Skip to main content

Câu chuyện bán hàng của tui

Khách hàng của tui, một khách hàng vô cùng khó tính và nổi tiếng chuyên deal lãi suất. Sắp đặt mãi mới có được 1 cuộc hẹn. KH là dân mua bán nhà đất tại 1 khu vực toàn đại gia, giao dịch tiền gửi và tài khoản với khá nhiều ngân hàng. Qua tìm hiểu, tui biết hiện tại KH đang gửi TK hơn chục tỷ tại 2 ngân hàng SCB và ACB. Điện thoại cho 2 đồng nghiệp tại SCB và ACB kiểm tra lãi suất các kỳ hạn ngắn thật kỹ xong, tui và 1 NV nữa ghé gặp KH theo lịch hẹn.

Câu chuyện bán hàng của tui


KH làm nghề kinh doanh BĐS nên kiến thức BĐS tại khu vực là cái đầu tiên cần chuẩn bị. Thứ 2 hai vợ chồng KH tầm hơn 50 tuổi một chút nên cần tìm hiểu kỹ sở thích và các mối quan tâm của họ. Phải có mấy thứ đó thì mới có chuyện để nói và ngồi lâu với họ.

Sau vài câu chào hỏi xã giao, tui ngồi nói chuyện với "chú" chồng. Chủ yếu là chia sẻ về những mối quan tâm chung mà tui biết là cô chú ấy sẽ "thích".

Đang ngồi nói chuyện thì thấy cô cầm khăn lau tay vịn cầu thang từ trên lầu xuống dưới. Cô mới đúng là người tui cần gặp vì tìm hiểu trước tui biết cô mới là người quyết định tất cả chứ không phải chú. Hỏi cô người làm đâu mà cô phải tự tay làm mấy việc này? Cô nói do có cháu ngoại mới sinh, họ ngại chăm thêm con nít nên nghỉ rồi, giờ cô đang đau đầu vì không biết tìm đâu ra người làm đáng tin cậy.

Tui nói tui có quen một chị ở quê, rất sạch sẽ và tin tưởng. Cô đồng ý thì cháu gọi điện xem chị ấy qua làm cho cô được không. Thế rồi tui gọi điện và kết nối thành công để chị ấy đến gặp cô chú nói chuyện.

Nói chuyện với cô chú một lúc xong, tui chào tạm biệt cô chú và đi về. Chắc hẳn cô chú rất ngạc nhiên vì nghĩ rằng tui đến sẽ tiếp thị, sẽ năn nỉ chào mời cô chú ấy về giao dịch và gửi tiết kiệm bên Ngân hàng tui.

Hôm sau tui điện thoại cho chị người làm và biết chị đã đồng ý qua làm cho cô chú. Tui đã điện thoại cô chú lần nữa để hỏi thăm chuyện người làm suông sẻ chưa và cô chú rất vui, cám ơn tui vì giúp đỡ cho cô chú.

Một tuần sau, tui nhờ một người bạn làm Trưởng phòng XLN miền Nam một Ngân hàng xin danh sách các BĐS cần xử lý của các KH nợ xấu. Tui biết cô chú ấy chỉ chuyên kinh doanh các căn nhà mặt tiền đường nên lọc ra từ danh sách các xăn nhà phù hợp với cô chú. Tui lại ghé thăm cô chú một lần nữa và trao cô chú danh sách ấy với mong muốn hỗ trợ cô chú thêm 1 kênh đầu vào mới khá hấp dẫn.

Ngay hôm sau cô đến Ngân hàng tui và gửi 2 tỷ kỳ hạn 1 tháng. Cô vẫn hỏi lãi suất, cũng kỳ kèo 1, 2 chấm vì bên tui thấp hơn các bên kia. Nhưng tui biết đó là thói quen của cô và chắc chắn cô sẽ gửi thử để xem bên tui thế nào, tiện nghi và chất lượng phục vụ ra sao.

Với cách quan tâm đến các nhu cầu và cả các khó khăn ngoài lề như vậy, tui đã từng bước lấy lòng được cô chú hoàn toàn. Ngày hôm nay, cô chú ấy là một KH trung thành của cá nhân tui (chứ hổng phải Ngân hàng) với số tiền gửi luôn trên 10 tỷ và rất sẵn lòng ủng hộ tui dù tui làm ở bất kỳ đâu, trong thời điểm lãi suất các NH không chênh lệch quá nhiều như hiện tại. Bởi đơn giản, tui với cô chú giờ không phải là mối quan hệ NH - KH mà là mối quan hệ của tình thân.

