Skip to main content

Các doanh nghiệp nên tập trung xây dựng đội Sales như thế nào?

Trước hết cần hiểu Sales là gì đã? Sales là bán hàng, tức là người kết nối giữa sản phẩm của doanh nghiệp tới khách hàng. Vậy một đội nhóm vô địch bán hàng có nghĩa là đội có khả năng kết nối giữa sản phẩm và khách hàng tốt nhất. Chữ tốt ở đây có hai yếu tố:
1. Số lượng: có nghĩa bán được nhiều
2. Số lần: có nghĩa bán được nhiều lần
Tốt nhất = số lượng nhiều x nhiều lần

Các doanh nghiệp nên tập trung xây dựng đội Sales như thế nào?


Yếu tố tiên quyết chính là khả năng kết nối. Chung quy lại Sales chính là kết nối giữa người với người, vì hiện tại chưa có máy móc bán hàng (cái này sắp vì Amazon chuẩn bị ra cái cửa hiệu không cần nhân sự - nhưng không thể bao hàm toàn bộ các ngành nghề. Mô hình và concept này theo mình chỉ phù hợp một vài ngành. Sales vẫn là mắt xích quan trọng trong nhiều loại doanh nghiệp ít nhất tới trăm năm nữa)

Kết nối - kết nối và kết nối. Key quan trọng nhất của nghề Sales. Đào tạo đội Sales vô địch là đào tạo một đội Sales kết nối khách hàng tốt nhất + nhanh nhất. Bài toán này các bác ở thegioididong đang nghĩ và làm. Cứ tốt nhất và nhanh nhất thì ai địch nổi. Nghe thì dễ nhưng cần rất nhiều cái đầu sáng tạo ngồi nghĩ, hỏi khách hàng liên tục để cải thiện chứ đâu phải có sẵn để dùng. Mồ hôi nước mắt cả...

Làm thế nào có đội Sales kết nối tốt. Trước kia, chúng ta hay có một cái đó là đào tạo "kịch bản Sales" - không thể phủ nhận triết lý này đã rất thành công ở một thời kì. Khách hàng họ biết, nhưng họ vẫn đồng ý chấp nhận mua hàng từ những anh/chị "rô bô", bởi đơn giản bài bán hàng vào đúng nhu cầu thôi. Nhưng giờ khả năng sao chép, copy, đặc biệt có sự hỗ trợ của công nghệ mọi thứ thay đổi quá nhanh. Kịch bản chỉ có thể hiệu quả khi mang một nhiệm vụ là giữ mục tiêu. Ví dụ: kịch bản là thu được nhu cầu của khách hàng thì phải thu được chính xác nhu cầu bằng 1 loạt câu hỏi gì đó, thế là thành công. Nhưng nếu khách hàng hỏi 1 câu ngoài kịch bản thì hơi bị loạn và lúc này Sales dễ rơi vào tình trạng "dối lòng" hoặc ừ ứ ự (tắc).
Và cách giải quyết là:

Xây dựng đội Sales theo kịch bản + tình yêu cháy bỏng. Dễ hiểu thế này, khi bạn yêu bạn có bao giờ dùng kịch bản không? Không. Và khi yêu, mọi từ, mọi câu, mọi cái ngắt nghỉ đều xuất phát từ trái tim và nó THẬT và nhiều xúc cảm. Nếu nó đã thật thì sẽ dễ đi vào lòng người. Điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đến với trái tim. Khi có tình yêu cháy bỏng, Sales sẽ khao khát để tìm hiểu từ sản phẩm, công ty, khách hàng và bằng mọi giá họ sẽ sử dụng sản phẩm họ bán. Tuyển một đội Sales cho công ty, cứ coi là mới tinh thì người lãnh đạo phải là người đầu tiên truyền được tình yêu của mình với đội Sales. Lãnh đạo không yêu mà muốn tạo ra đội Sales yêu thương cháy bỏng thì sớm thôi nhân viên của bạn sẽ sa thải chính bạn :)). Tình yêu cần có thời gian và cần tương tác hoặc xuất phát từ một lý tưởng cao đẹp, một tầm nhìn soi sáng cho cả đội Sales.Chung quy có các cách cụ thể để kích hoạt tình yêu của Sales:

1. Cho dùng thử sản phẩm để cảm nhận (chính Sales sử dụng, không thì người thân) -> Nhận ra cảm xúc thực sự khi biến mình thành khách hàng, chính Sales phải cảm được sự sung sướng khi dùng sản phẩm với cương vị là khách hàng

2. Gặp đủ số người đã sử dụng sản phẩm của công ty, lắng nghe họ chia sẻ. Đồng cảm, thấu hiểu sẽ tạo ra tình yêu

3. Tìm hiểu về công ty, những thành tựu, kết quả, văn hóa công ty đặc biệt tầm nhìn, sứ mệnh -> đây chính là lý tưởng cao đẹp và tầm nhìn soi sáng

4. Nói chuyện với những người Sales có tình yêu cháy bỏng, lắng nghe thật chăm chú những câu chuyện bán hàng thành công của họ. Bạn sẽ hiểu ngay yêu thế nào?
5. Bán bán bán -> ngay lập tức và liên tục bán sản phẩm. Đây là cách rất nhanh để đưa bạn đến tình yêu đích thực vì tình yêu luôn có 2 chiều. Khi bạn yêu sản phẩm thực sự, cũng chính là lúc bạn yêu những vấn đề của khách hàng, yêu từng khách hàng. Bạn càng bán nhiều, bạn càng tiếp xúc nhiều, bạn lại càng yêu nhiều và bạn sẽ được có tình yêu và phần thưởng của nó

Chỉ có thế thôi, cứ thử áp dụng nhé. Xây dựng đội Sales tràn đầy tình yêu không khó. Khó chỉ khi chính người mong muốn không biết yêu, thế thì cứ áp dụng số 5. Cứ bán bán bán sẽ yêu yêu yêu

Xem thêm: Marketing is Everything


Theo:  Nguyễn  Thanh Tiến

loading...


Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…