Skip to main content

Câu chuyện về ông chủ quán ăn ở Hà Nội

Cách đây vài ngày khi chúng tôi giao dịch với một khách hàng, trong lúc ăn trưa anh đã kể cho chúng tôi câu chuyện kinh doanh của ông chủ nhà hàng, tôi nghĩ nó rất có giá trị và ý nghĩa để chia sẻ cho mọi người nhất là người làm kinh doanh.

Câu chuyện về ông chủ quán ăn ở Hà Nội

Xuất thân của ông chủ nhà hàng rất thấp, ông ở quê ra làm thuê cho một cửa hàng bán nước mắm truyền thống trên một tuyến phố ở Hà nội. Sau người chủ già yếu không làm nữa đã để lại công việc kinh doanh cho vợ chồng ông. Bằng sự chăm chỉ, ông từ một cửa hàng nước mắm đã mở thêm được một tiệm tạp hóa, sau nâng cấp lên thành cửa hàng tự chọn rồi siêu thị mi ni. Khi có tiền ông mua thêm đất mở nhà hàng và đến giờ ông mua lại hết một đoạn phố dài ở một quận nội thành ở Hà nội.

Câu chuyện anh kể làm tôi tò mò về người đàn ông này, ông đã làm thế nào để có thể thành công đến như vậy?

Tôi đang lan man suy nghĩ thì anh khách hàng của tôi bồi tiếp, đến giờ tuy đã giàu như vậy nhưng vợ chồng ông vẫn rất giản dị, vẫn thức dậy dọn hàng, cùng làm việc với nhân viên. Ông còn ân cần đến hỏi thăm từng khách một xem món ăn ổn không? Có hợp khẩu vị không? Có thể cho ông biết cần phải cải tiến gì không... và một điều anh rất quý ở ông là ông rất khiêm tốn và lịch sự. Thực ra anh khách hàng của tôi là một đại lý phân phối nước giải khát, ông là một trong số khách hàng của anh ấy. Anh kể có người lấy hàng xong cho nợ đến khi đòi còn tỏ thái độ này nọ, khó chịu, có trường hợp tiền của mình, hàng của mình cho họ nợ mà đi đòi như đi van xin còn ông chủ quán bao giờ cũng rất lịch sự, khiêm tốn và luôn trả đúng lịch hẹn, chính vì vậy mà anh rất quý ông chủ thế là có những bạn bè làm trong ngành anh đã giới thiệu cho ông và anh còn mạnh miệng nói với họ, riêng ai thì anh không biết nhưng riêng với ông chủ quán này thì các anh chị cứ cho nợ vô tư không bao giờ sợ thiệt thòi hay bị quịt.

Thế là vô hình chung ông chủ quán kinh doanh hàng ăn nhưng riêng về khoản bia, nước ngọt ông bán mà không phải bỏ vốn ra nhiều đa số ông được người ta cho nợ. Anh bảo chắc các mặt hàng khác có khi cũng vậy.

Tôi về cứ suy nghĩ mãi, ông chủ bằng sự làm ăn uy tín, sòng phẳng, tiếng lành đồn xa đã kinh doanh mà không phải bỏ nhiều vốn ra do được nhiều đối tác cho nợ.

Đó có thể cũng là lý do mà khi tôi mời anh khách hàng của tôi đi ăn trưa, chắc ông chủ quán ăn là người anh nghĩ đến đầu tiên nên anh không do dự bảo đi theo anh và thế là anh dẫn tôi đi một mạch đến quán ông mặc dù đường đi ngoằn ngoèo và cách công ty anh khá xa.


Đọc thêm: Nếu không thể là tốt nhất thì hãy là duy nhất

Hà nội 18.02.2017

Tác Giả: Dang Quang
loading...Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…