Skip to main content

Bán tài sản ảo trong chiến lược tài chính

Đầu tiên ta cần định nghĩa và khái niệm thế nào là tài sản ảo, tài sản ảo là gì? Sau đó chúng ta sẽ bình luận về vấn đề tài sản ảo.

Một doanh nghiệp bao giờ cũng sở hữu một lượng tài sản nhất định, bao gồm tài sản có hình thái vật chất như tiền, hàng tồn kho, TSCĐ, … và những tài sản không có hình thái vật chất, tài sản vô hình như phát minh, sáng chế, đội ngũ, mạng lưới, kênh phân phối, thương hiệu, nhãn hiệu, hình ảnh, know-how, … Tài sản mà doanh nghiệp sở hữu bao gồm cả tài sản được ghi nhận trên bảng cân đối kế toán lẫn các tài sản chưa được ghi nhận trên bảng cân đối kế toán. Tất cả các tài sản này là những tài sản có thật.

Nhưng doanh nghiệp có một thứ tài sản nữa giá trị rất lớn mà nhiều chủ doanh nghiệp không nhận thức được, gọi là “tài sản ảo”, chính là bản thân doanh nghiệp. Theo nguyên tắc tài chính căn bản, tài sản thực và tài sản ảo sẽ bằng nhau, có nghĩa là tổng giá trị các tài sản thực mà doanh nghiệp nắm giữ chính bằng giá trị của doanh nghiệp. Còn theo nguyên tắc kế toán căn bản, tài sản thật cân với tài sản tài chính ( tài sản ảo ) thì lập thành bảng cân đối kế toán. Nhưng trong thực tế, không có lý thuyết nào đúng cả, vào thời điểm trước khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra vào cuối năm 2008, một số chuyên gia nghiên cứu kinh tế toàn cầu đã chỉ ra rằng giá trị tài sản ảo đã gấp ba lần giá trị tài sản thực trên quy mô toàn cầu. Người ta còn gọi là hiện tượng “bong bóng tài sản”.

Bán tài sản ảo trong chiến lược tài chính

Doanh nghiệp có thể bán tài sản ảo? chắc chắn là có rồi.

Doanh nghiệp bán tài sản ảo của mình dưới dạng bán cổ phiếu, trái phiếu. Hiện tại, theo quan sát cá nhân tôi, và thực tế các chủ đề trên group, doanh nghiệp Việt chủ yếu chỉ lo đi bán những tài sản thật. Vì đấy là hoạt động kinh doanh căn bản của bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, một doanh nghiệp muốn tăng trưởng vượt bậc thì chủ doanh nghiệp cần phải biết cách bán tài sản ảo của doanh nghiệp mình.

Ray Kroc, người được bầu chọn nằm trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế kỷ của tạp chí Times, đã xây dựng đế chế MacDonald từ một doanh nghiệp kinh doanh bánh Hamburger nhỏ do hai anh em nhà Mac Donald sáng lập. Ray đã xây dựng được khối tài sản lên đến 500 triệu USD, là một trong những người giàu nhất thế giới khi ông mất vào năm 1984.

Ray Kroc làm thương hiệu giỏi, xây dựng chuỗi nhà hàng ăn nhanh thành công trong bối cảnh thị trường toàn cầu và đặc biệt nước Mỹ lúc đó đang chuyển biến theo hướng có lợi lớn cho mô hình fast food. Chỉ đúng một phần, thậm chí rất nhỏ trong thành công của ông. Bí quyết thành công lớn nhất của Ray không nằm ở đó, mà nằm ở năng lực huy động vốn và sau đó đầu tư vào bất động sản cho chính các cửa hiệu nhượng quyền của MacDonald thuê lại với giá cao. (Một doanh nhân từng rất nổi tiếng ở Việt Nam đi theo đúng con đường này, bạn biết là ai thì comment phía dưới nhé).

Để làm được điều đó, Ray đã thực hiện hàng loạt các chiến dịch từ marketing, xây dựng đội ngũ, xây dựng hệ thống quản lý tài chính, công bố thông tin tài chính (nhiều khi làm đẹp những thông tin này bằng thủ thuật), chạy các road show trên truyền hình, và chỉ với một mục tiêu bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) với giá cao nhất có thể. Tức là ông đã thành công khi thổi phồng tài sản sao của MacDonald lên và thu về thặng dư lớn khi bán.

Sau IPO, ngay lập tức, giá trị tài sản của Ray đã tăng lên gấp hàng ngàn lần. Đây là điểm mấu chốt. Chủ doanh nghiệp cần hiểu rằng họ có một thứ tài sản mà khi cho đi, bán đi thì không những không mất đi mà lại còn khiến tài sản đó do mình sở hữu tăng lên gấp nhiều lần, đó là CỔ PHẦN. Nhưng vấn đề ở chỗ, phần lớn doanh nhân lập thân từ những nhà chuyên môn như anh em nhà MacDonald trong câu chuyện trên chỉ biết kinh doanh bánh Hamburger mà không hiểu nổi tại sao Ray Kroc, chứ không phải họ, có thể biến MacDonald thành gã khổng lồ toàn cầu như hiện nay. Ray giỏi ở chỗ biết cách nâng giá trị tài sản ảo lên và bán đúng lúc.

