Skip to main content

Chốt lác trong đời thường

Ngày xưa ở một vương quốc nọ, ông vua ban thưởng cho cận thần bất cứ thứ gì người này yêu cầu, người cận thần xin cho lúa với số lượng lúa bỏ trong mỗi ô của bàn cờ vua mà số lượng của ô sau gấp đôi ô trước, ô đầu tiên bắt đầu bằng 1 hạt lúa. Nhà vua cười khẩy và để rồi toàn bộ lúa ở vương quốc nọ không đủ cho người cận thần. 64 ô của bàn cờ vua vô cùng ảo dịu.

Chốt lác trong đời thường

Trắng và đen mỗi bên đều có 1 tướng, 1 hậu, điều này cho thấy ở mọi đất nước, lãnh thổ, tập đoàn, doanh nghiệp... luôn chỉ có một người lãnh tụ, sự nhất quán trong điều hành luôn luôn là kim chỉ nam. Xã hội phương tây luôn tôn trọng gia đình, sự thủy chung nên bàn cờ vua chỉ có thể 1 hậu (tương tự như hậu có thể là nhiều nhưng không bao giờ bằng hậu). Trong quốc gia, công ty cũng vậy, ông nào có 2-3 bà can thiệp vào công việc điều hành xem như xong.

Mỗi bên có 2 xe, 2 tượng, 2 mã với chức năng khác nhau. Công lực của mỗi vị trí được lượng giá xe 7 điểm, tượng 5 điểm, mã 3 điểm. Tại sao phải 2 không phải là 1? Những quân cờ này chính là những người thực thi trong một chiến lược chơi cờ ban đầu cũng như chiến thuật, đòn phối hợp trong từng thời điểm của ván cờ. 2 quân cờ của 1 chức năng nhắc nhở người điều hành luôn luôn back up mọi vấn đề, dự phòng mọi tình huống cũng như xây dựng hệ thống double check trong một quốc gia, tập đoàn, doanh nghiệp.

Bọn chốt lác, mỗi bên có 8 con. Quốc gia hay doanh nghiệp, bọn chốt lác nhiều vô kể. Trong nhiều cuộc chơi người ta hay ví "chốt lác nhiều chứ xe pháo bao nhiêu". Chúc năng nhiệm vụ được giao rất ít, trong bàn cờ mỗi bước di chuyển chỉ đi thẳng một bước, giết người cũng không được thẳng thắn mà phải ăn quân xéo. Chốt được xua ra trận tuyến đầu tiên, xây dựng thế trận bảo vệ cho toàn bộ cuộc chiến, cấu trúc chốt càng vững chắc độ an toàn của vua và hoàng hậu càng cao. Chốt lác tiến những bước chân thầm lặng, mỗi bước chân cần sự hổ trợ đắc lực của xe, tượng, mã, hậu dẹp mọi lực cản phía trước, tạo sự thoáng phía trước. Ván cờ mà nghe nói có chốt thông có thể hiểu số phận ván đấu đã được quyết định. Chốt sau những bước đi, xuống tới hàng cuối cùng của của đối phương vụt biến thành những quân cờ vô cùng quan trọng, hậu, xe, tượng, mã nhưng không bao giờ có thể thành vua. Con người cũng vậy, nhân viên cũng vậy, qua những trui rèn chúng ta trở thành những chuyên gia trong từng lĩnh vực cụ thể, ông bà đã đúc kết "nhất nghệ tinh, nhất thân vinh". Nghề nào cũng vậy, khi trở thành chuyên gia, ảo dịu thì cuộc sống của ai cũng sung túc đầy đủ, thoải mái. Chốt không thể một bước phong hậu mà đi chặng đường dài trui rèn.

Chốt mãi mãi không thể là vua, đừng có mơ!

Chốt không thể là vua nhưng có thể giết vua nếu đối xử không tốt và trong tầm bước chân sát hại của chốt. Cẩn thận.

Đọc thêm:  Sự hỗ trợ vô điều kiện

02/2017
Cao Xuân Minh
loading...Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …