Skip to main content

Câu chuyện bán hàng của tui

Khách hàng của tui, một khách hàng vô cùng khó tính và nổi tiếng chuyên deal lãi suất. Sắp đặt mãi mới có được 1 cuộc hẹn. KH là dân mua bán nhà đất tại 1 khu vực toàn đại gia, giao dịch tiền gửi và tài khoản với khá nhiều ngân hàng. Qua tìm hiểu, tui biết hiện tại KH đang gửi TK hơn chục tỷ tại 2 ngân hàng SCB và ACB. Điện thoại cho 2 đồng nghiệp tại SCB và ACB kiểm tra lãi suất các kỳ hạn ngắn thật kỹ xong, tui và 1 NV nữa ghé gặp KH theo lịch hẹn.

Câu chuyện bán hàng của tui


KH làm nghề kinh doanh BĐS nên kiến thức BĐS tại khu vực là cái đầu tiên cần chuẩn bị. Thứ 2 hai vợ chồng KH tầm hơn 50 tuổi một chút nên cần tìm hiểu kỹ sở thích và các mối quan tâm của họ. Phải có mấy thứ đó thì mới có chuyện để nói và ngồi lâu với họ.

Sau vài câu chào hỏi xã giao, tui ngồi nói chuyện với "chú" chồng. Chủ yếu là chia sẻ về những mối quan tâm chung mà tui biết là cô chú ấy sẽ "thích".

Đang ngồi nói chuyện thì thấy cô cầm khăn lau tay vịn cầu thang từ trên lầu xuống dưới. Cô mới đúng là người tui cần gặp vì tìm hiểu trước tui biết cô mới là người quyết định tất cả chứ không phải chú. Hỏi cô người làm đâu mà cô phải tự tay làm mấy việc này? Cô nói do có cháu ngoại mới sinh, họ ngại chăm thêm con nít nên nghỉ rồi, giờ cô đang đau đầu vì không biết tìm đâu ra người làm đáng tin cậy.

Tui nói tui có quen một chị ở quê, rất sạch sẽ và tin tưởng. Cô đồng ý thì cháu gọi điện xem chị ấy qua làm cho cô được không. Thế rồi tui gọi điện và kết nối thành công để chị ấy đến gặp cô chú nói chuyện.

Nói chuyện với cô chú một lúc xong, tui chào tạm biệt cô chú và đi về. Chắc hẳn cô chú rất ngạc nhiên vì nghĩ rằng tui đến sẽ tiếp thị, sẽ năn nỉ chào mời cô chú ấy về giao dịch và gửi tiết kiệm bên Ngân hàng tui.

Hôm sau tui điện thoại cho chị người làm và biết chị đã đồng ý qua làm cho cô chú. Tui đã điện thoại cô chú lần nữa để hỏi thăm chuyện người làm suông sẻ chưa và cô chú rất vui, cám ơn tui vì giúp đỡ cho cô chú.

Một tuần sau, tui nhờ một người bạn làm Trưởng phòng XLN miền Nam một Ngân hàng xin danh sách các BĐS cần xử lý của các KH nợ xấu. Tui biết cô chú ấy chỉ chuyên kinh doanh các căn nhà mặt tiền đường nên lọc ra từ danh sách các xăn nhà phù hợp với cô chú. Tui lại ghé thăm cô chú một lần nữa và trao cô chú danh sách ấy với mong muốn hỗ trợ cô chú thêm 1 kênh đầu vào mới khá hấp dẫn.

Ngay hôm sau cô đến Ngân hàng tui và gửi 2 tỷ kỳ hạn 1 tháng. Cô vẫn hỏi lãi suất, cũng kỳ kèo 1, 2 chấm vì bên tui thấp hơn các bên kia. Nhưng tui biết đó là thói quen của cô và chắc chắn cô sẽ gửi thử để xem bên tui thế nào, tiện nghi và chất lượng phục vụ ra sao.

Với cách quan tâm đến các nhu cầu và cả các khó khăn ngoài lề như vậy, tui đã từng bước lấy lòng được cô chú hoàn toàn. Ngày hôm nay, cô chú ấy là một KH trung thành của cá nhân tui (chứ hổng phải Ngân hàng) với số tiền gửi luôn trên 10 tỷ và rất sẵn lòng ủng hộ tui dù tui làm ở bất kỳ đâu, trong thời điểm lãi suất các NH không chênh lệch quá nhiều như hiện tại. Bởi đơn giản, tui với cô chú giờ không phải là mối quan hệ NH - KH mà là mối quan hệ của tình thân.

Không chỉ trong lĩnh vực NH mà cả các lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ khác. Dù bạn được đào tạo và trải qua các khóa huấn luyện về kỹ năng sale, chăm sóc KH, dịch vụ KH ra sao. Dù bạn nhiệt tình đến thế nào. Nhưng bạn chỉ thành công khi bạn thật sự đến với KH bằng tất cả sự chân thành và tạo được mối quan hệ tình thân như trong một gia đình.

Và cũng đừng bao giờ nghĩ rằng ko bán được hàng ngày hôm nay thì bạn bỏ rơi và quên mất họ. Cũng đừng bao giờ thấy KH nhỏ mà lơ là và chỉ dành sự quan tâm đến các KH lớn. Có thể họ chưa có nhu cầu nhưng họ sẽ giới thiệu giúp cho bạn rất nhiều những KH khác tiềm năng và có nhu cầu.
Kinh doanh rất áp lực, rất khó khăn dù ở bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề gì. Nhưng nếu bạn đến với KH bằng tất cả sự "chân thành", chắc chắn một ngày bạn sẽ nhận được thành quả.
Như tình yêu vậy, gìn giữ, vun vén, đồng cảm, sẻ chia thì nhất định sẽ luôn hạnh phúc!

Đọc thêm: Câu chuyện hai nấc thang

Tác giả: Hoài Bảo
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…