Skip to main content

Chúng tôi đã thắng to trong mùa tuyển dụng này như thế nào?

Câu chuyện dưới đây là trải nghiệm của riêng chúng tôi có thể phù hợp, cũng có thể không với các bạn. Nhưng chúng tôi rất tâm đắc nên muốn cùng chia sẻ.

Thời gian sau Tết, nguồn cung rất dồi dào bởi có những sinh viên sắp tốt nghiệp trong năm bắt đầu tìm kiếm công việc. Thế nhưng độ cạnh tranh rất cao bởi rất nhiều doanh nghiệp muốn thu hút nhân lực.
Chúng tôi xác định ngành nghề của mình THỰC SỰ cần coi trọng con người. Nhưng ở đây, phải là những người PHÙ HỢP. James C. Collins đã đúc kết điều đó trong cuốn “Từ tốt đến vĩ đại”. Vì thế, chúng tôi không chủ trương tuyển nhiều, xác định quá trình tuyển sẽ lâu, cá nhân hoá với từng ứng viên. Đầu bài đặt ra với thông báo tuyển dụng rất rõ ràng.

Chúng tôi đã thắng to trong mùa tuyển dụng này như thế nào?

Bạn đọc qua lược trích thông báo tuyển dụng của chúng tôi nhé.

-----------------------------
TUYỂN DỤNG: THÍCH VIẾT LÁCH , THÍCH “THẢ THÍNH”, THÍCH ĂN CHƠI SÁP VÔ ĐÂY!

(….) - Một công ty (…) cần tuyển nhân viên content.

Nhiệm vụ của bạn (ít xíu à):
• Nghĩ ra đủ mọi ý tưởng từ hay ho đến điên rồ
• Thực thi chúng bằng các bài viết, hình ảnh, video
• Phụ trách nội dung của khách hàng theo từng dự án
• Tham gia tổ chức các sự kiện lớn, nhỏ

Quyền lợi của bạn (nhiều không kể hết):
• Lương thoả thuận và cạnh tranh (đương nhiên rồi ^_^)
• Được tham gia các khoá đào tạo thực tế về nhiếp ảnh, thương hiệu, viết lách ở nhiều môi trường khác nhau mà không nơi nào có thể cung cấp cho bạn được.
• Ngoài ra bạn còn có cơ hội được công ty cử đi tham gia những khoá học đắt đỏ và chất lượng nhất Việt Nam về viết quảng cáo, marketing, xây dựng thương hiệu … nếu như có cống hiến tốt và muốn gắn bó lâu dài.
• Được “bung lụa” trong một môi trường trẻ, vui vẻ, gắn bó, chân tình. Các hoạt động ăn chơi thì vô đối: giản dị mà lại độc – lạ - ngông!
• Văn phòng xinh lung linh, lại hay đi chụp hình cho khách ở những bối cảnh đẹp. Tần suất 1 tuần 1 bộ ảnh cho bạn có là quá ít không thì để tụi mình tăng thêm?
• Không chỉ có ảnh, các chuyên gia của công ty còn tư vấn cho bạn xây dựng thương hiệu cá nhân một cách nhất quán và khác biệt dựa trên năng lực riêng của bạn.
• Vô vàn cơ hội phát triển công việc và bản thân, gia tăng giá trị con người và thu nhập.

Yêu cầu từ phía chúng tôi (đơn giản nhưng lại không xuề xoà):
• Đam mê và có tố chất trong việc viết lách.
• Yêu thích sáng tạo.
• Có một thái độ làm việc chân thành, tận tâm, tận hiến.
• Là con người coi trọng tình cảm, đạo đức.

Chúng tôi coi trọng con người, có thể đào tạo nếu bạn chưa biết, nhưng chúng tôi cần người đồng hành chân thành, sáng tạo và tận tâm!

Bạn cân nhắc nhé, nếu không có 4 yếu tố trên thì KHÔNG CẦN nộp hồ sơ. Nếu thật sự có thì gửi cho chúng tôi hồ sơ (hãy trình bày hồ sơ theo cách bạn muốn chúng tôi không câu nệ khuôn mẫu), link facebook và những bài viết, dự án (dù lớn hay nhỏ) bạn đã từng làm.
(Contact…)
-----------------------------------------

Với thông báo này, chúng tôi đính kèm một video clip ngắn đăng cảnh toàn công ty tổ chức tiệc ngoài trời giữa một vườn táo ven đô rộng lớn, fly cam cho thấy những thời khắc hoà mình giữa thiên nhiên phóng khoáng (ảnh đính kèm trích từ flycam hôm đó). Chúng tôi không đăng trên các trang tuyển dụng mà đăng trên 2 profile cá nhân của những người có friendlist phù hợp. Toàn bộ nhân viên hiện có trong công ty chia sẻ.