Không chỉ trong lĩnh vực NH mà cả các lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ khác. Dù bạn được đào tạo và trải qua các khóa huấn luyện về kỹ năng sale, chăm sóc KH, dịch vụ KH ra sao. Dù bạn nhiệt tình đến thế nào. Nhưng bạn chỉ thành công khi bạn thật sự đến với KH bằng tất cả sự chân thành và tạo được mối quan hệ tình thân như trong một gia đình.

Và cũng đừng bao giờ nghĩ rằng ko bán được hàng ngày hôm nay thì bạn bỏ rơi và quên mất họ. Cũng đừng bao giờ thấy KH nhỏ mà lơ là và chỉ dành sự quan tâm đến các KH lớn. Có thể họ chưa có nhu cầu nhưng họ sẽ giới thiệu giúp cho bạn rất nhiều những KH khác tiềm năng và có nhu cầu.
Kinh doanh rất áp lực, rất khó khăn dù ở bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề gì. Nhưng nếu bạn đến với KH bằng tất cả sự "chân thành", chắc chắn một ngày bạn sẽ nhận được thành quả.
Như tình yêu vậy, gìn giữ, vun vén, đồng cảm, sẻ chia thì nhất định sẽ luôn hạnh phúc!

Đọc thêm: Câu chuyện hai nấc thang

Tác giả: Hoài Bảo
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

Gia vị của thành công

Một ngày cuối tuần. Bạn đi chợ, chuẩn bị một nồi lẩu thết đãi bạn bè, thịt, hải sản, rau củ quả các loại, đủ cả. Nhưng bạn lại quên nước mắm ngon, muối, một ít gia vị. Vậy là xong, làm sao nấu một nồi lẩu được khi thiếu gia vị cơ chứ, nói gì là một nồi lẩu ngon.

Trong cuộc sống cũng thế, có lẽ bạn đã và đang chuẩn bị cho mình rất nhiều kỹ năng, học tập rất nhiều kiến thức. Tuy nhiên bạn có quên chuẩn bị những món gia vị?


Những gia vị rất nhỏ thôi. Một nụ cười, một câu chào, một lời cảm ơn chân thành, một lời chúc sinh nhật, một cái nick trên mạng xã hội, một tấm ảnh đại diện...vv. Những điều tưởng chừng nhỏ nhặt, nhưng cũng như gia vị cho một nồi lẫu vậy, bạn không thể thành công nếu thiếu những điều đó.

Bạn sẵn sàng học đại học 5 năm, nhiều năm nữa cho văn bằng 2 hoặc học lên nữa. Nhưng đôi khi bạn quên những điều rất nhỏ. Mình đã từng bị sốc khi nhận được một lời cảm ơn rất chi là sinh viên của một anh thạc sĩ, "thank you vinamilk", với một người bạn sơ giao.

Đừng coi thườ…

Quản lý Fanpage, người xây dựng danh tiếng thương hiệu

Một ngày đẹp trời, sếp vỗ vai bạn, em coi fanpage hộ anh nhé! Tưởng chuyện gì, quản lý fanpage hả, chuyện nhỏ. Mình viết lách cũng kha khá, chạy ad thì rành một cây.

Vậy là bạn hăm hở post bài, câu like các kiểu, chạy ad các kiểu. 1 tháng, 2 tháng rồi 6 tháng trôi qua, mà hình như cái fanpage của bạn không mang lại mấy hiệu quả cho công ty. Đội sale ầm ầm mang về hợp đồng, sếp khen xối xả. Cái fanpage của bạn, thỉnh thoảng sếp lại lắc đầu vì không biết hiệu quả đến đâu. Thêm một thời gian nữa, chính bạn cũng ngán ngẩm với cái công việc của mình.

Đừng nghĩ phụ trách fanpage là chỉ post bài và chờ like. Ở các doanh nghiệp không có bộ phận truyền thông, người quản lý fanpage nên đảm nhận vai trò người TẠO DỰNG VÀ DUY TRÌ danh tiếng thương hiệu trên mạng xã hội.


Nhiệm vụ chính của người quản lý fanpage không phải là viết và post bài mà là GIAO TIẾP VỚI KHÁCH HÀNG trên mạng xã hội. Và tiêu chuẩn chính để đánh giá là các MỐI QUAN HỆ VỚI KHÁCH HÀNG trên mạng xã hội.

Nhiệm vụ chính của bạn kh…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…