Skip to main content

Cách tạo email công ty và ứng dụng CRM FREE cho Startup

TẠO EMAIL CÔNG TY VÀ ỨNG DỤNG CRM FREE CHO STARTUP

Để khởi đầu tạo dựng một doanh nghiệp mới trong thời buổi hiện tại, nhiều công ty sẽ có nhu cầu dùng email công ty dưới dạng myname@mycompany.com, nhìn có vẻ chuyên nghiệp hơn, thay vì dùng các email cá nhân như gmail,com, và cũng cần lắm một hệ thống để quản lý các các dự án (CRM - Customer Relation Management).

Dĩ nhiên, nếu bạn thuê dịch vụ làm thì sẽ tốt hơn nhưng vào thời buổi ban đầu của doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí cũng là một lựa chọn mà nhiều bạn có thể áp dụng. Những chia sẻ dưới đây là do mình tự mày mò thử nghiệm rất nhiều dịch vụ và tổng kết lại sau nhiều năm sử dụng cho chính công ty mình.

Cách tạo email công ty và ứng dụng CRM FREE cho Startup

ĐĂNG KÝ TÊN MIỀN (DOMAIN) VÀ TẠO EMAIL DẠNG MYNAME@MYCOMPANY.COM

Bước 1:
Tuỳ vào dạng tên miền mà bạn thích, bạn có thể đăng ký các tên miền *.com, hay *.com.vn hay *.vn. Đối với tên miền quốc tế dạng *.com, nhà cung cấp tên miền mà mình thích là Godaddy hay 1&1. Các hướng dẫn chi tiết sẽ có rất nhiều trên mạng, mình chỉ lưu ý vài điều:
- mua domain năm đầu tiên có thể mua với giá 1.17$ hoặc 1.99$, 2.99$
- Ở các năm tiếp theo phí gia hạn cỡ 15$/năm, chứ không có rẻ như năm đầu, nên bạn đừng đăng ký quá nhiều domain. Riêng đối với phí gia hạn ở Goddady, nếu chọn đồng tiền thanh toán là INR (Rupee của India) thay vì USD hay VNĐ, sẽ được giảm 27%.

Bước 2:
Sau khi đăng ký xong tên miền, điều bạn cần làm là tìm một dịch vụ email cho dùng email với domain riêng. Hiện tại các dịch vụ của Google (Gsuit) và Microsoft (outlook,com) đã không còn free như trước, phí khoảng 3$/user/tháng. Nếu công ty 10 người, dùng 10 cái email thì cũng tốn cỡ 30$/tháng. Trên mạng có một số nơi cung cấp dịch vụ của google với quảng cáo là không giới hạn thời gian, không giới hạn số lượng user với giá tổng cộng 800K - 1 triệu, tuy nhiên, các bạn không nên dùng vì các dịch vụ này vi phạm chính sách của google và sẽ bị xoá tài khoản bất cứ lúc nào.

Hiện tại, có 2 dịch vụ rất mạnh phục vụ cho nhu cầu này đó là Zoho & Yandex, hoàn toàn không thua kém các dịch vụ có phí của Google & Microsoft. Zoho cung cấp free 25 users cũng tạm ổn cho start-up. Yandex là công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm của Nga, ở Nga, người ta chuộng Yandex hơn cả Google. Hiện dịch vụ email của Yandex cho free tới 1000 users.
Có hướng dẫn chi tiết trên mạng, bạn nên tìm hiểu để đăng ký dịch vụ và liên kết kết domain riêng của mình. Nhớ lưu ý các bước verify để gởi email không bị đánh dấu là spam.

QUẢN LÝ DỰ ÁN CRM

Để quản lý tổng quát các dự án, dĩ nhiên bạn có thể dùng “Excel thần thánh”. Tuy nhiên, Excel có nhiều khuyết điểm lớn rất khó chịu, ví dụ như nếu bạn có 5 nhân viên sales, mỗi nhân viên sẽ tạo 1 file excel riêng để quản lý dự án. Bạn là người quản lý, bạn sẽ không có thể có dữ liệu tổng quát, nếu cần phải làm thêm các bước tổng hợp. Việc gởi file qua lại cũng tạo nhiều phiền phức. Do đó, nạn cần có 1 phần mềm quản lý các dự án, đặc biệt đối với các công ty có số lượng dự án lớn.

