Skip to main content

Câu chuyện hai nấc thang

Tôi chọn nấc thang vì với tôi đây là hai lần trải nghiệm luôn hằn trong tôi mà có lẽ đi đâu làm gì tôi cũng không thể quên được.

----- Nấc thang đầu tiên  -------
Nhớ những ngày đầu tiên bước chập chững vào lĩnh vực dịch vụ ẩm thực này, tôi chẳng biết j cả ngoài sự đam mê muốn đi vào khách hàng qua con đường "Bao tử". Mọi thứ mới tanh, nào là tổ chức công việc, quy trình bán hàng, tổ chức con người, quản lý hàng hóa, thực phẩm, nhà cung cấp.... trong tay chỉ 100tr mà mua bàn ghế, dụng cụ phục vụ khách đã thấy gần hết....đau đầu ghê....lấy nguyên vật liệu đâu bán.......căn não suy nghĩ và đã liều ra chợ vòng một vòng tìm những người cùng quê Quảng Nam nói chuyện, thương lượng họ giao cho ít hàng bán tối trả tiền luôn...họ đồng ý nhưng cũng dè chừng tôi lừa đảo lắm, zậy là dắt họ tới chỗ tôi chuẩn bị bán, chỉ họ chủ nhà trọ tôi ở gần năm rồi....hiii...thấy họ có vẻ tin tin...mừng lắm.
Eo ôi....mai họ giao cho tôi có 50% số hàng tôi đặt trước, có cái không có nữa chứ......dở khóc dở cười nhưng thôi kệ tôi vẫn cứ nhận....có sao bán zậy đã tính sau... nhờ trời thương hôm đó bán gần hết số đó, zậy là có tiền...tối 10h tôi trả cho những người mua hàng và dặn họ hàng cho ngày mai......
Còn lương nhân viên tôi trả lương ban đầu cũng như thế, ngày nào thanh toán ngày đó (chỉ có vài người nên cũng dể)
Từ từ như thế ngày qua ngày tôi chỉ bán trong những hàng đó trong suốt 1 tháng và hạnh phúc tột cùng khi thu được một khoản tiền lời nho nhỏ đầu tiên của mình. ....Cứ thế những nhà cung cấp và các bạn nhân viên ấy vẫn còn theo tôi đến bây giờ.
Nấc thang đầu tiên tôi đã vượt qua như thế đó....tuy nó không đao to búa lớn nhưng với tôi đó là một khoản trời kỷ niệm.
Tôi nhớ lại câu chuyện 3 chỉ vàng của Chú Thành tôi lại càng thêm yêu nấc thang này hơn.......

Câu chuyện hai nấc thang


------- Nấc thang thứ hai  ----
Nấc thang này vừa xảy ra trong tháng chạp trước tết Đinh Dậu này. Giờ đây mặc dù nhiều chi nhánh nhưng vẫn có nhiều việc không lường trước được đã diễn ra với tôi. Khi bộ máy lớn hơn và tôi đang loay hoay đi học thêm để chuẩn bị cho năm mới thì...... một số nhân viên và những người tôi quan tâm tôi không hiểu họ nghĩ gì lại có những hành động ........ thế là từ thế chủ động tôi hoàn toàn rơi vào bị động, tiền mặt bay vèo vèo....tính thanh khoản gần như mất hết...........không chuẩn bị kịp hàng trữ bán tết....nhân viên thiếu hụt....tôi gần như stress liên tục, chưa biết phải xử lý như thế nào.......Và chính lúc này những người nhân viên còn lại; các nhà cung cấp (với tôi -tôi luôn gọi họ bằng hai từ "CỘNG SỰ") họ dường như hiểu ....và họ mượn từ người thân trong gia đình, bạn bè tiền mặt mang về cho tôi.....khi nhìn những đồng tiền ấy tuy không đủ là bao nhưng với tôi đó chính là "LỬA" thắp lại chính con người tôi....Tôi hỏi nhẹ "sao mấy bạn biết chị đang cần tiền mặt; em đoán......em mượn tiền của bạn em, có cả sổ đỏ nhà em nè chị... chị cầm tạm đi, khó khăn nhất thời mà chị....hiii......"Tuy tôi chưa phải dùng đến những khoản đó nhưng với tôi đó là nấc thang thứ hai.... chuyển từ nhỏ sang lớn hơn..😊😊😊
Trải nghiệm là như thế đó....với tôi "TÂM - TÍN" luôn song hành và tôi luôn nhắc nhớ bản thân "Hành động ngày hôm nay quyết định ngày mai của bạn"

Qua đây em cũng xin mượn vài dòng một lần nữa thay lời từ Tâm cám ơn những nhà cung cấp của tôi, những nhân viên của tôi....Với tôi tập thể Hệ thống Beer 4000 là những CỘNG SỰ tuyệt vời, tôi luôn biết ơn các bạn.....


Đọc thêm:  Bao nhiêu rủi ro và thất bại để chuẩn bị cho thành công khi khởi nghiệp

Thân Ái.
Nguyễn Thủy Tiên
loading...Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…