh toán : Có thể rút bất cứ lúc nào
Nhận LEN miễn phí : đăng nhập hằng ngày để nhận 0,2 LEN.

Các gói đầu tư của Lenjon
Có 3 chu kì để nhà đầu tư có thể lựa chọn : 6 9 và 12 tháng. Ở mỗi chu kì sẽ có mức lãi suất khác nhau. Tất nhiên là chu kì dài hơn thì mức lãi suất sẽ lớn hơn .

Chu kì 6 tháng:

    Gói Starter: Min đầu tư 10$ – Max 5000$ lãi suất 8% 1 tháng . Tổng lợi nhuận sau 6 tháng là 148%
    Gói Pro: Min đầu tư 5001$ – Max 1…

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Mô hình SPAA trong lập kế hoạch hành động marketing

Ngoài việc làm rõ chiến lược kinh doanh, chiến lược thương hiệu, chiến lược marketing thì việc lên kế hoạch hành động cũng rất quan trọng. Theo kinh nghiệm triển khai nhiều dự án Phòng marketing thuê ngoài, xin được chia sẻ mọi người mô hình SPAA.- S - Strategy: Cần tóm tắt chiến lược đã được lập vào 1 bảng để triển khai nhất quán và hiệu quả, nhất thiết cần có. Việc tóm tắt này rất cần thiết vì khi trình bày chiến lược bằng slide team sẽ hiểu được định hình chiến lược, nhưng cần được tóm tắt lại để luôn bám sát hàng tháng. Thực tế nhiều khi làm chiến lược hay nhưng team triển khai thường nhớ nhớ quên quên. Các phần cơ bản sẽ gồm : hoạt động, content, đối tượng tác động, mục tiêu, ngân sách, doanh số mục tiêu.

- P- Plan: Lập kế hoạch chi tiết cụ thể. Phần plan cần có các đầu việc cụ thể, thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc, ai triển khai, ai hỗ trợ, ai duyệt...Kế hoạch càng chi tiết càng dễ triển khai. Đặc biệt là nếu sử dụng phần mềm vào quản lý plan thì tốt nhất. Sử dụng phần mềm…