Chỉ bằng những kênh miễn phí như vậy, chúng tôi thu được 18 CV rất chất lượng. Trong đó có 12 bạn trao đổi riêng online trước khi nộp CV. Chúng tôi gọi 9 bạn đến phỏng vấn. Đến 7/9 bạn có những tố chất phù hợp với công ty. Chúng tôi chọn ngay được 1 bạn đi làm luôn, và sẽ lựa thêm 1 bạn fulltime nữa. Điều đáng mừng là các bạn này đã có những nét văn hoá tương đồng với công ty nên hoà nhập rất cao và cống hiến rất chất lượng.

Cùng thời gian này, chúng tôi luôn tìm kiếm và săn đuổi trong số những người quen biết để mời thêm người tài với mong muốn hết sức cầu thị. Và cuộc “đi săn” này hết sức thành công.

Định hướng chuẩn + Content (copywriting & more) + Sự chân thành là công thức chúng tôi đúc rút được để xây dựng thương hiệu tuyển dụng cho mình. Còn với công ty bạn thì sao?


Đọc thêm: Tại sao cứ loay hoay mãi với tuyển dụng?

Tác giả:
Thanh Phương
Thực thi truyền thông thương hiệu
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

Gia vị của thành công

Một ngày cuối tuần. Bạn đi chợ, chuẩn bị một nồi lẩu thết đãi bạn bè, thịt, hải sản, rau củ quả các loại, đủ cả. Nhưng bạn lại quên nước mắm ngon, muối, một ít gia vị. Vậy là xong, làm sao nấu một nồi lẩu được khi thiếu gia vị cơ chứ, nói gì là một nồi lẩu ngon.

Trong cuộc sống cũng thế, có lẽ bạn đã và đang chuẩn bị cho mình rất nhiều kỹ năng, học tập rất nhiều kiến thức. Tuy nhiên bạn có quên chuẩn bị những món gia vị?


Những gia vị rất nhỏ thôi. Một nụ cười, một câu chào, một lời cảm ơn chân thành, một lời chúc sinh nhật, một cái nick trên mạng xã hội, một tấm ảnh đại diện...vv. Những điều tưởng chừng nhỏ nhặt, nhưng cũng như gia vị cho một nồi lẫu vậy, bạn không thể thành công nếu thiếu những điều đó.

Bạn sẵn sàng học đại học 5 năm, nhiều năm nữa cho văn bằng 2 hoặc học lên nữa. Nhưng đôi khi bạn quên những điều rất nhỏ. Mình đã từng bị sốc khi nhận được một lời cảm ơn rất chi là sinh viên của một anh thạc sĩ, "thank you vinamilk", với một người bạn sơ giao.

Đừng coi thườ…

Quản lý Fanpage, người xây dựng danh tiếng thương hiệu

Một ngày đẹp trời, sếp vỗ vai bạn, em coi fanpage hộ anh nhé! Tưởng chuyện gì, quản lý fanpage hả, chuyện nhỏ. Mình viết lách cũng kha khá, chạy ad thì rành một cây.

Vậy là bạn hăm hở post bài, câu like các kiểu, chạy ad các kiểu. 1 tháng, 2 tháng rồi 6 tháng trôi qua, mà hình như cái fanpage của bạn không mang lại mấy hiệu quả cho công ty. Đội sale ầm ầm mang về hợp đồng, sếp khen xối xả. Cái fanpage của bạn, thỉnh thoảng sếp lại lắc đầu vì không biết hiệu quả đến đâu. Thêm một thời gian nữa, chính bạn cũng ngán ngẩm với cái công việc của mình.

Đừng nghĩ phụ trách fanpage là chỉ post bài và chờ like. Ở các doanh nghiệp không có bộ phận truyền thông, người quản lý fanpage nên đảm nhận vai trò người TẠO DỰNG VÀ DUY TRÌ danh tiếng thương hiệu trên mạng xã hội.


Nhiệm vụ chính của người quản lý fanpage không phải là viết và post bài mà là GIAO TIẾP VỚI KHÁCH HÀNG trên mạng xã hội. Và tiêu chuẩn chính để đánh giá là các MỐI QUAN HỆ VỚI KHÁCH HÀNG trên mạng xã hội.

Nhiệm vụ chính của bạn kh…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…