Nhu cầu sử dụng CRM là rất lớn nên có hàng trăm công ty lớn nhỏ cung cấp dịch vụ CRM, ngay cả Microsoft cũng có phát triển một hệ thống riêng là Microsoft Dynamics. Công ty nào cũng có cho lựa chọn giữa trả phí và miễn phí. Đặc điểm chung của các dịch vụ free CRM là có nhiều giới hạn, còn gói dịch vụ có phí thì chi phí quá cao.

May mắn là có một dịch vụ free mà có các tính năng của gói trả phí, đó là Hubspot. Đây là dịch vụ miễn phí mà mình thấy phù hợp sau khi dùng thử khoảng 20 dịch vụ khác nhau. Các điểm mà mình quan tâm của dịch vụ này:


- Không giới hạn số lượng user. Mỗi nhân viên là 1 user.
- Có cho phân quyền user như Admin/Manager/Staff. Nhân viên này sẽ không thấy được các dự án của sales khác, nhưng người quản lý có thể thấy tất cả.
- Cho phép tuỳ biến các field, để phù hợp với đặc điểm của mỗi công ty có đặc điểm dự án khác nhau
- Có apps trên IOS & Android, mình có thể truy cập ở bất kỳ đâu
- Cho phép import dữ liệu từ file excel lên hệ thống.Những điều này chỉ là những thứ rất cơ bản, hoàn toàn không có gì cao siêu nhưng để làm được, bạn phải tốn thời gian tìm hiểu và tốn thêm thời gian để thử nghiệm để tìm dịch vụ phù hợp. Mình viết bài này chỉ hy vọng những thông tin trên giúp các bạn làm nhanh hơn, dành thời gian tập trung vào chuyên môn chính.

                                                                                                                  Dược sĩ: Lê Minh Hoàng


loading...
Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Câu chuyện về quản lý thời gian của Bill Clinton

Nhiều người thành công nói việc chia mục tiêu của họ thành từng bước nhỏ. Đầu tiên, họ phải xác định mục tiêu quan trọng nhất. Sau đó, họ chia nhỏ mục tiêu của họ thành những bước hành động. Nhiều người thành công nói rằng, mỗi ngày họ đều làm việc gì đó phục vụ cho mục tiêu cuối cùng của họ.


Trong cuốn tự truyện My life của mình, cựu tổng thống Bill clinton tiết lộ rằng khi tốt nghiệp trường luật, ông có đọc một cuốn sách hướng dẫn " Làm thế nào để quản lý thời gian và cuộc sống của bạn" . Đó là lúc ông ưu tiên cho những mục tiêu của đời mình.

"Điểm chính của quyển sách ấy là tầm quan trọng của việc nêu ra những mục tiêu trong cuộc đời: Ngắn, trung và dài hạn. Sau đó phân loại những mục tiêu đó theo tầm quan trọng của chúng, trong đó nhóm A là quan trọng nhất, tiếp theo là nhóm B, sau cùng là nhóm C; tiếp theo bên dưới mỗi mục tiêu, hãy liệt kê ra những hành động cần làm để đạt được mục tiêu đó... Tôi vẫn nhớ danh sách nhóm A. Tôi muốn trở thành một người tốt, có cuộc …

SALES KHÔNG PHẢI LÀ CỐ BÁN ĐƯỢC HÀNG

Hôm qua tôi có cuộc họp với khách hàng. Họ đang kinh doanh lĩnh vực cung cấp dịch vụ sửa chữa bảo hành máy tính và kinh doanh thiết bị văn phòng. Họ chia sẻ với tôi “hiện các chiến dịch chạy marketing dù tiếp cận được  khách hàng, nhưng tỉ lệ chốt sales thành công rất thấp. Đội ngũ sales thiếu trách nhiệm, làm việc thiếu tập trung và không hoàn thành chỉ tiêu KPI.” 
Tôi nói họ cho tôi gặp toàn bộ sales để xem có thể giúp họ tìm ra nguyên nhân và giải pháp không. Thế là 8 nhân viên sales của cty chị xuất hiện với đội hình nam thanh nữ tú hoành tráng. Tôi hỏi các bạn ấy “Điều gì khiến các bạn không thể chốt sales khi đã tiếp cận được khách hàng?” 
Quân, 26 tuổi mới vào cty nhận việc được 6 tháng trả lời “Em đã cố gắng thuyết phục khách hàng rất nhiều nhưng họ từ chối hoặc im lặng.” 
Thanh Vy, cô nàng có ngoại hình nhất đội hình trả lời “em nghĩ sản phẩm của mình chưa hấp dẫn khách hàng, mình cần thêm khuyến mãi hay quà tặng cho khách để thu hút khách hàng.” 
Trọng, một nhân viên lâu năm trả …