Skip to main content

Chúng ta có thiếu người tài?

Thỉnh thoảng, truyền thông lại rộ lên câu chuyện tìm kiếm nhân tài. Từ trải thảm đỏ, săn nhân tài đến đốt đuốc tìm người tài làm chúng ta có cảm giác rất thiếu người tài. Nhưng qua hai mươi mấy năm làm trong lĩnh vực công lẫn tư, tôi thấy thật sự chúng ta không thiếu người tài. Người mà chúng ta thiếu đó là NGƯỜI TRUNG THỰC và DÁM TRUNG THỰC.

Không chỉ trong khu vực công mà khu vực tư và cả đầu tư nước ngoài đều vậy. Tôi từng chứng kiến nhiều người tài, có học vị, từng xuất hiện trên báo với nhiều giải thưởng nhưng vẫn thường xuyên biến của công thành của tư. Và họ làm việc đó cũng thật "tài" nên rất khó bị phát hiện.

Chúng ta có thiếu người tài?

Chuyện công nhân tuồn sản phẩm qua hàng rào nhà máy không hiếm. Một anh bạn của tôi từng phải đền cả container giày cao cấp vì khi chuyển hàng gia công từ nhà máy ra cảng đã bị nhân viên cắt chì lấy trộm. Một ông bạn người nước ngoài từng tâm sự: "Tôi có thể trả lương cho nhân viên ở đây gấp đôi nhưng vì họ không trung thực, ăn bớt ăn xén, nên tôi chỉ có thể trả phân nửa mà thôi!".

Nguyên nhân thì rất nhiều, nhưng không khỏi nhắc đến những quy định khô cứng buộc người ta phải gian dối. Ngày trước, khi làm quản lý xây dựng cơ bản, nhiều công trình chúng tôi phụ trách được thi công ở những nơi hẻo lánh, chỉ có vài nhà dân. Khi chúng tôi đến công trình, bữa ăn phải nhờ một nhà dân gần công trình nấu giúp. Dĩ nhiên, để có thể quyết toán bữa ăn đó thì phải có hóa đơn đỏ. Và đương nhiên, kế toán công trình buộc phải "linh động" để có được cái hóa đơn đó.

Vì vậy, trong quá trình tìm kiếm người tài, chúng ta cần đặt trọng tâm xây dựng người trung thực và dám trung thực, bằng việc thiết lập hệ thống quản trị hướng đến 3 mục tiêu: không muốn, không dám và không thể gian dối. Không muốn là khi người ta sống được bằng thu nhập chính đáng, trong một môi trường làm việc thân thiện, cởi mở và công bằng. Không dám là nếu chưa giỏi có thể được đào tạo thêm, nhưng nếu gian dối sẽ bị đào thải ngay lập tức. Không thể là có một hệ thống quản lý chặt chẽ nên có dám cũng không thể gian dối được. Nếu không, chúng ta chỉ tìm được những "tinh hoa đồi bại"* mà thôi!

* Tinh hoa đồi bại (kleptocratic elites) là thuật ngữ của Giáo sư Wolfgang Kasper, Đại học New South Wales.

Đọc thêm: Điểm yếu cố hữu của người Việt là lười biếng và dễ hài lòng

Tác Giả:  Lê Trung Nam
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…