Bệnh tự kỷ của các gã đam mê sáng tạo khi khởi nghiệp

Hắn ngồi im trong một gốc phòng, mắt nhìn thẳng vào tường, miệng lẩm bẩm. Máy ngày liền mẹ hắn cứ sốt sắng đi qua đi lại vì sợ con phát bênh điên, bố thì cứ cười tủm tỉm bảo là hắn bị bênh tương tư nên mới như vậy. Thi thoảng bạn bè gọi thì hắn gặp và cứ thao thao bất tuyệt như bị lên đồng làm chẳng thằng nào muốn gặp cả. Lên Công ty thì hắn cứ chọn một cốc café và đứng hàng giờ nhìn ra ngoài cửa kính.

Rồi hắn cũng gặp những thằng hâm như hắn ngoài đời, những thằng dường như tự kỷ với chính mình và thao thao bất tuyệt như gã hâm không màn đến người xung quanh hay chủ quán nhắc nhở.

Bệnh tự kỷ của các gã đam mê sáng tạo khi khởi nghiệp


Hắn bị hâm, hắn bị tự kỷ ư. Chỉ có hắn mới tự trả lời được. Vì hắn đang trong giai đoạn tư duy sáng tạo, não hắn đang có một cuộc chiến một mất một còn với những câu hỏi hóc búa và luôn tìm cách giải nó sao cho hợp lý và đúng nhất đôi khi sợ sệt, đôi khi lo lắng. Hắn đang ấp ủ dự án khởi nghiệp cho chính mình.

Và chỉ có mỗi sếp là hiểu hắn, Sếp dọn cho hắn một phòng riêng và thuê người trang trí rất thơ mộng và sếp gọi thêm vài thằng như hắn vào ngồi đấy để cho người khác không tọc mạch và cắt dòng suy nghĩ. Vì Sếp biết trong Công ty có thằng ngôi hâm hâm như thế kiểu gì cũng có kẻ dèm pha. Sếp bảo khi nào mày nghĩ ra hết thì đến gặp anh nhé.

Có bao nhiêu bạn trẻ khởi nghiệp rơi vào tình trạng tự kỹ vô thức như vậy? Có bao nhiêu bạn vượt qua ? Có bao nhiêu bạn dừng lại ?

Nếu bạn đang trong giai đoạn thì bạn hoàn toàn yên tâm và hãy tiếp tục chạy theo dòng suy nghĩ của mình, tất cả các thiên tài và các nhà phát mình vĩ đại đều không đến từ anh hào quang, họ đến từ các căn gác sếp của gia đình, từ các gốc phòng tối để thả hồn và để tưởng tượng tự trả lời những gì đang sẽ diễn ra trong tương lai.

Tôi từng học tại đại học ở Anh, ở thư viện trường đại học, có một phòng gọi là phòng tiến sĩ, trong đó có rất nhiều bàn, mỗi người một cái bàn, một bộ tủ sách để đựng và một bức tường. Căn phòng im lặng phăng phắt. Thế mà không lúc nào có bàn trống cho căn phòng ấy. Đó là lý do tại sao nước Anh là nước có nhiều phát minh nhất thế giới các bạn ạ. Không phải phát minh có thể đến từ quán café vỉa hè như ở Việt Nam. Vậy họ có bị tự kỷ.

Tôi thích những người như vậy, họ tư duy trong bóng tối và toả sáng nơi mình cần là các workshop, các hội chợ, các diễn đàng, các nơi họ có thể trãi nghiệm sáng tạo của mình với những người có thể hiểu họ. Hãy nhớ, Steve Jobs bắt đầu từ nhà kho và qua các hội chợ ông ấy đã chào các sản phẩm mình đến các nhà đầu tư.

Tự kỷ hay không tự kỷ khi khởi nghiệp chỉ chính bạn mới phân biệt được tuy nhiên đó là một dấu hiệu tốt để bắt đầu một dự án lớn bạn nhé.

Tôi thích bức ảnh dưới, đó mới chính là khuôn mặt lúc tư duy của Steve Jobs, Còn các bức ảnh motivation chỉ mang tính quảng cáo.


Đọc thêm:  Khởi nghiệp muốn làm lớn và bền hãy đơn giản và tinh gọn

Tác giả: Phạm Thanh Hạt.
loading...