Skip to main content

Có Bao Giờ Bạn Hỏi Làm Sao Định Giá Bán Sản Phẩm Không?

Có nhiều cách định giá bán sản phẩm và làm nhiều doanh nghiệp đau đầu, nói chung là rất phức tạp. Tôi chỉ nói sơ sơ thôi nhé, các anh chị em cứ suy diễn thêm mà áp dụng vào công ty mình:

1. Định giá theo chi phí: Có 2 phương pháp là bottom up và top-down

C1. Bottom up: dành cho các doanh nghiệp ko có kế hoạch ngân sách và kế hoạch định giá. Cứ căn cứ vào chi phí thực tế (định phí+biến phí) để xác định điểm hòa vốn rồi nhân với tỉ lệ lãi mong muốn mà ra doanh thu và tính ra giá bán cho từng đơn vị sản phẩm.
Do không có kế hoạch nên giá bán cứ phải điều chỉnh liên tục theo tình hình chi phí thực tế phát sinh. Cái này giống kiểu mấy chị bán khoai lang. Áp dụng rất mạnh trong các doanh nghiệp phân phối bán lẻ hàng tiêu dùng do giá hàng nhập đầu vào thay đổi theo thực tế.

Có Bao Giờ Bạn Hỏi Làm Sao Định Giá Bán Sản Phẩm Không?

C2. Top-down
Mỗi năm căn cứ yêu cầu của doanh chủ/cổ đông muốn bao nhiêu % lợi nhuận, chúng ta sẽ tính ra lợi nhuận sau thuế doanh nghiệp cần. Sau đó sẽ ước tính tổng chi phí và doanh thu. Cái này ta gọi là lập kế hoạch kinh doanh và kế hoạch ngân sách. Rồi từ đó sẽ phải dự toán cấu thành chi phí cố định và chi phí biến đổi trong từng dòng sản phẩm và doanh thu và giá bán tương ứng. Do có kế hoạch nên việc phân bổ chỉ tiêu doanh thu và chi phí hàng tháng nó đã được cân đối nên ít thay đổi đơn giá bán hơn.

2. Định giá theo chiến lược công ty trên thị trường: tùy giai đoạn kinh doanh và chiến lược từng thị trường cụ thể sẽ có các kiểu định giá khác nhau.

C1. Tiêu diệt đối thủ cạnh tranh: bán sản phẩm với chất lượng lớn hơn hay bằng đối thủ nhưng giá bán thấp hơn nhiều so với đối thủ trong thời gian đủ dài để đối thủ chết.

C2. Cùng chung sống với đối thủ: bán sản phẩm với chất lượng và giá cả bằng đối thủ cạnh tranh

C3. Giành thị phần: bán sản phẩm cùng chất lượng hay thấp hơn 1 tí với giá thấp hơn

C4. Định giá cắt cổ: bán sản phẩm chất lượng kém hơn đối thủ nhưng giá cao hơn. Cái này cũng có thể áp dụng vào các liên doanh mà muốn nuốt phần đối tác ít vốn. Đối tác hùng vốn sau thời gian lỗ quá không còn khả năng bỏ thêm tiền sẽ nan nỉ bán lại phần hùng.

3. Định giá theo dòng sản phẩm product line:

C1. Định giá trọn gói (bundled pricing): thay vì bán đơn lẻ từng món doanh nghiệp sẽ bán trọn gói nguyên bộ sản phẩm + dịch vụ. Ưu điểm của phương pháp này rất lớn là có thể bán cả những sản phẩm mà khách hàng không có nhu cầu ở hiện tại nhưng họ vẫn nghĩ là tương lai họ cần.
C2. Định giá mồi nhử (Bait pricing): doanh nghiệp sẽ dùng 1 sản phẩm làm mồi với giá rẻ nhưng số lượng có hạn. Khi đến mua thì hết hàng và người tiêu dùng sẽ dùng hàng thay thế với giá cao hơn. Nó cũng được dùng cho thanh lý hàng hóa.
C3. Định giá đồng giá (price lining): tất cả sản phẩm sẽ đồng giá. Ưu điểm của phương pháp này là doanh nghiệp sẽ tiêu thụ được dòng sản phẩm cải tiến sau băng giá với dòng sản phẩm bán trước đó đã lỗi mode. Ví dụ: khi ip5s mới ra bạn mua 699$ cho con 32G, sau đó bạn sẽ mua ip6 giá 699$, rồi tới 6s plus cũng 699$, rồi tới ip7 cũng 699$.
Phương pháp này thậm chí định giá giống nhau cho tất cả các loại sản phẩm khác nhau. Vd: cửa hàng 10 ngàn đồng giá. Món nào cũng 10 ngàn.
C4. Định giá dẫn dụ (leader pricing): là phương pháp định giá sản phẩm thấp giá để dụ khách hàng mua sản phẩm khác. Vd: mua bếp gas cũ đổi bếp gas mới. Mua bếp gas cũ được gọi là loss leader. Cái doanh nghiệp cần bán là cái bếp gas mới.
C5. Định giá bán kèm (captive pricing): doanh nghiệp định giá thấp sản phẩm cần bán nhưng sẽ ăn được nhiều vào sản phẩm kèm theo. Phổ biến nhất ở Mỹ hay Nhật là các công ty điện thoại bán điện thoại mới rất rẻ nhưng kèm ký hợp đồng thuê bao 2 năm.


Đọc thêm:   Làm sao để phân khúc khách hàng cho đúng?

Tác giả: Đặng Thanh Bách
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …