Skip to main content

Chia sẻ chút kinh nghiệm trong quá trình làm hàng đi Nhật

Bài viết này nhằm chia sẻ một chút kinh nghiệm u đầu mẻ tráng của mình trong quá trình "làm hàng " đi Nhật.

Cách nay tròn chục năm, xưởng mình làm vệ tinh lại cho một nhà máy lớn sản xuất hàng Fu đi Nhật .

Nhìn đơn hàng thích lắm(giá Nhật mờ).
Mẫu mã thì đơn giản thôi, nhưng kết cấu sản phẩm thì thỏa mãn hai yếu tố: chịu lực 75kg và rung lắc liên tục 500 lần.

Chia sẻ chút kinh nghiệm trong quá trình làm hàng đi Nhật

Được thôi ! Ba ngày sau có ngay một em mẫu đẹp chuẩn luôn , mang ngay sang nhà máy thử kết cấu. Đặt một cục tạ 75kg lên mẫu và cho vào máy rung lắc , kết quả mới hơn trăm lần thì xương khớp của ẽm mẫu kêu răng rắc và gãy luôn .

Sau khi bác sĩ Nhật chuyên về khớp khám, chẩn đoán và ghi vào bịnh án như sau: mộng bé hơn lỗ gây loãng xương , kết cấu không chắc , không chịu lực nỗi . Và kê đơn thuốc gồm hai bộ dao đánh mộng của Nhật. ( vì xưởng mình xài bộ dao lô-cồ , âm dương không khớp nhau).

Sau khi thay đổi bộ dao theo kê đơn của bác sĩ, ẽm mẫu thứ hai đã đội đầu cục tạ bảy lăm ký và mặc cho máy run lắc , ẽm chịu đựng hẳn năm trăm lần .

Một nghìn ẽm đã ra đời và xuất giá về Nhật an toàn .

Chuyện không có gì gọi là u đầu mẻ tráng nếu không xãy ra sự cố ở đơn hàng thứ hai .

Cũng mẫu đó, nhưng phải makeup mặt. Từ mí vô ba xăng ti mét khoét sâu xuống một xăng nữa để lộng vô đó một bức tranh bằng kính .

Một nghìn ẽm ra đời trong tâm thế chuẩn bị nhận đơn hàng thứ ba.

Úi trời ! Điều gì đã xãy ra: không bỏ tranh vào được, lỗ thì bé hơn kính, lỗ thì vừa, lỗ thì rộng.
Lại bác sĩ thăm khám, nhưng lần này thì bác sĩ ghi bệnh án : BT (bó tay) .

Kêu ba anh kỹ thuật làm rập kiểm tra lại sản phẩm của tổ mình thì cả ba anh đều không sai: từ mí vào ba xăng ti chính xác . Nhưng kiểm tra ba cây thước kẹp của ba ảnh thì ba cây thước không khớp nhau. Thế là mỗi anh được tặng một cây thước Nhật hẵn hoi để lần sau làm cho chính xác.

Tới đoạn có chuyện nói nè : bên Nhật hỏi mình cần hỗ trợ bao nhiêu để họ hủy lô hàng này và làm lại lô mới? Nhắm mắt nhắm mũi nói cần năm mươi phần trăm và ký tên đóng dấu cái rụp.

Anh lớn ơi anh ở đâu lúc đó mà không chỉ biểu cho đứa em vệ tinh này? Tiếng Anh biết dăm ba câu tưởng mình hay, người ta nói hủy hàng mà cứ tưởng người ta hủy đơn hàng, lấy năm mươi phần trăm hỗ trợ làm cái khác, còn lô hàng lỗi bán nội địa gỡ vốn !

Nhưng đâu có được! Hủy là hủy vì đây là mẫu độc quyền mờ.

Nhìn một ngàn ẽm chân cẳng ngon lành, mặt lỗi có một dem mà phải bị hủy cho thành phế liệu, tiếc ơi là tiếc, xót xa và đương nhiên là lỗ chỏng gọng !

Đây là kinh nghiệm nhỏ nhưng đã gây hậu quả không nhỏ mình xin chia sẻ với các bạn, nhất là các bạn tính toán kết cấu sản phẩm: âm dương phải hoà hợp với nhau, tương đồng với nhau và khít khao với nhau thì sản phẩm mới vững vàng.

Còn tiếng Anh không chuyên thì phải có người giúp sức. Không tự ý quyết định khi chưa nắm rõ ý nha các bạn! Rất tiếc là tiếng Anh của mình đến giờ cũng chưa được cải thiện.

Chúc các bạn không vướng những lỗi vớ vẩn như mình đã từng !

Đọc thêm: Quản lý nhân sự theo kiểu Nhật - Tôi đã thất bại như thế nào?

Tác Giả: Mon Ngô
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

SALES KHÔNG PHẢI LÀ CỐ BÁN ĐƯỢC HÀNG

Hôm qua tôi có cuộc họp với khách hàng. Họ đang kinh doanh lĩnh vực cung cấp dịch vụ sửa chữa bảo hành máy tính và kinh doanh thiết bị văn phòng. Họ chia sẻ với tôi “hiện các chiến dịch chạy marketing dù tiếp cận được  khách hàng, nhưng tỉ lệ chốt sales thành công rất thấp. Đội ngũ sales thiếu trách nhiệm, làm việc thiếu tập trung và không hoàn thành chỉ tiêu KPI.” 
Tôi nói họ cho tôi gặp toàn bộ sales để xem có thể giúp họ tìm ra nguyên nhân và giải pháp không. Thế là 8 nhân viên sales của cty chị xuất hiện với đội hình nam thanh nữ tú hoành tráng. Tôi hỏi các bạn ấy “Điều gì khiến các bạn không thể chốt sales khi đã tiếp cận được khách hàng?” 
Quân, 26 tuổi mới vào cty nhận việc được 6 tháng trả lời “Em đã cố gắng thuyết phục khách hàng rất nhiều nhưng họ từ chối hoặc im lặng.” 
Thanh Vy, cô nàng có ngoại hình nhất đội hình trả lời “em nghĩ sản phẩm của mình chưa hấp dẫn khách hàng, mình cần thêm khuyến mãi hay quà tặng cho khách để thu hút khách hàng.” 
Trọng, một nhân viên lâu năm trả …