Một câu chuyện điển hình khác thành công một cách ngoạn mục ở Việt Nam là Thế giới di động (MWG). MWG từ một công ty với số vốn 1 tỷ đồng thành lập vào đầu năm 2004, sau 13 năm, MWG đã trở thành công ty có giá trị vốn hoá hơn 1 tỷ USD, lớn hơn ông lớn lâu đời là FPT. MWG thành công chính nhờ chiến lược đại chúng hoá, hút vốn, để đầu tư vào hệ thống quản lý và tăng trưởng chuỗi một cách ngoạn mục. Một trong những nhà đầu tư lớn, Mekong Capital đã thu lợi rất lớn từ khoản đầu tư vào MWG. Các cổ đông sáng lập MWG hiện giờ đều có tài sản thấp nhất là 2-300 tỷ, nhiều như chủ tịch Nguyễn Đức Tài có tài sản lên đến 3920 tỷ, xếp thứ sáu trong danh sách tỷ phú sàn chứng khoán Việt Nam. Bản thân anh Nguyễn Đức Tài xuất thân từ dân quản trị tài chính.

Đấy là câu chuyện của những doanh nghiệp vươn từ số 0 đến khổng lồ. Thế còn câu chuyện của các doanh nghiệp hiện tại mới đang ở số 0 hoặc vừa bước sang số 1 thì sao? Đơn giản là chủ doanh nghiệp cần hiểu và mong muốn xây dựng và thực thi Chiến lược tài chính dài hạn, trong đó xác định tạo ra và bán đi một phần tài sản ảo của mình nhằm thu được thặng dư lớn và phát triển doanh nghiệp thành những người khổng lồ. Muốn thế họ nên hiểu và làm:
- Cần coi việc xây dựng chiến lược tài chính là trọng tâm bên cạnh chiến lược thị trường
- Chuẩn bị sẵn sàng ngay từ khi là số 0 trong việc làm thế nào tăng giá trị tài sản ảo
- Chuẩn bị các kế hoạch tốt nhất để bán tài sản ảo. Có những doanh nghiệp do cá nhân tôi hỗ trợ bán tài sản ảo nhưng họ mất hơn 3 tháng để chuẩn bị (do trước đó chưa chuẩn bị gì) và khiến nhà đầu tư nản lòng và cơ hội qua đi.
- Chọn thời điểm và nhà đầu tư.
- Đặt thứ tự ưu tiên khi tiếp cận nhà đầu tư. Bài sau tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề này, một kinh nghiệm xương máu của nhiều start-up Việt đã mắc phải khi chọn sai nhà đầu tư, the KAfe là một điển hình.
- Xây dựng phương án gọi vốn hoặc IPO một cách hiệu quả
- Làm việc với công ty kiểm toán và công ty chứng khoán, thường ít nhất trước 2 năm cho đến thời điểm gọi vốn hoặc IPO. (Vì listing rules quy định như vậy)
- Xây dựng kế hoạch đại chúng hoá và niêm yết
- Sau niêm yết, xây dựng kế hoạch huy động vốn (tìm tiền), và đầu tư để tăng trưởng (chi tiền). MWG là kinh nghiệm tuyệt vời.
- Hoàn thiện cấu trúc quản trị để doanh nghiệp phát triển bền vững.Hãy bán tài sản ảo với giá cao, mà bán tài sản ảo một cách thật, chứ đừng bán giấy như trường hợp Faros trên thị trường, sẽ không bền vững.


Đọc thêm: Chuyện nợ nần trong kinh doanh

Phan Lê Thành Long
Giám đốc Viện Kế toán Quản trị công chứng Úc (CMA Australia) tại Việt Nam
Giám đốc AFA Research & Education
PTGĐ Công ty Kiểm toán An Việt

loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Trầm cảm là thứ tồi tệ nhất

Nó gặm nhấm ta từng chút, từng chút một, ngày này qua ngày khác. Ta không thể nói với ai. Nếu có nói ta cũng nhận lại những lời động viên hoàn toàn vô dụng, hoặc cái thứ gọi là trầm cảm là ta mê muội tin rằng: những lời nói ấy chẳng có ý nghĩa gì với ta trong lúc đó. Buồn hơn, ta còn có thể nhận lại những lời chỉ trích, nào là sao không sống tốt hơn đi, sao không lấy nó làm động lực, sao không vì người này, người kia, ở đó mà trầm với cảm, buồn với bã làm gì?

Mình là một đứa từng rơi vào trầm cảm năm lớp 11. Bố mất - người mình thương nhất ra đi. Mình rớt học sinh giỏi, từ hạng 3 của trường xuống học sinh khá của lớp. Mình mất căn bản vài môn. Thầy cô buông những câu chỉ trích, tại sao hồi xưa thế này, bây giờ lại như thế này. Bạn bè động viên thì ít mà vui mừng vì mình rớt hạng thì nhiều. Mình bị xỉa xói, mình bị nói xấu vì học càng ngày càng ngu đi. Mẹ đã sẵn buồn, thấy mình rớt hạng thì càng buồn hơn. Họ hàng toàn hỏi những câu sao học gì kì vậy con, thế này thế kia.

Từ đó, mình …

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…