Chiến lược của người yếu, bạn đã biết chưa?

Cách đây cũng khá nhiều năm mình có đọc một bài báo nội dung phân tích chiến lược của Thế Giới Di Động. Tác giả gọi đó là chiến lược len lỏi. Biết không thể cạnh tranh nỗi với các ông lớn, em nhỏ này chọn vị trí đẹp, diện tích nho nhỏ cạnh mấy anh lớn và bán chuyên hàng mô bai.
Nay em nhỏ ấy đã có thêm Điện Máy Xanh, đã là anh của các anh lớn hồi xưa.

Chiến lược của người yếu, bạn đã biết chưa?
Một anh xích lô của Sài gòn xưa. Vợ sinh nên anh phải dậy sớm hơn để đi chợ và chuẩn bị cơm nước cho người ở cử trước khi đi làm .
Trên đường đi từ chợ về, anh chợt nhận ra một điều thú vị: con cá lóc 2kg rẻ hơn con cá cảnh nhỏ bằng ngón tay .
Từ cảm nhận đó anh đã thôi không đạp xích lô nữa . Anh xin vào làm công nhân cho hãng sản xuất đồ chơi, vừa làm vừa học nghề. Và sau đó anh lập nghiệp bằng cơ sở sản xuất đồ chơi nhỏ xíu, vừa sản xuất vừa bán hàng cũng ở quy mô nhỏ xíu, nhưng lợi nhuận thì không nhỏ tý nào .
Giờ mới hiểu đúng thuật ngữ là họ đi vào thị trường ngách. Có tư duy chiến lược cụ thể rõ ràng.
Còn mình đã đi vào thị trường ngách như thế nào ?
Xin chia sẻ chân tình nhưng cam đoan là không phạm quy .
Ba chữ M thế mạnh của địa phương mình là Mì, Mía, Mủ. Không có biển nhưng có thêm chữ M thứ tư là Muối .
Sao mình không làm gì cho ra đời chữ M thứ năm nhỉ ?
Mình suy nghĩ về điều đó cũng mất nhiều thời gian, nhưng hoàn toàn có cơ sở để mà nghĩ : tỉnh mình đã nhận được chứng nhận thương hiệu địa lý cho một loại đặc sản cho chữ M thứ năm
Mình chinh phục chữ M này như thế nào ?
Kinh doanh ngành hàng này ư ? Thiếu kinh nghiệm, không có thị trường, không có khả năng cạnh tranh, mặc dù nhìn những cơ sở kinh doanh ngành này cũng thèm thuồng lắm .
Thôi thì người ta mua bán thì mình nghiên cứu chế biến. Gọt dũa con cá lóc 2kg thành con cá kiểng vậy !
Mình mua những con cá ngon ơi là ngon, nhưng chỉ sống được khoảng 24h hoặc cao lắm là 48 tiếng . Đến đây chắc các bạn đã hiểu ý mình rồi chứ ạ ? Cũng con cá ngon còn sống, cũng 2kg, nhưng không đem đi xa được, bán tại chỗ thì giá cả rẻ hơn xíu mà khó kiếm người mua . Mình mua đấy các bạn.
Cụ thể hoá nheng: cá lóc to , loại một sống được 72h để đi chợ xa giá 50.000/kg. Cũng loại cá đó nếu chỉ sống được 24h thì mình mua cao nhất chỉ 30.000đ. Tính giá nguyên liệu mình lãi 20.000kg rồi nhé .
Sau khi làm sạch, ướp gia vị phơi khô hoặc ủ làm mắm thì mình có quyền tính giá thành sản phẩm trên giá nguyên liệu là 50.000kg phải không nào? Thành phẩm lại để vô tư, càng lâu càng ngon, không lo hết date nữa chứ !

Đọc thêm: Nếu không thể là tốt nhất thì hãy là duy nhất

Tác giả: Mon Ngô
loading...