Skip to main content

Bản lĩnh khởi nghiệp

Thời sinh viên tôi có chơi với một nhóm bạn, trong nhóm đó có một người khá thân với tôi. Cả nhóm thuê một tầng nhà để ở. Do gia đình khá giả, nên thỏa mái về vật chất hơn đám sinh viên nhà nghèo như tôi.

Hồi đó,nghe cả nhóm chơi “hàng trắng” tôi giật mình vì nghĩ chắc đó là tin đồn không hay. Nhưng trong một ngày cuối tuần tôi ghé phòng tụi nó chơi, chứng kiến cảnh tụi nó mê man trong ma túy mới tin đó là sự thật.

Bản lĩnh khởi nghiệp

Sau đó vài tháng nhóm đó tan rã, đứa bỏ học về quê, đứa bỏ học phiêu bạc giang hồ đến giờ không rõ. Thằng bạn của tôi thì vẫn đi học nhưng bán sạch xe máy, máy vi tính..và về ở chung với một đứa bạn cùng quê.

Biết tin nói nghiện, tôi buồn lắm. Một ngày cuối tháng, sau khi nhận lương của lớp học dạy kèm, tôi ghé thăm nó. Tôi mời nó ra quán nhậu bình dân lai rai vài chai bia để dễ dàng tâm sự. Bữa lai rai ấy tôi nhớ mãi, một phần vì tôi trả tiền xong là cả tháng phải ăn mì gói, một phần nó hứa với tôi là sẽ vượt qua khó khăn này bằng “bản lĩnh thật sự của một thằng đàn ông vì gia đình và xã hội”. Và nó đã làm được hơn cả mong đợi của tôi và gia đình.

Đến giờ nó đã có học vị là tiến sĩ, là một doanh nhân thành đạt, có vị trí trong xã hội. Sự thành công của nó làm cho tôi hiểu sâu sắc hơn sự bản lĩnh của một con người quan trọng đến mức nào. Và xem nó là một gia vị cho mỗi lần mình gặp khó khăn, vấp ngã.

Tôi khởi nghiệp năm mình 23 tuổi đến giờ đã hơn 14 năm. Với những đứa trẻ nhà cực nghèo, mồ côi cha mà đời bắt mình phải tự lập từ rất sớm như tôi thì việc mở một doanh nghiệp vào thời đó là điều khó tin đối với nhiều người. Tôi đã thất bại và rồi lại khởi nghiệp, trắng tay rồi lại tay trắng một vài lần như thế… để giờ mình tự tin có thể đứng vững và vượt qua được mọi thử thách có thể.

Với tôi chưa thật tin lắm vào câu tục ngữ “thất bại là mẹ thành công” nhưng tôi nghiệm ra được rằng mỗi lần vượt qua ấy, đã tôi rèn cho tôi bản lĩnh vững vàng hơn trong mọi tình huống, không sợ thất bại và .. luôn tin mình sẽ thành công.

Sự thành công không có chuẩn mực cụ thể cho tất cả và tùy theo mỗi người các bạn ạ, nhưng làm việc hết mình mà không sợ thất bại là đã là là một niềm vui trong cuộc đời này rồi.
Nhiều người tin vào bạn tôi .. vì anh ấy có bản lĩnh. Tôi tin vào mình, vợ con tôi, khách hàng của tôi tin vào tôi.. vì họ cảm nhận tôi có bản lĩnh.

Vậy bản lĩnh là gì?. Tôi đã nhiều lần hỏi những người có kiến thức sâu rộng, cả những thầy giáo dạy kỹ năng.. nhưng chưa ai làm tôi hài lòng với câu trả lời. Với tôi bản lĩnh thật đơn giản: là khả năng lãnh đạo bản thân, giới hạn vượt qua bản ngã, sống đúng bản chất dù khi vinh quang tột cùng, hay lúc gian nan, khó khăn, thất bại.
Hôm trước tôi có viết stt đặt ra tình huống”cám dỗ khi khởi nghiệp” với tôi về lý thuyết thì ai cũng dễ dàng trả lời được, nhưng thực tế tùy theo “bản lĩnh” của mỗi startup founder thì sẽ có câu trả lời phù hợp nhất cho mình.Tôi tin nếu có đủ bản lĩnh thì chúng ta không sợ bất cứ một điều gì kể cả những thử thách, thất bại khi khởi nghiệp. Tin để luôn tự tin,sáng suốt nhất trong mọi tình huống, tin để tự tin quyết định; Tin để biết cách vượt qua số phận, vượt qua thất bại.

