Skip to main content

Bức ảnh con gà với giá 50 triệu

Bức ảnh con gà với giá 50 triệu Hay quy luật tập trung hay là chết trong chiến lược định vị thương hiệu.

Anh đã từ chối chụp ảnh một con gà mà khách đặt chụp tại nhà với giá 50 triệu, 50 triệu không phải là số tiền nhỏ nhưng với định vị thương hiệu đã có sẵn anh sẵn sàng bất chấp nhưng dù sao nó cũng làm anh trăn trở mất vài hôm để đến quyết định cuối cùng, 50 triệu thật sự đáng phải suy nghĩ. Nó là cả mấy tháng làm việc vất vả, nó là cả một cái xe máy hay có thể mua một cái tivi xịn bậc nhất để vợ chồng anh phe phẩy quạt mát xem phim hd.

Bao đêm trằn trọc không ngủ anh muốn xuôi tay chụp cho xong rồi lấy tiền nhưng lại nghĩ về đạo đức nghề nghiệp, nghĩ về chiến lược định vị thương hiệu mình đã và đang xây dựng, ko lẽ vì 50 triệu chụp con gà mà lại bỏ đi cả tâm huyết cả đời, bỏ đi cái định vị đang dẫn đầu, Nhớ lại những ngày đầu ý định bỏ việc theo nghề nhiếp ảnh thương hiệu, Anh đã cãi bố, cãi mẹ, cãi cả dòng họ để theo đuổi nó, bỏ cả nghề quản lý trong hàng không Việt Nam lương tháng cao ngất để tự ra xây dựng cơ nghiệp mới này.

Sau nhiều đêm suy nghĩ, sáng sớm dậy thật sớm, anh mặc đồ thật lịch lãm và cầm theo mấy ảnh, trang bị pin đầy đủ...không thể để vợ mình cứ xem cái tivi cũ mãi. Không thể 50 triệu rơi vào tay thằng khác được, việc gì phải cứng nhắc như thế. Định vị thì định chứ việc quái gì mà cứ giữ nó, dẫn đầu định vị thương hiệu thì thỉnh thoảng lệch pha tí có sao. Biết đâu chụp gà đẹp lại dẫn đầu thêm định vị chụp gà nổi tiếng số 1 thế giới. Chả gì mà nghĩ nhiều thế.

Bức ảnh con gà với giá 50 triệu


Anh đến gặp khách hàng, uống trà, tầm ngâm, ngắm con gà tre tuyệt đẹp và nghe khách tâm sự về cuộc đời kinh doanh gà tre của mình: Ông kể Ông là người nuôi gà Tre nức tiếng bậc nhất làng, ai cũng gọi Ông là Hải gà Tre, Ông chỉ có duyên nuôi gà Tre tự nhiên, cả làng nuôi gà khác và gà công nghiệp lung tung bán được nhiều tiền và nhàn. Nhưng Ông chỉ chọn gà Tre, vì Ông hiểu rằng cả nước tìm đến Ông vì từ gà Tre chứ không phải gà gì khác. Nếu Ông chỉ cần nuôi một con gà khác trong chuồng thì Ông sẽ mất tất cả. Từ đó quanh năm Ông bán gà tre và giờ ai cũng gọi Ông là triệu phú gà Tre.

Nghe đến đây, tự nhiên anh giật mình, có gì đó chạm vào tim anh đau nhói, trầm ngâm, Anh đến gần, bắt tay và ôm vị khách thật lâu, anh nói:

Tôi thành thật xin lỗi, tôi là dân chuyên chụp ảnh thương hiệu (brand photography), tôi chỉ chụp ảnh thương hiệu và tôi dẫn đầu trong định vị này. Gà không phải là sở trường của tôi. Tôi có thể giúp anh chụp vì anh yêu nó chứ tôi nhất quyết không lấy 50 triệu. Vì tôi không phải là thợ chụp gà. Bức ảnh duy nhất tôi chụp cho Ông là Ông và con gà của Ông chứ không phải mình nó.

Một thời gian sau:

Một bức ảnh thật đẹp về Gà tre và Ông chủ được treo trịnh trọng trong nhà lưu niệm của làng Ông đã được anh chụp dưới được ký tên: Tặng thương hiệu gà Tre số 1 Việt Nam.

Chúng ta ai cũng một lần phải đối mặt với những suy nghĩ về con gà 50 triệu. Liệu nên tiếp tục tập trung vào sức mạnh định vị hay cứ thấy lời trước mắt là làm và để mất định vị và vị thế của mình so với đối thủ. Một bài học đơn giản nhưng rất khó đối với ai đã và đang trên đường kinh doanh.

Luôn nhớ rằng, quy luật sẽ là quy luật:
“Hãy luôn giữ vững tinh thần tập trung mục tiêu định vị thương hiệu nếu không bạn sẽ chết và thất bại ”.

Khi bạn lung lạc ý trí không tập trung, hay nhớ câu truyện nhiếp ảnh thương hiệu và con gà tre này nhé.

Chúc mọi người thành công.

Đọc thêm: Bệnh tự kỷ của các gã đam mê sáng tạo khi khởi nghiệp

Tác giả: Phạm Thanh Hạt - CMO gạo đặc sản Vinafood1
loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Các bước để học và thực hành PLC cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu về phần cứng, phần mềm và cách đấu nối mạch điện cho PLC. Phần này ta có thể tìm hiểu các tài liệu của các hãng PLC.
2. Cần trang bị kiến thức về điện, đọc hiểu sơ đồ điện, cách lắp đặt các loại sensor, nút nhấn,... cho các ngõ vào và cách lắp đặt các relay, contactor, đèn báo,... cho các ngõ ra. Đối với Sensor cần lưu ý: có 2 loại NPN và PNP cần lựa chọn sensor cho phù hợp với toàn hệ thống.
3. Học và thực hành các lệnh cơ bản của PLC : In, Out, Tiếp điểm thường đóng, Tiếp điểm thường mở, Coil, Bit, Set, Reset, Timer, Counter, Sử dụng các biến số....
4. Tìm hiểu các lệnh nâng cao của PLC, các bộ phát xung, bộ đếm tốc độ cao, ngắt....
5. Tìm hiểu các loại kết nối truyền thông RS485, RS232, Ethernet,...


Các bước lập trình PLC cho một thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
1. Tìm hiểu thiết bị, dây chuyền sản xuất: tìm hiểu về cơ cấu chấp hành và nguyên lý hoạt động, vận hành thiết bị hay dây chuyền sản xuất.
2. Xác định và đặt tên các cơ cấu chấp hành: đầu vào, các cảm biến, butt…