Skip to main content

Chia sẻ chút kinh nghiệm trong quá trình làm hàng đi Nhật

Bài viết này nhằm chia sẻ một chút kinh nghiệm u đầu mẻ tráng của mình trong quá trình "làm hàng " đi Nhật.

Cách nay tròn chục năm, xưởng mình làm vệ tinh lại cho một nhà máy lớn sản xuất hàng Fu đi Nhật .

Nhìn đơn hàng thích lắm(giá Nhật mờ).
Mẫu mã thì đơn giản thôi, nhưng kết cấu sản phẩm thì thỏa mãn hai yếu tố: chịu lực 75kg và rung lắc liên tục 500 lần.

Chia sẻ chút kinh nghiệm trong quá trình làm hàng đi Nhật

Được thôi ! Ba ngày sau có ngay một em mẫu đẹp chuẩn luôn , mang ngay sang nhà máy thử kết cấu. Đặt một cục tạ 75kg lên mẫu và cho vào máy rung lắc , kết quả mới hơn trăm lần thì xương khớp của ẽm mẫu kêu răng rắc và gãy luôn .

Sau khi bác sĩ Nhật chuyên về khớp khám, chẩn đoán và ghi vào bịnh án như sau: mộng bé hơn lỗ gây loãng xương , kết cấu không chắc , không chịu lực nỗi . Và kê đơn thuốc gồm hai bộ dao đánh mộng của Nhật. ( vì xưởng mình xài bộ dao lô-cồ , âm dương không khớp nhau).

Sau khi thay đổi bộ dao theo kê đơn của bác sĩ, ẽm mẫu thứ hai đã đội đầu cục tạ bảy lăm ký và mặc cho máy run lắc , ẽm chịu đựng hẳn năm trăm lần .

Một nghìn ẽm đã ra đời và xuất giá về Nhật an toàn .

Chuyện không có gì gọi là u đầu mẻ tráng nếu không xãy ra sự cố ở đơn hàng thứ hai .

Cũng mẫu đó, nhưng phải makeup mặt. Từ mí vô ba xăng ti mét khoét sâu xuống một xăng nữa để lộng vô đó một bức tranh bằng kính .

Một nghìn ẽm ra đời trong tâm thế chuẩn bị nhận đơn hàng thứ ba.

Úi trời ! Điều gì đã xãy ra: không bỏ tranh vào được, lỗ thì bé hơn kính, lỗ thì vừa, lỗ thì rộng.
Lại bác sĩ thăm khám, nhưng lần này thì bác sĩ ghi bệnh án : BT (bó tay) .

Kêu ba anh kỹ thuật làm rập kiểm tra lại sản phẩm của tổ mình thì cả ba anh đều không sai: từ mí vào ba xăng ti chính xác . Nhưng kiểm tra ba cây thước kẹp của ba ảnh thì ba cây thước không khớp nhau. Thế là mỗi anh được tặng một cây thước Nhật hẵn hoi để lần sau làm cho chính xác.

Tới đoạn có chuyện nói nè : bên Nhật hỏi mình cần hỗ trợ bao nhiêu để họ hủy lô hàng này và làm lại lô mới? Nhắm mắt nhắm mũi nói cần năm mươi phần trăm và ký tên đóng dấu cái rụp.

Anh lớn ơi anh ở đâu lúc đó mà không chỉ biểu cho đứa em vệ tinh này? Tiếng Anh biết dăm ba câu tưởng mình hay, người ta nói hủy hàng mà cứ tưởng người ta hủy đơn hàng, lấy năm mươi phần trăm hỗ trợ làm cái khác, còn lô hàng lỗi bán nội địa gỡ vốn !

Nhưng đâu có được! Hủy là hủy vì đây là mẫu độc quyền mờ.

Nhìn một ngàn ẽm chân cẳng ngon lành, mặt lỗi có một dem mà phải bị hủy cho thành phế liệu, tiếc ơi là tiếc, xót xa và đương nhiên là lỗ chỏng gọng !

Đây là kinh nghiệm nhỏ nhưng đã gây hậu quả không nhỏ mình xin chia sẻ với các bạn, nhất là các bạn tính toán kết cấu sản phẩm: âm dương phải hoà hợp với nhau, tương đồng với nhau và khít khao với nhau thì sản phẩm mới vững vàng.

Còn tiếng Anh không chuyên thì phải có người giúp sức. Không tự ý quyết định khi chưa nắm rõ ý nha các bạn! Rất tiếc là tiếng Anh của mình đến giờ cũng chưa được cải thiện.

Chúc các bạn không vướng những lỗi vớ vẩn như mình đã từng !

Đọc thêm: Quản lý nhân sự theo kiểu Nhật - Tôi đã thất bại như thế nào?

Tác Giả: Mon Ngô
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…