Bạn có tin như tôi không?

Đọc thêm:  Khởi nghiệp muốn làm lớn và bền hãy đơn giản và tinh gọn

Bài viết của Nguyễn Hoàng Văn
CEO Cua Ngon - Hương vị Đất Mũi/Azprofile/ MassS Group
Trương Ban MKT TT CLB Quản Trị & Khởi Nghiệp

loading...

Popular posts from this blog

Hướng dẫn sử dụng điếu cày cho người mới lần đầu tập hút thuốc lào

Chiếc điếu cày không còn đơn thuần chỉ là chiếc điếu cày dùng để hút thuốc lào nữa, mà nó còn thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân thủ công truyền thống tại vùng quê xứ Thanh -  Thanh Hoá. Mà họ đã mày mò, tìm tòi, nghiên cứu những kiểu dáng điếu cày, kỹ thuật làm điếu cày sao cho đẹp, hút thuốc lào sao cho ngon, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hút hít thuốc lào của các anh em gần xa.

Hơn nữa cả thế giới đang cấm thuốc lá nhưng không thể cấm thuốc lào, và chiếc điếu cày sẽ còn theo chân chúng ta lâu dài trong xã hội hiện đại văn minh hôm nay. Để quá trình sử dụng điếu cày được đạt chuẩn mình xin lưu ý mấy điểm qua bài viết hướng dẫn sử dụng điếu cày sau đây:


1. Sau khi mua điếu cày về, anh em nên đổ nước vào điếu và cho thêm vài ba hạt muối trắng, xúc điếu và hút một thời gian để thuốc nhanh dậy mùi.

2. Vậy để làm sao để điếu lên nước đẹp? Để bảo quản điếu tốt và nhanh lên nước đẹp, mỗi ngày, buổi tối trước khi ngủ anh em nên dùng vải màn, nhỏ một giọt dầu ăn và la…

LÀM MÀU - MAKE COLOUR - INDIAN

Làm màu là gì? Làm màu hay các bạn trẻ hay gọi vui là "make colour" ( theo tiếng anh ) là việc màu mè hóa hình thức lên để thuyết phục người khác. Bây giờ bạn đã hiểu từ "làm màu" mà các bạn bè mình hay dùng để nói mình hoặc người khác chưa?

Kỹ năng này rất cần trong kinh doanh, mà chỉ làm màu cho sản phẩm thôi nhé, nhưng hãy nhớ là phải dựa hoàn toàn vào "chất" thực sự rồi hẵng làm. Làm cho kỳ vọng người ta cao vút rồi người ta không thỏa mãn người ta sẽ INDIAN cho đấy ( INDIAN nghĩa là I Never Do It AgaiN, xin lỗi mấy bạn Ấn Độ).Còn trong cuộc sống, người với người thì không cần phải làm màu đâu, có gì nói nấy là tuyệt nhất. Vì con người nhạy cảm lắm, nhìn qua là người ta cảm giác được mình nói thật hay nói quá rồi. Cố làm gì.

Chân thành mà đến với nhau, đỡ mất thời gian, mất công sức, mất tình cảm. Con người ai cũng bình đẳng, chẳng ai hơn ai kém ai cả, vậy mới yêu thương được nhau và hạnh phúc nha.

Đừng "đến với nhau một lần mà ánh mắt bao ngại …

Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là gì?

Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều doanh chủ. Đa số trả lời (một cách thật thà) là tìm kiếm LỢI NHUẬN. Các giám đốc tài chính (và nhiều chuyên gia tài chính) cũng thường nói vậy. Các giám đốc chức năng khác cũng thường trả lời na ná - làm gì làm, cũng phải có lời, chứ hổng lẽ làm cho lỗ? Sự tranh cãi giữa giám đốc marketing và giám đốc tài chính cũng thường xoay quanh chuyện lời lỗ. Giám đốc tài chính luôn nhìn vào dòng cuối cùng (bottom line), tức dòng lợi nhuận sau thuế để đánh giá mọi hoạt động marketing; và trong nhiều trường hợp, các chương trình marketing bị ách tắc vì 2 chữ profit (lợi nhuận) mà giám đốc tài chính sử dụng như bảo bối để nắm quyền "phủ quyết".


Ít ai hiểu được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp KHÔNG PHẢI LÀ LỢI NHUẬN, tức không phải lấy doanh thu trừ chi phí xem còn lại bao nhiêu. Có lợi nhuận, nhưng giá trị cổ phiếu không tăng thì sao? Có nhiều công ty không có lời, thậm chí báo cáo lỗ, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng. Nếu là cổ đông, tức những đồng sở hữu…

Bữa cơm công nhân Samsung 22.000 đồng, 0 đồng và 11.000 đồng

Nhà máy Samsung Thái Nguyên SEVT có 62.000 người lao động. Mỗi ngày căng tin nấu 160.000 suất ăn cho 4 bữa. Có 1.000 đầu bếp và nhân viên phục vụ. Họ thuộc các nhà thầu cung cấp bữa ăn cho nhà máy.

Thực phẩm do dân trong vùng cung cấp và được các nhà thầu kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Cho tới nay, 8 năm với Samsung Bắc Ninh SEV và 3 năm với SEVT, dù phục vụ đông như vậy, chưa hề xảy ra sự cố ăn uống. SEVT yêu cầu nhân viên đánh giá việc phục vụ ăn uống sau từng bữa và mỗi ngày.
Mỗi bữa có 14 set thực đơn, có menu Hàn Quốc, có menu cho bà bầu, ngày Rằm và mùng 1 có món chay. Ai có nhu cầu có thể xin thêm nhiều hơn cho no. Nhân viên làm ca ngày được ăn bữa trưa. Nếu làm tăng ca được ăn thêm bữa tối. Từ Tổng giám đốc tới nhân viên đều ăn chung và ăn thực đơn như nhau. Trong căng tin có bàn để sẵn hoa mừng sinh nhật nhân viên trong ngày. Người có sinh nhật được nhà máy tặng hoa, bánh sinh nhật và một số món ăn, cũng như có nơi ngồi riêng để mời bạn bè.

Các bữa ăn được cung cấp miễn phí ch…

Hiểu thế nào về tư duy chiến lược?

Ta thường nghe nói tư duy chiến lược (strategic thinking). Hiểu về nó thế nào? Nếu tìm tòi trên mạng, ta sẽ thấy một "rừng" câu trả lời; và ta càng tìm, sẽ càng thấy rối. Tôi diễn giải một cách "bình dân" thế này cho mọi người tham khảo nhé!


Hai từ chiến lược (strategy), bản thân nó đã bao hàm ý nghĩa dài hạn (long term), lớn lao (không phải vụn vặt); là một sự lựa chọn (choice) chủ động (proactive) và có cơ sở từ những quyết định hệ trọng (khác với chiến thuật). Và tư duy chiến lược không gì khác hơn là cách suy nghĩ, cách tư duy hướng đến những mục tiêu lớn lao, dài hạn, và có sơ sở vững chắc, dựa vào những phân tích khoa học, bao quát, đầy đủ, bằng những công cụ phù hợp để đưa ra những quyết định mang tầm chiến lược. Tư duy chiến lược không phải để phán đoán tương lai mà là để HOẠCH ĐỊNH TƯƠNG LAI trên cơ sở phán đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai.

Muốn rèn luyện tư duy chiến lược, ta phải rèn luyện khá nhiều thứ. Trước hết, phải có một tầm nhìn …