Skip to main content

Chuyện nợ nần trong kinh doanh

Mỗi độ xuân về các công ty cuống cuồng đòi nợ và hồi hộp đợi tin nhắn báo tiền vào tài khoản, đối với nhiều người (nhất là người Hoa) Tết là một thời điểm quan trọng để thu tiền. Thực ra cách quản lý nợ phải thu như thế này không tốt chút nào cho Báo cáo tài chính (bất lợi khi doanh nghiệp có vay tiền ngân hàng vì BCTC không đẹp) vì ngày Tết không bao giờ rơi vào ngày 31/12 hàng năm, khi đó trên BCTC khoản phải thu vẫn còn rất lớn trong khi đến Tết thì nó giảm mạnh nhưng không ai thấy vì nó thường không rơi vào kỳ báo cáo (năm hoặc quý).

Chuyện nợ nần trong kinh doanh

Ngoài ra, việc quản lý nợ không sát sao, không có phương pháp dễ dẫn đến bị chiếm dụng vốn, khách hàng cố tình chây ì không trả, thậm chí xù nợ và đâu đó còn có những vụ lừa đảo với giá trị cực lớn. Đương nhiên trong phần lớn các trường hợp không bán chịu thì không bán được hàng, tuy nhiên cần rõ ràng với nhau rằng đồng ý bán chịu nhưng con nợ cũng phải có trách nhiệm trả nợ như cam kết. Ở góc độ con nợ thì rất hay “quên”, trong tâm thế kéo dài được ngày nào hay ngày đó, tuy nhiên khi bị chủ nợ nhắc nhở thường xuyên thì tình hình sẽ rất khác.

Một hình thức các anh Sales thường lạm dụng là đẩy gởi hàng ở các đại lý (nói cho em gởi hàng, giữ dùm em ít lâu) và về báo công ty là đã bán hàng, trả chậm. Một thời gian sau các anh sales này bỏ chạy, công ty liên hệ đại lý thì được báo là chúng tôi có mua hàng đâu, nhân viên công ty anh nó gởi hàng, lên mà lấy về. Tôi đã gặp việc này ở 2 công ty là SonKim Fashion, hàng thời trang mà để tính bằng năm, khi lấy về thì đã mục không còn bán được nữa và ở Cầu Tre, hàng xúc xích có chu kỳ rất ngắn, tối đa 4 tháng ngoài thị trường, khi thu hồi về thì đã hết date, xử lý mấy anh sales cũng rất khó khăn vì công ty đâu có nguồn lực đâu mà suốt ngày đi gặp công an để làm việc, kiện cáo.

Tôi viết bài này dựa trên kinh nghiệm thực tế, với tư cách từng là TP. Mua hàng (góc độ càng trả chậm càng tốt) và hiện nay ở góc độ người quản lý tài chính (thu nợ càng nhanh càng tốt), quản lý nợ phải thu thực ra rất đơn giản, bất kể công ty có hệ thống phần mềm lớn hay chỉ đơn giản là sử dụng excel, chỉ cần để ý một chút, lãnh đạo sát sao một chút thì quản lý nợ phải thu là một công việc rất dễ về mặt kỹ thuật và không mất nhiều thời gian (chỉ vài cú click chuột), cái khó là việc mở miệng nhắc, đòi tiền vì nhân viên kinh doanh rất ngại điều này, sợ khách giận không thèm mua hàng nữa. Tuy nhiên mấu chốt vẫn là sự khéo léo và miệng lưỡi của mấy anh sales có giỏi hay không và kèm theo đó là chính sách công nợ của công ty có rõ ràng, nhất quán hay không.

Lưu ý trách nhiệm đòi tiền là của người bán hàng, đừng nhầm lẫn đây là công việc của kế toán vì một lẽ rất đơn giản: người bán hàng nắm rất rõ người mua về mọi phương diện, kế toán ngồi nhà biết gì mà đòi nợ, gọi đòi nợ thường bị chửi và không hiệu quả (và kế toán cũng không khéo ăn nói như sales). Trách nhiệm đòi tiền của Sales như một chân thắng để kìm hãm họ, buộc họ có trách nhiệm với việc bán hàng và thu tiền, chứ không phải cứ đạp ga, đẩy hàng thoải mái sau này hậu quả công ty chịu. Trong đây chủ yếu là các anh sales, có thể nhiều người không đồng tình quan điểm này nhưng về mặt quản trị tôi sẽ không đồng ý với việc chuyển việc đòi nợ cho kế toán (do đó tôi sẽ không tranh luận về điểm này). Kế toán chỉ hỗ trợ về mặt số liệu (cấn trừ công nợ) và đối chiếu cho bên bán hàng mà thôi.Trong bài có phần cảnh báo, ai thấy mình ít nhiều trong hoàn cảnh tương tự thì nên cảnh giác cao độ, đừng nghĩ rằng làm ăn với nhau mấy chục năm rồi là ổn, uy tín xây dựng vài chục năm đôi khi là cơ sở để lừa một cú (và lúc đó chỉ biết kêu trời), đây là một bài học đã phải trả giá bằng rất nhiều nhiều tiền tôi không thể nói cụ thể ở đây. Đối với các khoản tiền lớn mà khách hàng không chịu xác nhận vào biên bản đối chiếu công nợ thì ở đâu đó có rủi ro rất lớn là sẽ bị giựt nợ.

Đọc thêm: Các doanh nghiệp nên tập trung xây dựng đội Sales như thế nào?

Tác giả:  Cao Chuc

loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

SALES KHÔNG PHẢI LÀ CỐ BÁN ĐƯỢC HÀNG

Hôm qua tôi có cuộc họp với khách hàng. Họ đang kinh doanh lĩnh vực cung cấp dịch vụ sửa chữa bảo hành máy tính và kinh doanh thiết bị văn phòng. Họ chia sẻ với tôi “hiện các chiến dịch chạy marketing dù tiếp cận được  khách hàng, nhưng tỉ lệ chốt sales thành công rất thấp. Đội ngũ sales thiếu trách nhiệm, làm việc thiếu tập trung và không hoàn thành chỉ tiêu KPI.” 
Tôi nói họ cho tôi gặp toàn bộ sales để xem có thể giúp họ tìm ra nguyên nhân và giải pháp không. Thế là 8 nhân viên sales của cty chị xuất hiện với đội hình nam thanh nữ tú hoành tráng. Tôi hỏi các bạn ấy “Điều gì khiến các bạn không thể chốt sales khi đã tiếp cận được khách hàng?” 
Quân, 26 tuổi mới vào cty nhận việc được 6 tháng trả lời “Em đã cố gắng thuyết phục khách hàng rất nhiều nhưng họ từ chối hoặc im lặng.” 
Thanh Vy, cô nàng có ngoại hình nhất đội hình trả lời “em nghĩ sản phẩm của mình chưa hấp dẫn khách hàng, mình cần thêm khuyến mãi hay quà tặng cho khách để thu hút khách hàng.” 
Trọng, một nhân viên lâu năm trả …