Skip to main content

Câu chuyện về ông chủ quán ăn ở Hà Nội

Cách đây vài ngày khi chúng tôi giao dịch với một khách hàng, trong lúc ăn trưa anh đã kể cho chúng tôi câu chuyện kinh doanh của ông chủ nhà hàng, tôi nghĩ nó rất có giá trị và ý nghĩa để chia sẻ cho mọi người nhất là người làm kinh doanh.

Câu chuyện về ông chủ quán ăn ở Hà Nội

Xuất thân của ông chủ nhà hàng rất thấp, ông ở quê ra làm thuê cho một cửa hàng bán nước mắm truyền thống trên một tuyến phố ở Hà nội. Sau người chủ già yếu không làm nữa đã để lại công việc kinh doanh cho vợ chồng ông. Bằng sự chăm chỉ, ông từ một cửa hàng nước mắm đã mở thêm được một tiệm tạp hóa, sau nâng cấp lên thành cửa hàng tự chọn rồi siêu thị mi ni. Khi có tiền ông mua thêm đất mở nhà hàng và đến giờ ông mua lại hết một đoạn phố dài ở một quận nội thành ở Hà nội.

Câu chuyện anh kể làm tôi tò mò về người đàn ông này, ông đã làm thế nào để có thể thành công đến như vậy?

Tôi đang lan man suy nghĩ thì anh khách hàng của tôi bồi tiếp, đến giờ tuy đã giàu như vậy nhưng vợ chồng ông vẫn rất giản dị, vẫn thức dậy dọn hàng, cùng làm việc với nhân viên. Ông còn ân cần đến hỏi thăm từng khách một xem món ăn ổn không? Có hợp khẩu vị không? Có thể cho ông biết cần phải cải tiến gì không... và một điều anh rất quý ở ông là ông rất khiêm tốn và lịch sự. Thực ra anh khách hàng của tôi là một đại lý phân phối nước giải khát, ông là một trong số khách hàng của anh ấy. Anh kể có người lấy hàng xong cho nợ đến khi đòi còn tỏ thái độ này nọ, khó chịu, có trường hợp tiền của mình, hàng của mình cho họ nợ mà đi đòi như đi van xin còn ông chủ quán bao giờ cũng rất lịch sự, khiêm tốn và luôn trả đúng lịch hẹn, chính vì vậy mà anh rất quý ông chủ thế là có những bạn bè làm trong ngành anh đã giới thiệu cho ông và anh còn mạnh miệng nói với họ, riêng ai thì anh không biết nhưng riêng với ông chủ quán này thì các anh chị cứ cho nợ vô tư không bao giờ sợ thiệt thòi hay bị quịt.

Thế là vô hình chung ông chủ quán kinh doanh hàng ăn nhưng riêng về khoản bia, nước ngọt ông bán mà không phải bỏ vốn ra nhiều đa số ông được người ta cho nợ. Anh bảo chắc các mặt hàng khác có khi cũng vậy.

Tôi về cứ suy nghĩ mãi, ông chủ bằng sự làm ăn uy tín, sòng phẳng, tiếng lành đồn xa đã kinh doanh mà không phải bỏ nhiều vốn ra do được nhiều đối tác cho nợ.

Đó có thể cũng là lý do mà khi tôi mời anh khách hàng của tôi đi ăn trưa, chắc ông chủ quán ăn là người anh nghĩ đến đầu tiên nên anh không do dự bảo đi theo anh và thế là anh dẫn tôi đi một mạch đến quán ông mặc dù đường đi ngoằn ngoèo và cách công ty anh khá xa.


Đọc thêm: Nếu không thể là tốt nhất thì hãy là duy nhất

Hà nội 18.02.2017

Tác Giả: Dang Quang
loading...Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…