Skip to main content

Cách tạo email công ty và ứng dụng CRM FREE cho Startup

TẠO EMAIL CÔNG TY VÀ ỨNG DỤNG CRM FREE CHO STARTUP

Để khởi đầu tạo dựng một doanh nghiệp mới trong thời buổi hiện tại, nhiều công ty sẽ có nhu cầu dùng email công ty dưới dạng myname@mycompany.com, nhìn có vẻ chuyên nghiệp hơn, thay vì dùng các email cá nhân như gmail,com, và cũng cần lắm một hệ thống để quản lý các các dự án (CRM - Customer Relation Management).

Dĩ nhiên, nếu bạn thuê dịch vụ làm thì sẽ tốt hơn nhưng vào thời buổi ban đầu của doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí cũng là một lựa chọn mà nhiều bạn có thể áp dụng. Những chia sẻ dưới đây là do mình tự mày mò thử nghiệm rất nhiều dịch vụ và tổng kết lại sau nhiều năm sử dụng cho chính công ty mình.

Cách tạo email công ty và ứng dụng CRM FREE cho Startup

ĐĂNG KÝ TÊN MIỀN (DOMAIN) VÀ TẠO EMAIL DẠNG MYNAME@MYCOMPANY.COM

Bước 1:
Tuỳ vào dạng tên miền mà bạn thích, bạn có thể đăng ký các tên miền *.com, hay *.com.vn hay *.vn. Đối với tên miền quốc tế dạng *.com, nhà cung cấp tên miền mà mình thích là Godaddy hay 1&1. Các hướng dẫn chi tiết sẽ có rất nhiều trên mạng, mình chỉ lưu ý vài điều:
- mua domain năm đầu tiên có thể mua với giá 1.17$ hoặc 1.99$, 2.99$
- Ở các năm tiếp theo phí gia hạn cỡ 15$/năm, chứ không có rẻ như năm đầu, nên bạn đừng đăng ký quá nhiều domain. Riêng đối với phí gia hạn ở Goddady, nếu chọn đồng tiền thanh toán là INR (Rupee của India) thay vì USD hay VNĐ, sẽ được giảm 27%.

Bước 2:
Sau khi đăng ký xong tên miền, điều bạn cần làm là tìm một dịch vụ email cho dùng email với domain riêng. Hiện tại các dịch vụ của Google (Gsuit) và Microsoft (outlook,com) đã không còn free như trước, phí khoảng 3$/user/tháng. Nếu công ty 10 người, dùng 10 cái email thì cũng tốn cỡ 30$/tháng. Trên mạng có một số nơi cung cấp dịch vụ của google với quảng cáo là không giới hạn thời gian, không giới hạn số lượng user với giá tổng cộng 800K - 1 triệu, tuy nhiên, các bạn không nên dùng vì các dịch vụ này vi phạm chính sách của google và sẽ bị xoá tài khoản bất cứ lúc nào.

Hiện tại, có 2 dịch vụ rất mạnh phục vụ cho nhu cầu này đó là Zoho & Yandex, hoàn toàn không thua kém các dịch vụ có phí của Google & Microsoft. Zoho cung cấp free 25 users cũng tạm ổn cho start-up. Yandex là công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm của Nga, ở Nga, người ta chuộng Yandex hơn cả Google. Hiện dịch vụ email của Yandex cho free tới 1000 users.
Có hướng dẫn chi tiết trên mạng, bạn nên tìm hiểu để đăng ký dịch vụ và liên kết kết domain riêng của mình. Nhớ lưu ý các bước verify để gởi email không bị đánh dấu là spam.

QUẢN LÝ DỰ ÁN CRM

Để quản lý tổng quát các dự án, dĩ nhiên bạn có thể dùng “Excel thần thánh”. Tuy nhiên, Excel có nhiều khuyết điểm lớn rất khó chịu, ví dụ như nếu bạn có 5 nhân viên sales, mỗi nhân viên sẽ tạo 1 file excel riêng để quản lý dự án. Bạn là người quản lý, bạn sẽ không có thể có dữ liệu tổng quát, nếu cần phải làm thêm các bước tổng hợp. Việc gởi file qua lại cũng tạo nhiều phiền phức. Do đó, nạn cần có 1 phần mềm quản lý các dự án, đặc biệt đối với các công ty có số lượng dự án lớn.

Nhu cầu sử dụng CRM là rất lớn nên có hàng trăm công ty lớn nhỏ cung cấp dịch vụ CRM, ngay cả Microsoft cũng có phát triển một hệ thống riêng là Microsoft Dynamics. Công ty nào cũng có cho lựa chọn giữa trả phí và miễn phí. Đặc điểm chung của các dịch vụ free CRM là có nhiều giới hạn, còn gói dịch vụ có phí thì chi phí quá cao.

May mắn là có một dịch vụ free mà có các tính năng của gói trả phí, đó là Hubspot. Đây là dịch vụ miễn phí mà mình thấy phù hợp sau khi dùng thử khoảng 20 dịch vụ khác nhau. Các điểm mà mình quan tâm của dịch vụ này:


- Không giới hạn số lượng user. Mỗi nhân viên là 1 user.
- Có cho phân quyền user như Admin/Manager/Staff. Nhân viên này sẽ không thấy được các dự án của sales khác, nhưng người quản lý có thể thấy tất cả.
- Cho phép tuỳ biến các field, để phù hợp với đặc điểm của mỗi công ty có đặc điểm dự án khác nhau
- Có apps trên IOS & Android, mình có thể truy cập ở bất kỳ đâu
- Cho phép import dữ liệu từ file excel lên hệ thống.Những điều này chỉ là những thứ rất cơ bản, hoàn toàn không có gì cao siêu nhưng để làm được, bạn phải tốn thời gian tìm hiểu và tốn thêm thời gian để thử nghiệm để tìm dịch vụ phù hợp. Mình viết bài này chỉ hy vọng những thông tin trên giúp các bạn làm nhanh hơn, dành thời gian tập trung vào chuyên môn chính.

                                                                                                                  Dược sĩ: Lê Minh Hoàng


loading...
Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…