Câu chuyện bán hàng của tui

Khách hàng của tui, một khách hàng vô cùng khó tính và nổi tiếng chuyên deal lãi suất. Sắp đặt mãi mới có được 1 cuộc hẹn. KH là dân mua bán nhà đất tại 1 khu vực toàn đại gia, giao dịch tiền gửi và tài khoản với khá nhiều ngân hàng. Qua tìm hiểu, tui biết hiện tại KH đang gửi TK hơn chục tỷ tại 2 ngân hàng SCB và ACB. Điện thoại cho 2 đồng nghiệp tại SCB và ACB kiểm tra lãi suất các kỳ hạn ngắn thật kỹ xong, tui và 1 NV nữa ghé gặp KH theo lịch hẹn.

Câu chuyện bán hàng của tui


KH làm nghề kinh doanh BĐS nên kiến thức BĐS tại khu vực là cái đầu tiên cần chuẩn bị. Thứ 2 hai vợ chồng KH tầm hơn 50 tuổi một chút nên cần tìm hiểu kỹ sở thích và các mối quan tâm của họ. Phải có mấy thứ đó thì mới có chuyện để nói và ngồi lâu với họ.

Sau vài câu chào hỏi xã giao, tui ngồi nói chuyện với "chú" chồng. Chủ yếu là chia sẻ về những mối quan tâm chung mà tui biết là cô chú ấy sẽ "thích".

Đang ngồi nói chuyện thì thấy cô cầm khăn lau tay vịn cầu thang từ trên lầu xuống dưới. Cô mới đúng là người tui cần gặp vì tìm hiểu trước tui biết cô mới là người quyết định tất cả chứ không phải chú. Hỏi cô người làm đâu mà cô phải tự tay làm mấy việc này? Cô nói do có cháu ngoại mới sinh, họ ngại chăm thêm con nít nên nghỉ rồi, giờ cô đang đau đầu vì không biết tìm đâu ra người làm đáng tin cậy.

Tui nói tui có quen một chị ở quê, rất sạch sẽ và tin tưởng. Cô đồng ý thì cháu gọi điện xem chị ấy qua làm cho cô được không. Thế rồi tui gọi điện và kết nối thành công để chị ấy đến gặp cô chú nói chuyện.

Nói chuyện với cô chú một lúc xong, tui chào tạm biệt cô chú và đi về. Chắc hẳn cô chú rất ngạc nhiên vì nghĩ rằng tui đến sẽ tiếp thị, sẽ năn nỉ chào mời cô chú ấy về giao dịch và gửi tiết kiệm bên Ngân hàng tui.

Hôm sau tui điện thoại cho chị người làm và biết chị đã đồng ý qua làm cho cô chú. Tui đã điện thoại cô chú lần nữa để hỏi thăm chuyện người làm suông sẻ chưa và cô chú rất vui, cám ơn tui vì giúp đỡ cho cô chú.

Một tuần sau, tui nhờ một người bạn làm Trưởng phòng XLN miền Nam một Ngân hàng xin danh sách các BĐS cần xử lý của các KH nợ xấu. Tui biết cô chú ấy chỉ chuyên kinh doanh các căn nhà mặt tiền đường nên lọc ra từ danh sách các xăn nhà phù hợp với cô chú. Tui lại ghé thăm cô chú một lần nữa và trao cô chú danh sách ấy với mong muốn hỗ trợ cô chú thêm 1 kênh đầu vào mới khá hấp dẫn.

Ngay hôm sau cô đến Ngân hàng tui và gửi 2 tỷ kỳ hạn 1 tháng. Cô vẫn hỏi lãi suất, cũng kỳ kèo 1, 2 chấm vì bên tui thấp hơn các bên kia. Nhưng tui biết đó là thói quen của cô và chắc chắn cô sẽ gửi thử để xem bên tui thế nào, tiện nghi và chất lượng phục vụ ra sao.

Với cách quan tâm đến các nhu cầu và cả các khó khăn ngoài lề như vậy, tui đã từng bước lấy lòng được cô chú hoàn toàn. Ngày hôm nay, cô chú ấy là một KH trung thành của cá nhân tui (chứ hổng phải Ngân hàng) với số tiền gửi luôn trên 10 tỷ và rất sẵn lòng ủng hộ tui dù tui làm ở bất kỳ đâu, trong thời điểm lãi suất các NH không chênh lệch quá nhiều như hiện tại. Bởi đơn giản, tui với cô chú giờ không phải là mối quan hệ NH - KH mà là mối quan hệ của tình thân.

Không chỉ trong lĩnh vực NH mà cả các lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ khác. Dù bạn được đào tạo và trải qua các khóa huấn luyện về kỹ năng sale, chăm sóc KH, dịch vụ KH ra sao. Dù bạn nhiệt tình đến thế nào. Nhưng bạn chỉ thành công khi bạn thật sự đến với KH bằng tất cả sự chân thành và tạo được mối quan hệ tình thân như trong một gia đình.

Và cũng đừng bao giờ nghĩ rằng ko bán được hàng ngày hôm nay thì bạn bỏ rơi và quên mất họ. Cũng đừng bao giờ thấy KH nhỏ mà lơ là và chỉ dành sự quan tâm đến các KH lớn. Có thể họ chưa có nhu cầu nhưng họ sẽ giới thiệu giúp cho bạn rất nhiều những KH khác tiềm năng và có nhu cầu.
Kinh doanh rất áp lực, rất khó khăn dù ở bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề gì. Nhưng nếu bạn đến với KH bằng tất cả sự "chân thành", chắc chắn một ngày bạn sẽ nhận được thành quả.
Như tình yêu vậy, gìn giữ, vun vén, đồng cảm, sẻ chia thì nhất định sẽ luôn hạnh phúc!

Đọc thêm: Câu chuyện hai nấc thang

Tác giả: Hoài Bảo
loading...