Skip to main content

Chuyện nợ nần trong kinh doanh

Mỗi độ xuân về các công ty cuống cuồng đòi nợ và hồi hộp đợi tin nhắn báo tiền vào tài khoản, đối với nhiều người (nhất là người Hoa) Tết là một thời điểm quan trọng để thu tiền. Thực ra cách quản lý nợ phải thu như thế này không tốt chút nào cho Báo cáo tài chính (bất lợi khi doanh nghiệp có vay tiền ngân hàng vì BCTC không đẹp) vì ngày Tết không bao giờ rơi vào ngày 31/12 hàng năm, khi đó trên BCTC khoản phải thu vẫn còn rất lớn trong khi đến Tết thì nó giảm mạnh nhưng không ai thấy vì nó thường không rơi vào kỳ báo cáo (năm hoặc quý).

Chuyện nợ nần trong kinh doanh

Ngoài ra, việc quản lý nợ không sát sao, không có phương pháp dễ dẫn đến bị chiếm dụng vốn, khách hàng cố tình chây ì không trả, thậm chí xù nợ và đâu đó còn có những vụ lừa đảo với giá trị cực lớn. Đương nhiên trong phần lớn các trường hợp không bán chịu thì không bán được hàng, tuy nhiên cần rõ ràng với nhau rằng đồng ý bán chịu nhưng con nợ cũng phải có trách nhiệm trả nợ như cam kết. Ở góc độ con nợ thì rất hay “quên”, trong tâm thế kéo dài được ngày nào hay ngày đó, tuy nhiên khi bị chủ nợ nhắc nhở thường xuyên thì tình hình sẽ rất khác.

Một hình thức các anh Sales thường lạm dụng là đẩy gởi hàng ở các đại lý (nói cho em gởi hàng, giữ dùm em ít lâu) và về báo công ty là đã bán hàng, trả chậm. Một thời gian sau các anh sales này bỏ chạy, công ty liên hệ đại lý thì được báo là chúng tôi có mua hàng đâu, nhân viên công ty anh nó gởi hàng, lên mà lấy về. Tôi đã gặp việc này ở 2 công ty là SonKim Fashion, hàng thời trang mà để tính bằng năm, khi lấy về thì đã mục không còn bán được nữa và ở Cầu Tre, hàng xúc xích có chu kỳ rất ngắn, tối đa 4 tháng ngoài thị trường, khi thu hồi về thì đã hết date, xử lý mấy anh sales cũng rất khó khăn vì công ty đâu có nguồn lực đâu mà suốt ngày đi gặp công an để làm việc, kiện cáo.

Tôi viết bài này dựa trên kinh nghiệm thực tế, với tư cách từng là TP. Mua hàng (góc độ càng trả chậm càng tốt) và hiện nay ở góc độ người quản lý tài chính (thu nợ càng nhanh càng tốt), quản lý nợ phải thu thực ra rất đơn giản, bất kể công ty có hệ thống phần mềm lớn hay chỉ đơn giản là sử dụng excel, chỉ cần để ý một chút, lãnh đạo sát sao một chút thì quản lý nợ phải thu là một công việc rất dễ về mặt kỹ thuật và không mất nhiều thời gian (chỉ vài cú click chuột), cái khó là việc mở miệng nhắc, đòi tiền vì nhân viên kinh doanh rất ngại điều này, sợ khách giận không thèm mua hàng nữa. Tuy nhiên mấu chốt vẫn là sự khéo léo và miệng lưỡi của mấy anh sales có giỏi hay không và kèm theo đó là chính sách công nợ của công ty có rõ ràng, nhất quán hay không.

Lưu ý trách nhiệm đòi tiền là của người bán hàng, đừng nhầm lẫn đây là công việc của kế toán vì một lẽ rất đơn giản: người bán hàng nắm rất rõ người mua về mọi phương diện, kế toán ngồi nhà biết gì mà đòi nợ, gọi đòi nợ thường bị chửi và không hiệu quả (và kế toán cũng không khéo ăn nói như sales). Trách nhiệm đòi tiền của Sales như một chân thắng để kìm hãm họ, buộc họ có trách nhiệm với việc bán hàng và thu tiền, chứ không phải cứ đạp ga, đẩy hàng thoải mái sau này hậu quả công ty chịu. Trong đây chủ yếu là các anh sales, có thể nhiều người không đồng tình quan điểm này nhưng về mặt quản trị tôi sẽ không đồng ý với việc chuyển việc đòi nợ cho kế toán (do đó tôi sẽ không tranh luận về điểm này). Kế toán chỉ hỗ trợ về mặt số liệu (cấn trừ công nợ) và đối chiếu cho bên bán hàng mà thôi.Trong bài có phần cảnh báo, ai thấy mình ít nhiều trong hoàn cảnh tương tự thì nên cảnh giác cao độ, đừng nghĩ rằng làm ăn với nhau mấy chục năm rồi là ổn, uy tín xây dựng vài chục năm đôi khi là cơ sở để lừa một cú (và lúc đó chỉ biết kêu trời), đây là một bài học đã phải trả giá bằng rất nhiều nhiều tiền tôi không thể nói cụ thể ở đây. Đối với các khoản tiền lớn mà khách hàng không chịu xác nhận vào biên bản đối chiếu công nợ thì ở đâu đó có rủi ro rất lớn là sẽ bị giựt nợ.

Đọc thêm: Các doanh nghiệp nên tập trung xây dựng đội Sales như thế nào?

Tác giả:  Cao Chuc

loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…