Chốt lác trong đời thường

Ngày xưa ở một vương quốc nọ, ông vua ban thưởng cho cận thần bất cứ thứ gì người này yêu cầu, người cận thần xin cho lúa với số lượng lúa bỏ trong mỗi ô của bàn cờ vua mà số lượng của ô sau gấp đôi ô trước, ô đầu tiên bắt đầu bằng 1 hạt lúa. Nhà vua cười khẩy và để rồi toàn bộ lúa ở vương quốc nọ không đủ cho người cận thần. 64 ô của bàn cờ vua vô cùng ảo dịu.

Chốt lác trong đời thường

Trắng và đen mỗi bên đều có 1 tướng, 1 hậu, điều này cho thấy ở mọi đất nước, lãnh thổ, tập đoàn, doanh nghiệp... luôn chỉ có một người lãnh tụ, sự nhất quán trong điều hành luôn luôn là kim chỉ nam. Xã hội phương tây luôn tôn trọng gia đình, sự thủy chung nên bàn cờ vua chỉ có thể 1 hậu (tương tự như hậu có thể là nhiều nhưng không bao giờ bằng hậu). Trong quốc gia, công ty cũng vậy, ông nào có 2-3 bà can thiệp vào công việc điều hành xem như xong.

Mỗi bên có 2 xe, 2 tượng, 2 mã với chức năng khác nhau. Công lực của mỗi vị trí được lượng giá xe 7 điểm, tượng 5 điểm, mã 3 điểm. Tại sao phải 2 không phải là 1? Những quân cờ này chính là những người thực thi trong một chiến lược chơi cờ ban đầu cũng như chiến thuật, đòn phối hợp trong từng thời điểm của ván cờ. 2 quân cờ của 1 chức năng nhắc nhở người điều hành luôn luôn back up mọi vấn đề, dự phòng mọi tình huống cũng như xây dựng hệ thống double check trong một quốc gia, tập đoàn, doanh nghiệp.

Bọn chốt lác, mỗi bên có 8 con. Quốc gia hay doanh nghiệp, bọn chốt lác nhiều vô kể. Trong nhiều cuộc chơi người ta hay ví "chốt lác nhiều chứ xe pháo bao nhiêu". Chúc năng nhiệm vụ được giao rất ít, trong bàn cờ mỗi bước di chuyển chỉ đi thẳng một bước, giết người cũng không được thẳng thắn mà phải ăn quân xéo. Chốt được xua ra trận tuyến đầu tiên, xây dựng thế trận bảo vệ cho toàn bộ cuộc chiến, cấu trúc chốt càng vững chắc độ an toàn của vua và hoàng hậu càng cao. Chốt lác tiến những bước chân thầm lặng, mỗi bước chân cần sự hổ trợ đắc lực của xe, tượng, mã, hậu dẹp mọi lực cản phía trước, tạo sự thoáng phía trước. Ván cờ mà nghe nói có chốt thông có thể hiểu số phận ván đấu đã được quyết định. Chốt sau những bước đi, xuống tới hàng cuối cùng của của đối phương vụt biến thành những quân cờ vô cùng quan trọng, hậu, xe, tượng, mã nhưng không bao giờ có thể thành vua. Con người cũng vậy, nhân viên cũng vậy, qua những trui rèn chúng ta trở thành những chuyên gia trong từng lĩnh vực cụ thể, ông bà đã đúc kết "nhất nghệ tinh, nhất thân vinh". Nghề nào cũng vậy, khi trở thành chuyên gia, ảo dịu thì cuộc sống của ai cũng sung túc đầy đủ, thoải mái. Chốt không thể một bước phong hậu mà đi chặng đường dài trui rèn.

Chốt mãi mãi không thể là vua, đừng có mơ!

Chốt không thể là vua nhưng có thể giết vua nếu đối xử không tốt và trong tầm bước chân sát hại của chốt. Cẩn thận.

Đọc thêm:  Sự hỗ trợ vô điều kiện

02/2017
Cao Xuân Minh
loading...