Skip to main content

Chúng ta có thiếu người tài?

Thỉnh thoảng, truyền thông lại rộ lên câu chuyện tìm kiếm nhân tài. Từ trải thảm đỏ, săn nhân tài đến đốt đuốc tìm người tài làm chúng ta có cảm giác rất thiếu người tài. Nhưng qua hai mươi mấy năm làm trong lĩnh vực công lẫn tư, tôi thấy thật sự chúng ta không thiếu người tài. Người mà chúng ta thiếu đó là NGƯỜI TRUNG THỰC và DÁM TRUNG THỰC.

Không chỉ trong khu vực công mà khu vực tư và cả đầu tư nước ngoài đều vậy. Tôi từng chứng kiến nhiều người tài, có học vị, từng xuất hiện trên báo với nhiều giải thưởng nhưng vẫn thường xuyên biến của công thành của tư. Và họ làm việc đó cũng thật "tài" nên rất khó bị phát hiện.

Chúng ta có thiếu người tài?

Chuyện công nhân tuồn sản phẩm qua hàng rào nhà máy không hiếm. Một anh bạn của tôi từng phải đền cả container giày cao cấp vì khi chuyển hàng gia công từ nhà máy ra cảng đã bị nhân viên cắt chì lấy trộm. Một ông bạn người nước ngoài từng tâm sự: "Tôi có thể trả lương cho nhân viên ở đây gấp đôi nhưng vì họ không trung thực, ăn bớt ăn xén, nên tôi chỉ có thể trả phân nửa mà thôi!".

Nguyên nhân thì rất nhiều, nhưng không khỏi nhắc đến những quy định khô cứng buộc người ta phải gian dối. Ngày trước, khi làm quản lý xây dựng cơ bản, nhiều công trình chúng tôi phụ trách được thi công ở những nơi hẻo lánh, chỉ có vài nhà dân. Khi chúng tôi đến công trình, bữa ăn phải nhờ một nhà dân gần công trình nấu giúp. Dĩ nhiên, để có thể quyết toán bữa ăn đó thì phải có hóa đơn đỏ. Và đương nhiên, kế toán công trình buộc phải "linh động" để có được cái hóa đơn đó.

Vì vậy, trong quá trình tìm kiếm người tài, chúng ta cần đặt trọng tâm xây dựng người trung thực và dám trung thực, bằng việc thiết lập hệ thống quản trị hướng đến 3 mục tiêu: không muốn, không dám và không thể gian dối. Không muốn là khi người ta sống được bằng thu nhập chính đáng, trong một môi trường làm việc thân thiện, cởi mở và công bằng. Không dám là nếu chưa giỏi có thể được đào tạo thêm, nhưng nếu gian dối sẽ bị đào thải ngay lập tức. Không thể là có một hệ thống quản lý chặt chẽ nên có dám cũng không thể gian dối được. Nếu không, chúng ta chỉ tìm được những "tinh hoa đồi bại"* mà thôi!

* Tinh hoa đồi bại (kleptocratic elites) là thuật ngữ của Giáo sư Wolfgang Kasper, Đại học New South Wales.

Đọc thêm: Điểm yếu cố hữu của người Việt là lười biếng và dễ hài lòng

Tác Giả:  Lê Trung Nam
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

SALES KHÔNG PHẢI LÀ CỐ BÁN ĐƯỢC HÀNG

Hôm qua tôi có cuộc họp với khách hàng. Họ đang kinh doanh lĩnh vực cung cấp dịch vụ sửa chữa bảo hành máy tính và kinh doanh thiết bị văn phòng. Họ chia sẻ với tôi “hiện các chiến dịch chạy marketing dù tiếp cận được  khách hàng, nhưng tỉ lệ chốt sales thành công rất thấp. Đội ngũ sales thiếu trách nhiệm, làm việc thiếu tập trung và không hoàn thành chỉ tiêu KPI.” 
Tôi nói họ cho tôi gặp toàn bộ sales để xem có thể giúp họ tìm ra nguyên nhân và giải pháp không. Thế là 8 nhân viên sales của cty chị xuất hiện với đội hình nam thanh nữ tú hoành tráng. Tôi hỏi các bạn ấy “Điều gì khiến các bạn không thể chốt sales khi đã tiếp cận được khách hàng?” 
Quân, 26 tuổi mới vào cty nhận việc được 6 tháng trả lời “Em đã cố gắng thuyết phục khách hàng rất nhiều nhưng họ từ chối hoặc im lặng.” 
Thanh Vy, cô nàng có ngoại hình nhất đội hình trả lời “em nghĩ sản phẩm của mình chưa hấp dẫn khách hàng, mình cần thêm khuyến mãi hay quà tặng cho khách để thu hút khách hàng.” 
Trọng, một nhân viên lâu năm trả …