Skip to main content

Có nên chạy theo công nghệ, tiết kiệm hay đầu tư, làm sao tối ưu hóa chi phí?

Với sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật, sự bùng nổ của công nghệ cao đã và đang đem lại những lợi ích vô cùng lớn cho con người. Nhưng việc đầu tư cho công nghệ thế nào luôn là vấn đề đau đầu của các chủ doanh nghiệp. Nhờ Smartphone mà thế giới đã có công ty Uber Taxi nhiều triệu US USD. Ở một góc nhìn khác, nếu coi các doanh nghiệp như người dùng, nếu họ có ôtô và muốn kiếm thêm thu nhập họ có thể gia nhập Uber nhưng phải sắm smartphone và đăng ký với Uber, nếu chỉ muốn sử dụng taxi rẻ để tiết kiệm thì chỉ cần smartphone. Nhưng vấn đề là smartphone loại nào, có cần phải đến iPhone xịn không? Làm thế nào để tối ưu hóa khi đầu tư mua sắm công nghệ. Hôm nay tôi xin chia sẻ một số vấn đề qua lăng kính của một người làm công nghệ.


➡ Một số lãng phí, rủi ro tiền bạc: nguyên nhân và giải pháp.
- Đầu tư công cụ: không cần thiết phải mua phần mềm bản quyền như Microsoft office, Photoshop, Window mà dùng Open Office, GIMP, Ubuntu.
- Có thể thay máy tính để bàn bằng hệ thống thin client, ảo hóa vừa rẻ vừa tiết kiệm, vừa bảo mật, dễ quản trị. Thay tổng đài phần cứng bằng tổng đài phần mềm.
- Đầu tư con người sai: dự án không cần thiết phải thuê đến senior chỉ cần mấy em sinh viên đang khao khát thể hiện mình, dạt dào ý tưởng và đầy ắp kiến thức hiện đại, làm partime là đủ.
- Hao hụt, thất thoát hàng hóa, nguyên liệu, tiền mặt do lỗi kiểm kê, nhập/xuất/chuyển hàng: hoàn thiện qui trình, sử dụng phần mềm với những công nghệ như mã vạch, camera quan sát sẽ giảm thất thoát.
- Qui trình không linh hoạt, phối hợp thông suốt giữa Purchase, Sale, Production, Marketing.v.v.để sản xuất Just In Time, giảm tồn kho thành phẩm, dự trữ nguyên liệu nhiều, để quay vòng vốn nhanh.
- Sử dụng năng lượng hiệu quả, bảo trì, bảo dưỡng để sản xuất liên tục, đáp ứng đủ yêu cầu số lượng, chất lượng cho khách hàng.
- Cân nhắc việc mua sắm tài sản cố định như oto, máy phô tô, server, tổng đài. Có thể thuê hoặc bán bớt nếu ít dùng. Giữ lại tốn chi phí lưu trữ, vận hành, bảo dưỡng.
- Có thể outsource một số công việc như kế toán, IT, tuyển dụng, thậm chí outsource cả một số bán thành phẩm ra bên ngoài thay vì có hẳn phòng ban và tránh phải đầu tư máy móc, con người, kho bãi.
- Cân nhắc việc đi công tác của nhân viên, có thể thay bằng việc họp trưc tuyến và giám sát bằng camera.
- Khi mới startup không cần phải văn phòng rộng, hoành tráng, có thể dùng co-working space. Nếu có mặt tiền tốt thì bán đa dạng sản phẩm, hay cho thuê bớt tác để giảm chi phí.
- Hạn chế việc làm thêm giờ, tăng hiệu làm việc trong giờ hành chính.
- Cân nhắc việc thuê phiên dịch và việc dùng công cụ translate như Google, Skype.

➡ Lãng phí thời gian cần tránh:
- Đầu tư phần cứng, phần mềm quản trị nhưng không chú trọng qui trình, đi sao chép hoặc xây dựng xong lại không duy trì. Có nhiều qui trình mà doanh nghiệp nên đầu tư xây dựng thật hợp lý như tuyển dụng, bán hàng, mua hàng, thanh toán.v.v. Việc sao chép qui trình có thể gây những lỗi như thất thoát, lãng phí thời gian hoặc hay trục trặc, gián đoạn, qui trình của doanh nghiệp sản xuất khác công ty bán lẻ, quy trình của công ty bán hàng điện máy không thể áp dụng cho cửa hàng thời trang, doanh nghiệp viễn thông khác công ty kinh doanh vận tải.
- Xem xét để giảm thời gian họp hành, báo cáo. Thời gian họp có thể thay bằng email, chát nội bộ, báo cáo giấy tờ có thể thay bằng hệ thống quản lý tài liệu. Xây dựng văn hóa đúng giờ, tránh giờ cao su.

➡ Không có kế hoạch nào không tiềm ẩn rủi ro nhưng đừng ôm đồm và rườm rà: đừng lãng phí cơ hội
- Không đầu tư đúng mức vào marketing, quảng cáo. Có thể cắt giảm ở kế toán, hành chính nhưng cắt giảm chi phí SEO, chăm sóc Website, nghiên cứu và công nghệ thì phải thận trọng.
- Biết điểm mạnh, điểm yếu của mình, biết khi nào thì cạnh tranh thì nào thì hợp tác. Jerry Yang từ chối bắt tay Steve Balmer để đuổi theo Google mà Yahoo của ông xuống dốc không phanh.
- Không ngại thay đổi nếu có lợi nhuận: nếu trước bán điện thoại thì nay có thể bán thêm thực phẩm sạch, điện máy.
- Tránh ôm đồm, rườm rà, thuê, mua những một công đoạn. Apple chỉ design còn sản xuất ở Trung Quốc, các đài truyền hình mua game show rất nhiều nhưng vẫn hút khán giả, thuê viết code, quản trị hệ thống.
- Không có phương án nào hoàn hảo, và không dễ để phương án phù hợp nhất. Việc cân nhắc giữa đầu tư và tiết kiệm luôn là những quyết định khó khăn.Người giỏi không phải là người làm tất cả, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia về tài chính, pháp lý, công nghệ .v.v. để có giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Đừng lãng phí tiền bạc thời gian và đặc biệt là cơ hội.

Đọc thêm: Kinh nghiệm xây dựng kênh bán hàng hiện đại

Tác giả: Nguyễn Hiếu
loading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…