Câu chuyện về ông chủ quán ăn ở Hà Nội

Cách đây vài ngày khi chúng tôi giao dịch với một khách hàng, trong lúc ăn trưa anh đã kể cho chúng tôi câu chuyện kinh doanh của ông chủ nhà hàng, tôi nghĩ nó rất có giá trị và ý nghĩa để chia sẻ cho mọi người nhất là người làm kinh doanh.

Câu chuyện về ông chủ quán ăn ở Hà Nội

Xuất thân của ông chủ nhà hàng rất thấp, ông ở quê ra làm thuê cho một cửa hàng bán nước mắm truyền thống trên một tuyến phố ở Hà nội. Sau người chủ già yếu không làm nữa đã để lại công việc kinh doanh cho vợ chồng ông. Bằng sự chăm chỉ, ông từ một cửa hàng nước mắm đã mở thêm được một tiệm tạp hóa, sau nâng cấp lên thành cửa hàng tự chọn rồi siêu thị mi ni. Khi có tiền ông mua thêm đất mở nhà hàng và đến giờ ông mua lại hết một đoạn phố dài ở một quận nội thành ở Hà nội.

Câu chuyện anh kể làm tôi tò mò về người đàn ông này, ông đã làm thế nào để có thể thành công đến như vậy?

Tôi đang lan man suy nghĩ thì anh khách hàng của tôi bồi tiếp, đến giờ tuy đã giàu như vậy nhưng vợ chồng ông vẫn rất giản dị, vẫn thức dậy dọn hàng, cùng làm việc với nhân viên. Ông còn ân cần đến hỏi thăm từng khách một xem món ăn ổn không? Có hợp khẩu vị không? Có thể cho ông biết cần phải cải tiến gì không... và một điều anh rất quý ở ông là ông rất khiêm tốn và lịch sự. Thực ra anh khách hàng của tôi là một đại lý phân phối nước giải khát, ông là một trong số khách hàng của anh ấy. Anh kể có người lấy hàng xong cho nợ đến khi đòi còn tỏ thái độ này nọ, khó chịu, có trường hợp tiền của mình, hàng của mình cho họ nợ mà đi đòi như đi van xin còn ông chủ quán bao giờ cũng rất lịch sự, khiêm tốn và luôn trả đúng lịch hẹn, chính vì vậy mà anh rất quý ông chủ thế là có những bạn bè làm trong ngành anh đã giới thiệu cho ông và anh còn mạnh miệng nói với họ, riêng ai thì anh không biết nhưng riêng với ông chủ quán này thì các anh chị cứ cho nợ vô tư không bao giờ sợ thiệt thòi hay bị quịt.

Thế là vô hình chung ông chủ quán kinh doanh hàng ăn nhưng riêng về khoản bia, nước ngọt ông bán mà không phải bỏ vốn ra nhiều đa số ông được người ta cho nợ. Anh bảo chắc các mặt hàng khác có khi cũng vậy.

Tôi về cứ suy nghĩ mãi, ông chủ bằng sự làm ăn uy tín, sòng phẳng, tiếng lành đồn xa đã kinh doanh mà không phải bỏ nhiều vốn ra do được nhiều đối tác cho nợ.

Đó có thể cũng là lý do mà khi tôi mời anh khách hàng của tôi đi ăn trưa, chắc ông chủ quán ăn là người anh nghĩ đến đầu tiên nên anh không do dự bảo đi theo anh và thế là anh dẫn tôi đi một mạch đến quán ông mặc dù đường đi ngoằn ngoèo và cách công ty anh khá xa.


Đọc thêm: Nếu không thể là tốt nhất thì hãy là duy nhất

Hà nội 18.02.2017

Tác Giả: Dang Quang
loading...